Sinh thiết bằng kim có thể thúc đẩy làm lây lan ung thư không? Có nhiều báo cáo cho rằng các tế bào ác tính bị lây lan sau khi sinh thiết các khối u như u vú, phổi, tuyến giáp, não và tuyến tụy.

Việc lây lan này được ví như là “gieo hạt”, ngụ ý là trồng những thứ sẽ phát triển theo thời gian, có thể diễn ra cục bộ dọc theo đường kim tiêm sinh thiết di chuyển. Và nhiều bác sĩ đã phát hiện ra tổ của các tế bào ung thư dọc theo con đường di chuyển của kim.

Những mối nguy hiểm bất thành văn của việc sinh thiết

Ảnh: Womanlifes.com

Kỹ thuật sinh thiết là cắt lấy một số mô để kiểm tra nó. Sinh thiết có thể được thực hiện theo một vài cách, một là phẫu thuật cắt bỏ khối u, có thể cắt một phần hoặc toàn bộ khối u cộng với lấy rộng ra xung quanh chân khối u. Sinh thiết có thể được thực hiện bằng kim tiêm hoặc sinh thiết lõi kim hoặc chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA).

Các tế bào ung thư không còn sự kết dính và trật tự như các tế bào bình thường, chúng dễ dàng di chuyển và bị xâm chiếm.
Các tế bào khối u theo vào trong các mạch máu và có thể di chuyển đến các địa điểm xa hơn. Chúng cũng có thể bị bị đẩy vào dịch kẽ (interstitial fluid) và di chuyển lên chuỗi các hạch bạch huyết. Kim của phương pháp sinh thiết lõi kim lớn hơn gây ra nhiều xáo trộn hơn trong khối u so với kim của phương pháp sinh thiết bằng khoan chọc.

Thật không may, việc sinh thiết bằng kim nhỏ có thể sẽ không có đủ mô phục vụ chẩn đoán bởi vì nó có thể bỏ lỡ mất phần ung thư của khối u và thậm chí có thể “thả” các tế bào ung thư dọc theo đường kim đi, từ đó có thể tạo nên các khối u thứ phát.

Sau khi sinh thiết, bạn vẫn còn khối u và có lẽ lại hình thành một vấn đề lớn hơn, đó là các bác sĩ không biết liệu có bất kỳ tế bào nào thoát khỏi các màng bao tự nhiên của khối u hay không. Trong thực tế, việc các tế bào ung thư vú bị dịch chuyển đã được quan sát thấy ở 32% bệnh nhân thực hiện phương pháp sinh thiết lõi kim với những chiếc kim có kích cỡ lớn.

Tại sao ung thư lại quay trở lại ?

Ảnh: Thinkstock

Mặc dù việc nhiều chuyên gia đã nghi ngờ “gieo mầm” như nói trên là nguyên nhân gây tái phát cục bộ sau sinh thiết vú, một số đã được chứng minh bằng hình ảnh nhưng phần lớn các bác sĩ đều cho rằng rằng điều này đơn giản là không xảy ra trong thực tế.

Các nghiên cứu về việc làm lây lan các tế bào ung thư bằng phương pháp sinh thiết đối với ung thư tuyến tiền liệt là 37% – có nghĩa là các tế bào ung thư được tìm thấy đang lưu hành trong các mẫu ngoại vi. Ngoài ra, 16 trong số 62 trường hợp phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) cũng có các tế bào lành tính của chúng lưu hành sau thủ thuật.

Khối u ác tính sẽ tiết ra một chất ức chế sự phát triển của các tế bào trong khối u. Thực tế, một khối u chính không muốn bất kỳ tế bào ung thư nào khác phát triển vì chúng sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của nó – vì vậy nó có thể kìm hãm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư kia bằng cách tiết ra một yếu tố ức chế sự hình thành mạch máu.

Sự hình thành mạch máu, bản chất là việc tạo ra các mạch máu mới, một yếu tố quan trọng đối với khả năng phát triển của các khối u. Lượng tăng trưởng mạch máu trong khối u là một chỉ số cho biết về khả năng phát triển và lây lan của nó. Việc sinh thiết này sẽ can thiệp vào yếu tố ức chế tạo mạch máu mới.

Phẫu thuật là tiềm chứa nguy cơ di căn, có nghĩa là việc di căn bắt đầu chính từ việc loại bỏ các khối u chính. Theo nghiên cứu thì ngay cả với phần cơ thể không có khối u thì tỷ lệ tái phát khối u cục bộ cũng rất cao.

Một số bác sĩ phẫu thuật dự đoán rằng với bất kỳ thao tác nào đối với khối u cũng dẫn đến sự lây lan của nó. Có những tài liệu cho thấy: quá trình loại bỏ khối u có liên quan đến việc làm lây lan một cách vô thức các tế bào ung thư và góp phần làm tăng trưởng khối u tái phát.”

Có cách nào tốt hơn để kiểm tra nguy cơ ung thư không?

Biện pháp tầm nhiệt ngực (thermography hay còn gọi là nhiệt ký) là một cách an toàn. Đây là một phương thức thiết thực cho phép xem hình ảnh ngực và là một cách tuyệt vời để tránh bức xạ liên quan đến chụp quang tuyến vú.

Ngoài ra, Tiến sĩ John Apsley đã tìm ra một cách mới để phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu đơn giản. Lợi ích tốt nhất của việc xét nghiệm máu này là khả năng phát hiện ung thư sớm hơn nhiều so với quy trình thông thường – mà không làm hại cơ thể.

Tất nhiên, nhiều cơ sở y tế chỉ hỗ trợ chụp quang tuyến vú, sinh thiết và các thủ thuật khác. Vì vậy, nếu bạn có xu hướng đi theo cách kiểm tra ung thư thông thường, hãy bỏ qua thông tin này.

Và thay vì lo lắng về việc loại bỏ các tế bào ung thư tuyến tiền liệt hoặc vú như thế nào, tốt nhất hãy nên nhìn vào thực tế: Một chế độ ăn uống phù hợp và thay đổi lối sống là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe.

Theo naturalhealth365
Hải Linh