Trên thế giới, ung thư đại trực tràng hay gặp thứ 3 ở nam, thứ 2 ở nữ trong số các bệnh ung thư. Đây là cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Theo Alice Bender, người đứng đầu chương trình dinh dưỡng của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, thì các nghiên cứu hiện nay cho thấy 50% ung thư đại trực tràng tại Mỹ có thể phòng tránh được nhờ chế độ ăn, kiểm soát cân nặng và hoạt động thể chất.

Bender đã tóm gọn 6 biện pháp dựa trên các bằng chứng khoa học giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

  • Duy trì cân nặng thích hợp, đồng thời kiểm soát lượng mỡ bụng. Điều này được chứng minh là có liên quan với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
  • Hoạt động thể chất ở mức độ trung bình, bao gồm từ dọn dẹp nhà cửa đến chạy.
  • Tránh không ăn thịt đỏ và những thịt đã qua chế biến sẵn như xúc xích, thịt lợn xông khói, thịt chế biến bán ăn ngay. Thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng gấp đôi thịt đỏ.
  • Tránh hoặc hạn chế uống rượu. Không uống quá 300ml/ngày đối với đàn ông và 150ml/ngày đối với phụ nữ.
  • Hãy ăn nhiều tỏi. Bằng chứng cho thấy ăn nhiều tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng có thể được điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

Một số biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng:

Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đi ngoài có nhiều máu, đau bụng. Tùy theo vị trí của ung thư mà có vùng đau tương ứng khác nhau. Bệnh nhân có thể tiêu chảy ngày một hoặc nhiều lần, cũng có thể táo bón: 2 hoặc 3 ngày đi ngoài một lần phân cứng hoặc phải rặn nhiều khi đại tiên, khuôn phân có thể nhỏ hơn bình thường. Gầy sút là biểu hiện muộn, có thể chán ăn, buồn nôn. Đối với người lớn tuổi (>50 tuổi) khi có đại tiện phân máu thì trước khi chẩn đoán bị bệnh trĩ bao giờ cũng phải loại trừ người đó có ung thư đại trực tràng hay không. (bachmai.gov.vn)

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: