Nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam cho rằng chế độ ăn nhiều đạm sẽ gây hại cho thận và làm loãng xương. Sự thật là điều ngược lại!

Sau khi phân tích tổng hợp rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa chế độ ăn và sức khỏe của xương, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Connecticut (Mỹ) đã đi đến kết luận rằng: Xét ở góc độ lâu dài, ăn đạm giúp cơ thể xây dựng được bộ xương vững chắc hơn và giảm một cách đáng kể nguy cơ bị gãy xương (1). Hạn chế ăn đạm thậm chí được cho là “nguy hiểm”, đặc biệt với những người đang có xương dễ gãy.

Nghĩ cho cùng, cấu tạo của xương có đến 50% là protein, như vậy nếu không cung cấp đủ đạm cho cơ thể thì làm sao tạo được xương. Người Việt vốn đã có thói quen ăn nhiều rau ít thịt, nên việc dư thừa đạm trong chế độ ăn không phải nỗi lo lắng đầu tiên, nhất là khi so sánh với những vấn đề nổi cộm như việc lạm dụng các hóa chất độc hại trong thực phẩm hàng ngày.

Nói về ăn thịt hại thận cũng lại là một lời đồn đại sai lầm. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu không tìm được mối liên hệ giữa các chế độ ăn giàu protein và các bệnh của thận ở những người có sức khỏe bình thường. Tất nhiên với những người đang bị suy thận thì việc giảm lượng protein trong khẩu phần ăn sẽ giúp duy trì cho thận hoạt động tốt hơn (2).

Cấu tạo của xương có đến 50% là protein, như vậy nếu không cung cấp đủ đạm cho cơ thể thì làm sao tạo được xương.

Ăn nhiều đạm và giảm bớt tinh bột sẽ làm giảm áp lực cho mạch máu, giảm cholesterol và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch (3). Các nhà nghiên cứu cũng nhắc nhở chế độ ăn có thịt đi kèm với nhiều rau xanh (và sạch) vẫn là lý tưởng cho cơ thể.

Thời nay đồ ăn phong phú đa dạng hơn nhưng có lẽ cũng làm con người nhức đầu hơn vì luôn phải suy xét xem nên ăn gì, không nên ăn gì. Nhìn lại thời xa xưa, bạn sẽ thấy cuộc sống thật thảnh thơi, có gì ăn nấy là được rồi. Tất nhiên khi đó công nghiệp thực phẩm và hóa học chưa xuất hiện, tất cả vẫn còn là đồ tự nhiên mà bây giờ người ta gọi là thực phẩm hữu cơ.

Mạnh Vũ

Tài liệu tham khảo:

(1).Dietary protein intake and renal function

(2).Effects of Protein, Monounsaturated Fat, and Carbohydrate Intake on Blood Pressure and Serum Lipids

(3).Meta-analysis of prospective cohort studies evaluating the association of saturated fat with cardiovascular disease

Xem thêm: