Kem đánh răng thông thường chứa nhiều chất độc hại có thể khiến răng bạn trông trắng sáng hơn nhưng lại dần dần ăn mòn men răng và lợi, rất độc đối với miệng. Mọi thương hiệu thông thường và nhiều loại mang nhãn “tự nhiên” cho vào kem đánh răng những hóa chất mà không ai muốn đưa vào cơ thể mình nếu có hiểu biết, ví dụ như Flo, một chất độc thần kinh và chất gây ung thư nhưng mọi người lại bị tẩy não để tin rằng flo tốt và an toàn.

Nếu bạn đang tìm mua loại kem đánh răng tự nhiên, thì dưới đây là danh sách các thành phần và lý do tại sao bạn cần tránh:

1.Triclosan

Triclosan được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm khử mùi, thuốc tẩy quần áo, trong đệm, các vật dụng trong nhà vệ sinh, nước rửa tay, kem đánh răng v.v. Hóa chất này có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm mạnh, nhưng đi kèm với nó là nhiều vấn đề sức khỏe. Triclosan cản trở hoạt động của tuyến giáp, có thể gây rối loạn nội tiết và ung thư. Triclosan được sử dụng trong một số kem đánh răng phổ biến nhất hiện nay.

2.Sodium Lauryl Sulfate

Một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và cũng là chất có khả năng góp phần gây ung thư nữa, sodium lauryl sulfate (SLS) có tác dụng làm kem đánh răng đặc hơn, và tạo bọt cho kem. SLS được cho là giúp làm phân hủy cao răng. SLS là chất gây kích ứng da, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, độc với cá và các sinh vật dưới nước khác, đồng thời cũng là một loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ được sử dụng để diệt thực vật và côn trùng.

Các nhà sản xuất SLS gần đây đã đệ đơn xin đưa chất này vào danh sách thuốc trừ sâu được chấp thuận dùng trong nông nghiệp, nhưng may thay là đã bị bác bỏ vì khả năng gây ô nhiễm và tàn phá môi trường. Quá trình sản xuất chất này cũng gây ô nhiễm nặng nề, vì giải phóng ra các hợp chất hữu cơ gây ung thư dễ bay hơi và hợp chất sulfur.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy SLS có thể góp phần gây ung thư, các vấn đề về răng và lợi, cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Kem đánh răng hương bạc hà (Antonio Gravante/iStock)
Kem đánh răng hương bạc hà (Antonio Gravante/iStock)

3.Chất tạo vị ngọt Aspartame, Saccharine

Đây là những chất tạo vị ngọt nhân tạo thường hiện diện trong công thức kem đánh răng và nhiều thực phẩm không đường khác. Mỗi chất ít nhiều đều liên quan với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nên tránh hoàn toàn.

Xem thêm: Đường ăn kiêng Aspartame: tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa?

4. Flo

Flo là một chất gây rối loạn nội tiết, gây vôi hóa tuyến tùng, và có thể làm suy giảm chức năng tuyến thượng thận và tuyến giáp. Flo làm tăng nguy cơ gây ung thư, gây tổn thương ADN, bất hoạt những enzym trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lão hóa, làm rối loạn hệ miễn dịch; bạn nên tránh flo cả ở trong nước sinh hoạt lẫn kem đánh răng.

5. Propylene Glycol

Propylene glycol là một dạng dầu khoáng, có một vài loại và nhiều cách sử dụng khác nhau. Đối với loại công nghiệp thì đây là hoạt chất trong chất lỏng làm nguội động cơ, chất chống đông, trong sơn, lớp men (đồ sứ, răng), và véc-ni. Loại dùng trong dược phẩm được sử dụng trong nhiều sản phẩm, gồm cả kem đánh răng.

Chưa có thử nghiệm tương xứng với propylene glycol, nhưng Cơ quan bảo vệ môi trường – EPA (Mỹ) coi propylene glycol là một hóa chất rất độc hại và phải đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ, kính bảo hộ khi tiếp xúc và sử dụng đúng quy cách. Sự thật là điều này đúng với hầu hết các hóa chất khác trong kem đánh răng, cũng như trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác, và nhiều thành phần trong thực phẩm của chúng ta. Rõ ràng là nếu bạn muốn răng miệng khỏe mạnh thì đừng cho những hóa chất đó lên bàn chải. Hầu như chúng đều gây ra vấn đề nếu dùng trong dài hạn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Glycerin

Bản thân glycerin không độc. Vấn đề nằm ở chỗ khi glycerin được chà lên bề mặt răng, thì nó để lại phần “bã” rất khó rửa đi. Bạn có thể phải súc miệng 2-3 chục lần mới có thể rửa nó đi.

Canxi và phốtpho là những khoáng chất cần thiết cho răng, bình thường luôn có trong nước bọt, liên tục chảy qua răng. Phần bã của glycerin ngăn cản dòng chảy tự nhiên này. Điều này khiến sâu răng và các vấn đề nha khoa khác đến nhanh hơn.

7. Diethanolamine

Diethanolamine (DEA), có trong những sản phẩm tạo bọt như kem đánh răng. DEA gây rối loạn hooc-môn và hình thành nên các nitrat gây ung thư. Bác sĩ Samuel Epstein, giáo sư về khoa học môi trường tại trường Đại Học Illinois, tuyên bố rằng tiếp xúc nhiều lần với da có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và thận.

8. Sorbitol

Sorbitol được sử dụng để làm đặc và giữ ẩm cho kem đánh răng, nhờ đó nó không bị cứng lại khi mở nắp hay khi kem đánh răng tiếp xúc với không khí. Sorbitol là một alcohol đường được sử dụng để làm ngọt trong một số “thực phẩm lành mạnh”. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy sorbitol trong kẹo cao su có thể gây tiêu chảy mạn tính. Có rất ít nghiên cứu về hóa chất này.

9. Các vi hạt nhựa

Polypropylene, poly-e-terephthalate, và polymethyl methacrylateis là những mảnh nhựa nhỏ có trong kem đánh răng đóng vai trò như chất mài mòn. Tuy những hạt nhựa nhỏ này có thể giúp chà những mảng bám khỏi răng của bạn, chúng cũng làm tổn thương men răng và lưu trú lại ở mô lợi nhạy cảm. Tệ hơn nữa,  chúng hấp thu cả vi khuẩn và các hóa chất công nghiệp, và được tin là một chất gây rối loạn nội tiết.

Kết luận

Không mua những nhãn hàng có chứa các thành phần kể trên. Bạn không nên tin dùng những nhãn hàng có chứa bất kỳ thành phần nào đã được liệt kê trên đây. Hãy thử sử dụng bột đánh răng hoàn toàn tự nhiên; và bạn có thể thấy mình cũng yêu thích nó như nhiều người tiêu dùng khác. Bạn cũng có thể tự làm kem đánh răng cho riêng mình! Dưới đây là một công thức siêu đơn giản:

  • Cho lượng bằng nhau dầu dừa và thuốc muối (baking soda-NaHCO3)
  • Cho thêm tinh dầu để tạo mùi vị (có thể là tinh dầu bạc hà)
  • Cho thêm đường stevia để tạo vị ngọt
  • Thêm một nhúm muối biển chưa tinh chế để tăng lượng khoáng chất

Bạn trộn tất cả lại rồi đánh quậy lên là có được loại kem đánh răng theo đúng nghĩa: chắc răng, thơm  miệng và ngừa sâu răng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: