Mùa hè, chúng ta thường bị muỗi đốt gây cảm giác ngứa rất khó chịu. Người lớn có thể cảm thấy đỡ ngứa hơn do da có độ nhạy cảm thấp. Nhưng trẻ em có thân nhiệt và quá trình trao đổi chất cao nên dễ bị muỗi đốt và cũng bị ngứa nhiều hơn.

Khi muỗi hút máu, chất ‘Hirudin’ được tiêm vào nước bọt để ngăn ngừa đông máu và cơ thể con người tiết ra ‘Histamine’, một chất miễn dịch, để loại bỏ vật lạ và vi trùng. Tại thời điểm này, khi các mô mở rộng, vết muỗi đốt phình ra và nó trở nên rất ngứa.

Dưới đây là sáu mẹo bạn nên cân nhắc để áp dụng khi bị muỗi đốt theo cách tự nhiên hơn là dùng thuốc.

Chanh

Chanh hoặc nước cốt chanh có chứa các thành phần chống viêm và gây tê tự nhiên, dùng rất tốt khi bị muỗi đốt. Thành phần chống viêm ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn trong vết muỗi đốt, và các thành phần gây tê chủ yếu giúp làm dịu ngứa.

Tuy nhiên, khu vực bôi nước chanh có thể dễ dàng bị bắt nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn nên tránh ra ngoài khi sử dụng nước chanh.

Nước đá

Nếu chà xát vùng bị ngứa bằng nước đá lạnh, bạn sẽ cảm giác da trở nên xỉn màu và ngứa sẽ giảm bớt nhiều. Nó cũng ức chế viêm, làm co các mạch máu tại vị trí vết cắn và làm giảm sự tiết ra chất histamine, giúp bớt ngứa.

Kem đánh răng

Kem đánh răng cũng chứa các thành phần chống viêm, có thể làm giảm ngứa. Nếu sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều thành phần tinh dầu bạc hà hoặc bạc hà sẽ cho cảm giác mát hơn và có thể làm dịu da nhanh hơn.

Sữa

Nếu bạn cho sữa vào khăn tay hoặc gạc và đắp lên vết muỗi đốt, protein sữa sẽ làm dịu cơn ngứa và làm dịu nốt sưng.

Giấy cuộn

Dùng giấy cuộn hoặc băng dán cá nhân khi bị muỗi đốt giúp làm giảm ngứa bằng cách chặn không khí tiếp xúc với vết muỗi đốt. Nó cũng ngăn ngừa sẹo và trầy xước do gãi tay gây ra.

Một chiếc thìa ấm

Cho một ít nước nóng vào thìa rồi đặt lên vết muỗi đốt khoảng 30 giây sẽ giúp loại bỏ ngứa. Theo bác sĩ Esther thuộc Đại học Kookmin, dạng axit của muỗi bị biến tính khi đun nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ.

(Theo The epoch times tiếng Hàn – Nguồn ảnh: wikihow.com)

Tâm Liên biên dịch