Bất luận tuổi tác lớn nhỏ, hầu hết người nào cũng từng có kinh nghiệm đau răng. Lúc đau răng đáng ngại nhất là phải đi khám nha sĩ, rất sợ máy khoan của bác sĩ khoan thẳng vào chỗ đau làm nhói cả tim. Nhưng nếu không khám bác sĩ, thời gian đau sẽ kéo dài lâu hơn, hành hạ người khó chịu đến mức ăn ngủ không yên.

Gần đây, tờ “Times of India”, xuất bản bài viết “8 chiêu xua đuổi cơn đau răng” do tiến sĩ Kalisma Jaladi, chuyên gia thẩm mỹ răng của Trung tâm chăm sóc răng hư tổn Ấn Độ tổng kết lại. Những mẹo nhỏ này có lẽ sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau. Hãy thử xem!

Nhai một miếng cam

Cắt một nửa hoặc một miếng cam, đắp hoặc nhai ở chỗ đau răng, có thể giảm bớt cơn đau. Cam có vị chua thơm ngát, axit nitric, axit malic trong quả cam có tác dụng sát khuẩn, có thể làm dịu bớt cơn đau. Ngoài ra, mùi thơm của cam còn có thể giảm bớt mệt mỏi, làm tâm trạng bạn bình tĩnh hơn. Nếu lấy cam từ trong tủ lạnh ra, phải chờ nhiệt độ trở về bình thường rồi mới sử dụng được, để tránh cho răng bị kích thích.

orange-peel

Uống nhiều nước

Răng sâu cũng gây ra đau răng. Thường xuyên uống nước giúp làm trôi sạch vi khuẩn trong miệng, giảm bớt sự đau đớn. Nước là thứ thuốc tốt nhất cho cơ thể, giúp thanh lọc cặn bã của chuyển hóa và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Súc miệng sau khi ăn cũng có thể ngăn ngừa sâu răng.

drink-water

Cắn một gói trà túi lọc

Nướu răng sưng đau, chảy máu… có thể là do bên trong miệng không đủ vệ sinh mới dẫn đến vi khuẩn phát triển. Trong hồng trà hoặc trà xanh có chứa axit tannic, giúp giảm sưng, đông máu, và thúc đẩy chữa lành. Lấy túi trà nhúng trong nước nóng, vắt khô nước khi lấy ra, cắn túi trà ngay tại vị trị bị đau răng là sẽ thấy đỡ.

q(2)

Súc miệng với nước muối ấm

Khi bị đau răng nghiêm trọng, có thể dùng nước muối ấm súc miệng, hoặc ngậm nước muối trong miệng, ngậm một lúc lâu, có thể thúc đẩy sự tiết nước bọt, sẽ thấy ngay hiệu quả làm giảm cơn đau răng. Nước muối có tác dụng sát khuẩn, súc miệng bằng nước muối có tác dụng giảm viêm trị đau. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối có thể giữ được răng miệng sạch sẽ.

muoi-tri-gau

Chườm nóng hoặc chườm lạnh vùng má

Dùng khăn nóng (hoặc lạnh) chườm vào vị trí đau răng, giúp giảm bớt cơn đau răng. Chườm nóng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu đạt đến tác dụng giảm sưng giảm đau. Chườm lạnh gây tê cơ vùng bị đau, giảm bớt cảm giác đau khó chịu. Uống chút canh nóng, trà nóng… cũng có tác dụng giảm đau tương tự như chườm nóng hoặc chườm lạnh. Nếu lúc đau răng bị nhạy cảm với quá nóng hoặc quá lạnh, vậy có thể uống trà hoặc nước chanh âm ấm.

101

Đau răng cũng phải kiên trì đánh răng

Nước răng bị viêm, sâu răng cũng là do vệ sinh răng miệng không tốt gây ra. Có người khi bị đau răng thì không dám đánh răng, như vậy ngược lại sẽ làm bệnh tình thêm nặng. Đánh răng là phương pháp diệt trừ vi khuẩn hiệu quả, lúc đánh răng nên chú ý tốc độ không được quá nhanh, thời gian đánh cũng không nên quá lâu, 2 phút là được rồi.

bi-quyet-giup-tre-thich-thu-voi-viec-danh-rang2

Thường hay đổi kem đánh răng

Người dễ bị đau răng chắc là cách mấy tháng thay đổi một nhãn hiệu kem đánh răng khác. Sử dụng cùng một loại kem đánh răng trong thời gian lâu, dễ dẫn đến vi khuẩn trong miệng có khả năng kháng lại kem đánh răng đó. Vì vậy, nên cố gắng thay đổi kem đánh răng có công dụng khác nhau và nhãn hiệu khác nhau.

toothpaste-aisle

Ít ăn rau quả tươi

Lúc đau răng tốt nhất nên tránh ăn thức ăn có chứa nhiều đường hoặc quá cay. Thức ăn cần phải dùng nhiều sức nhai cũng nên tránh, như là ăn hoa quả hoặc rau xanh có quá nhiều chất xơ. Vì để giảm bớt tình trạng đau răng, tốt nhất nên ăn những thức ăn dạng lỏng hoặc mềm, vả lại nhiệt độ của thức ăn cũng không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Khoai tây nghiền, mì sợi nấu mềm hoặc cơm dẻo, đều là lựa chọn rất tốt.

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Thanh Lê biên dịch

Xem thêm: