Khi chiếc cửa sắt vừa mở, Sirga nhảy chồm lên ôm lấy ân nhân của mình như kiểu đó là điều hạnh phúc nhất mà nó được làm mỗi sáng. Bạn có thể tin đây là một cảnh thực ngoài đời chứ không phải trong phim?

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Valentin Gruener là một nhân viên công tác bảo tồn tại Đức. Một lần, anh đến sa mạc ở Botswana để thực hiện một số công việc liên quan đến Dự án nuôi động vật hoang dã do chính anh sáng lập ra.

Valentin đem con sư tử non về nuôi khi mới khoảng 10 ngày tuổi. (Ảnh: Modisa)

Valentin gặp Sirga đang trong trạng thái nguy kịch, con sư tử non nớt này có thể chết bất cứ lúc nào trên mảnh đất hoang dã khô cằn này. Valentin quyết định đem Sirga về nuôi nấng và chăm sóc trong khu làm việc của mình. Sirga hồi phục và giờ đây đã nặng tới gần 140 kg. 

Tình bạn giữ sư tử và ân nhân của mình lớn dần. (Ảnh dẫn qua: Read.01)

Mỗi khi anh mở cửa đi vào, nó sẽ phấn khích nhảy vào vòng tay anh. Đoạn video này, do người đồng nghiệp John Hawkins đưa lên YouTube, đã lan truyền trên mạng và nhanh chóng có tới gần 15 triệu lượt xem. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Google đã đưa Valentin vào danh sách những cái tên truyền cảm hứng và hiện nay người ta đang làm một bộ phim tài liệu về câu chuyện tuyệt vời của đôi bạn thân đặc biệt này.

Vài lần một tuần, để dạy cho con vật cách sinh tồn trong thế giới hoang dã, Valentin phải ẩn nấp trong những bụi cây hay nhảy xuống những vũng nước để cùng Sirga luyện tập bài bập săn mồi của mình. “Để Sirga ra ngoài môi trường hoang dã là rất nguy hiểm nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác… Sirga rất cẩn trọng với người lạ. Nó có thể nhận ra tôi và không bao giờ tấn công ân nhân của mình. Tuy nhiên, với những người khác, bất cứ ai lại gần lãnh thổ của nó là Sirga gầm gừ ngay”, Valentin chia sẻ.

Trăn trở của Valentin

Môi trường sống của sư tử ngày càng thu hẹp do diện tích đất nông nghiệp tại cộng hòa Botswana càng tăng. Những người nông dân đặt bẫy và săn bắn sư tử khiến số lượng của chúng ngày càng suy giảm chỉ còn khoảng 1.000 cá thể.

Hiện tại anh Gruener đang thực hiên một dự án tên là Modisa để có thể xây dựng một công viên hoang dã lớn hơn, an toàn hơn. Đây sẽ là nơi Sirga có thể ở chung với những chú sư tử được cứu khác và có thể gặp được bạn đời của mình. “Tôi muốn tìm bạn đời cho Sirga, để nó có một gia đình thực thụ cùng với những chú sư tử con và sống hạnh phúc”.

Hình ảnh những đàn sư tử hung hăng lao đến đâm vào những con trâu, con ngựa, con nai… săn mồi dường như đã để lại trong chúng ta những kí ức đáng sợ về loài động vật ăn thịt này. Con người, khi bắt đầu hình thành khái niệm, thường bám cứng vào khái niệm đó như một chân lý bất biến và khó lòng có thể thay đổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống này, ngoài chân lý vũ trụ là bất biến thì vạn sự vạn vật đều có thể thay đổi, ngay cả bản năng săn mồi đáng sợ của con vật. Bằng tình thương, sự quan tâm chăm sóc tận tình, Valentino đã thuần hóa bản năng dữ tợn của sư tử Sirga, khiến nó chẳng khác nào chú mèo nhỏ khi ở cạnh anh. Hy vọng anh có thể thực hiện được ước mơ của mình là xây dựng một khu bảo tồn lớn hơn để những sinh vật hoang dã có thể cùng chung sống một cuộc sống tốt đẹp. Câu chuyện của Valentino và Sirga chắc sẽ là minh chứng để chúng ta tin rằng: Tình thương có thể cảm hóa được cả những bản năng sinh tồn đáng sợ nhất. 

Những hình ảnh cảm động của Valentino và người bạn thân Sirga của mình:

  

Liễu Nguyện – Tuấn Vũ