Sự thiếu hiểu biết trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả trong việc tưởng chừng đơn giản như mua sắm và sử dụng các vật dụng thời trang, cũng có thể gây ra tác động tiêu cực nhiều mặc, đặc biệt đến sức khỏe chúng ta và môi trường sinh thái. Do đó, để trở thành người tiêu dùng thông minh, bạn cần có chiến lược cụ thể.

Đã đến lúc chúng ta cần xem quần áo của mình như những vật dụng không thể thiếu cần được chăm sóc thay vì vứt đi sau một lần sử dụng.

 – Hanna Baror-Padilla, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Sotela cho biết. Vì thế, có nhiều điều chúng ta cần biết để có thể cải thiện những thói quen liên quan đến việc mua sắm và sử dụng quần áo của mình.

Hãy mua ít

Ngay cả các mặc hàng thời trang thân thiện môi trường nhất cũng cần sử dụng các nguồn lực cho việc sản xuất và vận chuyển, từ đó tạo ra một số tác động tiêu cực đến môi trường. Gốc rễ của vấn đề chính là nằm ở chủ nghĩa tiêu dùng quá mức của thế hệ chúng ta, trong khi thế hệ ông bà chỉ cần mua 2, chúng ta có khuynh hướng mua đến 10.

Ảnh: Twitter.com

Chúng ta nghĩ rằng mua quần áo mới sẽ làm cho bản thân hạnh phúc, kết quả thực tế lại là điều ngược lại. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại một số nền tảng căn bản trong lối sống của mình.

Bà Lisa Williams, giám đốc sản phẩm thương hiệu Patagonia đã nói rằng: “Chiếc áo khoác thân thiện với môi trường nhất là chiếc áo khoác đã có sẵn trong tủ quần áo của bạn”.

Mua quần áo từ thương hiệu thân thiện môi trường

Ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang chú trọng đến những tác động môi trường và xã hội trong quá trình sản xuất của họ. Bạn nên tìm hiểu thêm về các thương hiệu thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Ảnh: meinbezirk.at

Mặc dù luôn có một thực tế rằng, các mặt hàng thời trang bền vững vẫn còn hạn chế về số lượng cung cấp, và việc đến một trung tâm mua sắm gần nhất để lấp đầy tủ quần áo của bạn sẽ dễ dàng và rẻ hơn. Nhưng khi chúng ta càng quan tâm đến thời trang bền vững, chúng sẽ càng được phát triển tốt. Cũng giống như thực phẩm hữu cơ rất khó tìm thấy 15 năm trước, hiện nay chúng có sẵn trong hầu hết các siêu thị.

Nói về giá cả, đúng là bạn sẽ phải trả nhiều tiền cho quần áo bền vững hơn là cho các mặt hàng thời trang nhanh, nhưng chúng ta cần phải biết những nguy hại ẩn đằng sau những mức giá thấp đó.

Xét cho cùng, bạn thật sự không phải trả giá cao hơn chất lượng bạn nhận được từ các thương hiệu thời trang bền vững, trong khi có một số thương hiệu thời trang nổi tiếng chúng ta phải trả giá cao, không phải chỉ cho chất lượng, mà còn cho hình ảnh của thương hiệu.

Mua hàng có chất lượng tốt hơn

Bởi vì quần áo đã trở nên quá rẻ, nên dễ khiến chúng ta không còn quan tâm nhiều đến chất lượng, và mua quần áo mới ngay khi những cái cũ đã mất dáng hoặc lỗi thời.

Ảnh: savvyrest.com

Tuy nhiên, nếu không chú trọng chất lượng, chúng ta có thể mua phải quần áo hoặc giày dép đắt tiền và đối mặt với sự thất vọng khi hai tháng sau, chúng trông cũ kỹ hoặc rách lỗ.

Nếu chúng ta ngừng mua sản phẩm chất lượng kém, việc này sẽ thúc đẩy các thương hiệu cải thiện chất lượng hàng hóa của họ. Nó cũng sẽ cho phép chúng ta giữ quần áo lâu hơn, điều này tốt cho ví tiền và môi trường.

Hãy nghĩ hai lần trước khi bỏ đi quần áo của bạn

Đừng ném quần áo của bạn vào sọt rác thông thường. Hầu hết chúng có chứa sợi tổng hợp, không phân hủy sinh học và sẽ chất đống trong bãi rác. Bạn có thể có những lựa chọn khác:

  • Hãy thử sửa chữa chúng. Đôi khi với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể sửa chữa hoặc thậm chí thiết kế lại một bộ quần áo rách.
  • Quyên góp quần áo của bạn cho bạn bè, gia đình, hàng xóm hoặc từ thiện.
  • Hãy chú ý một số cửa hàng quần áo có chính sách thu lại quần áo đã qua sử dụng từ thương hiệu của họ hoặc thậm chí từ các thương hiệu khác.
  • Đặt chúng vào thùng tái chế vải. Vải may có thể được tái chế để làm quần áo mới.

Xem xét các lựa chọn khác 

Thay vì mua quần áo mới, hãy xem xét các lựa chọn thay thế:

– Cửa hàng đồ cũ: Đây không phải là một khái niệm mới. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng đồ cũ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhiều trang web và ứng dụng cũng cung cấp tất cả các mặt hàng cũ, từ quần áo rẻ nhất đến hàng hiệu.

Ảnh: goltune.com

– Hoán đổi quần áo: Những loại sáng kiến ​​này đang xuất hiện trên toàn thế giới. Người tham gia mang theo quần áo không còn sử dụng và đổi chúng lấy quần áo họ cần sử dụng. Đây là cách làm mới tủ quần áo của bạn một cách tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Bạn cũng có thể tổ chức việc trao đổi giữa những người bạn hoặc đồng nghiệp của mình.

– Cho thuê quần áo: Cho thuê quần áo cũng là một ngành đang phát triển. Đây là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt đối với quần áo mà bạn sẽ không mặc trong một thời gian dài hoặc thường xuyên (váy dự tiệc, đồ lễ hội…). Một số công ty còn có cả dịch vụ thuê quần áo theo tháng, cho phép khách hàng liên tục làm mới tủ quần áo của họ.

Việc mua quần áo cũ, trao đổi và cho thuê quần áo thường diễn ra ở địa phương, hãy tìm hiểu những gì có sẵn trong khu phố của bạn.

Cẩn thận với việc giặt giũ 

Việc giặt quần áo của chúng ta có một tác động đáng kể đến môi trường. Trên thực tế, 75% đến 80% yếu tố tác động đến độ bền của quần áo đến từ việc giặt và sấy. Một hộ gia đình trung bình thực hiện gần 400 lần đồ giặt mỗi năm, tiêu thụ khoảng 60.000 lít nước. Nó cũng tốn nhiều năng lượng để khởi động máy giặt và chạy chu trình sấy. Vì vậy, đây là một số lời khuyên để giảm tác động này:

  • Sử dụng một chiếc máy giặt hiệu quả: bạn có thể tiết kiệm đến 30.000 lít nước/năm và nhiều năng lượng cần dùng cho máy.
  • Giặt đầy đồ: việc giảm số lần giặt sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước, điện và chi phí khác. Mức tốt nhất là lượng đồ giặt chiếm khoảng 3/4 công suất giặt.
  • Mặc nhiều hơn 1 lần: một số loại quần áo có thể mặc hơn 1 lần như áo khoác, quần jean, tùy theo tình huống mỗi người.
  • Dùng nước giặt thân thiện môi trường: một số loại nước giặt có chứa các thành phần hóa chất gây hại cho quần áo, sức khỏe người mặc cũng như môi trường sinh thái.
  • Dùng nước lạnh để giặt giũ.
  • Đừng sấy đồ quá khô: chế độ sấy tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ngoài ra, quần áo sẽ giữ được bền hơn khi chúng được phơi khô tự nhiên.

Đã đến lúc chuyển đổi xu hướng thời trang và cách thức mua sắm của chúng ta. Bây giờ bạn đã biết về thời trang bền vững, hãy thể hiện quan điểm tiến bộ từ những gì bạn mặc, theo một cách đạo đức hơn, thân thiên môi trường hơn. Bảo vệ môi trường, con người, động vật và sức khỏe bản thân không có nghĩa là bạn không thể có phong cách.

Tâm An