Quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn kiểm soát được những việc cần làm, có thêm thời gian học hỏi và tận hưởng niềm vui bên người thân…

Ngủ đủ giấc

cach de quan ly thoi gian hieu qua

Có người cảm thấy tỉnh táo khi họ ngủ 6-7 tiếng nhưng cũng có người phải 8-9 tiếng. Nhưng dù thế nào, hãy lắng nhe cơ thể và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc giúp bạn luôn tỉnh táo, có một tinh thần minh mẫn để thực hiện công việc tốt hơn.

Lên danh sách việc cần làm

cach de quan ly thoi gian hieu qua

Nhiều người cho rằng, mình có thể nằm lòng những công việc cần làm và không cần ghi lại tránh mất thời gian. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Chính bởi vậy, bạn nên dành ra khoảng 10-15 phút vào đêm hoặc sáng để vạch ra, ghi lại những việc cần làm trong ngày để quản lý thời gian hiệu quả.

Cắt giảm thời gian vào việc không cần thiết

cach de quan ly thoi gian hieu qua

Một ngày bạn có thể dành nhiều giờ để lướt web, xem youtube và cho rằng thói quen này không ảnh hưởng nhiều đến quỹ thời gian của bạn. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó bạn có thể làm được rất nhiều việc.

Bởi vậy, hãy cắt giảm những thứ không cần thiết, phân loại công việc để dễ nắm bắt và sắp xếp thời gian hợp lý.

Học cách nói “không”

cach de quan ly thoi gian hieu qua

Vì sợ bỏ lỡ hay phép lịch sự, bạn thường cố gắng tham gia hoạt động hay cơ hội nào đó mà phải phải sở thích, thế mạnh. Luôn có hàng trăm cơ hội đến trong đời, nhưng không phải cái nào cũng có ý nghĩa và thực sự phù hợp với bạn.

Để tránh lãng phí thời gian, hãy làm những gì bản thân cảm thấy thoải mái.

Tự tạo thời hạn trước deadline thực sự

Một trong những cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả là chủ động tạo cho mình mốc thời gian trước deadline thật sự. Ví dụ, bạn có deadline báo cáo vào cuối tháng 1, hãy chủ động làm sớm hơn và hoàn thành vào giữa tháng. Cách làm này tạo cho bạn một khoảng thời gian dự phòng, nếu sự cố ngoài ý muốn xảy ra hay phát hiện thêm ý tưởng mới, bạn vẫn có thể thong thả xử lý chúng mà không lo ảnh hưởng đến deadline.

(Tổng hợp)