Cuộc thi ảnh Underwater Photography Of The Year năm 2018 được diễn ra để tôn vinh vẻ đẹp huyền bí của đại dương. Các nhiếp ảnh gia gửi tới đây những bức ảnh về các sinh vật biển, cuộc sống hoang dã và những trải nghiệm của con người ở vương quốc kỳ diệu này.

Thể lệ chung rất đơn giản: hình ảnh dự thi phải là hình được chụp ở dưới nước (một phần ảnh ở dưới nước cũng được duyệt), không giới hạn khâu xử lý hậu kỳ. Từ khi cuộc thi UPY diễn ra lần đầu vào năm 2017, đến nay đã thu hút được nhiếp ảnh gia từ 63 quốc gia, đã gửi hơn 5.000 ảnh về tham gia trong 11 hạng mục. Dưới đây là một số bức ảnh tiêu biểu của cuộc thi.

Ngôi vị quán quân thuộc về tác phẩm “Cycle War” của NAG người Đức Tobias Friedrich. Trong bức ảnh, những chiếc xe máy Norton 16H in hình đè lên 3 chiếc xe tải Fordson WOT. Bạn cũng thấy cả một đàn cá sơn đá đang bơi phía trên khung cảnh lạ lùng này.

“Tôi đã mường tượng ra khung cảnh này từ vài năm trước, nhưng để chụp được với một cú bấm máy là bất khả thi vì không có đủ không gian bên trong mảnh chìm để có thể chụp được toàn cảnh qua một bức ảnh. Vậy là tôi đã chụp nhiều tấm ảnh và ghép lại thành một bức ảnh panorama.” – Nhiếp ảnh gia Tobias Friedrich, chủ nhân của bức ảnh nói.

Hạng mục chân dung

“Cá mập hổ bị bao quanh bởi cá mồi nhỏ” – Nhiếp ảnh gia Tanya Houppermans, Mỹ.
“Một trong những sinh vật còn lại” – Chụp bởi nhiếp ảnh gia Robert Marc Lehmann, Đức
“Rùa phản quang” – Nhiếp ảnh gia Matt Curnock, Úc
“Mũi” – Nhiếp ảnh gia Mike Korostelev, Nga

Hạng mục ảnh Compact của nước Anh

“Peek-A-Boo!” – Nhiếp ảnh gia Martin Edser, Anh

“Vừa lặn vừa chụp hình luôn mang lại cảm giác vui vẻ nhưng với sự xuất hiện bất ngờ này, mọi thứ càng trở nên đặc biệt hơn. Trong buổi đi lặn này tôi không thấy bất kỳ sinh vật nào vì lúc đó đã xế chiều, có lẽ chúng đã trốn đi đâu đó để đánh một giấc rồi. Hy vọng dần tắt ngúm thì đột nhiên có gì đó lấp ló sau đám rong biển và nhìn tôi tò mò. Rồi nó lẩn núp nhanh như lúc nó ngước đầu lên, vài phút sau nó lại ngoi lên nhìn tôi. Lần này tôi nghĩ rằng có lẽ nó muốn chơi trò “ú òa” với mình. Lúc đó trời cũng đã chập choạng tối, đèn flash lại không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng chúng tôi đã lặn khá lâu rồi mà vẫn chưa tìm được chủ thể chụp. Vì thế tôi quyết định chỉnh khẩu độ rộng hết mức có thể, chỉnh tốc độ màn trập nhanh nhất và dùng toàn bộ kinh nghiệm chụp ảnh dưới nước của mình. Kết quả là bức hình đáng nhớ này.”

Hạng mục Ảnh Góc rộng

“Cá voi lưng gù lấy hơi” – Nhiếp ảnh gia Greg Lecoeur, Pháp
“Lặn xuống dòng chảy” – của nhiếp ảnh gia Wendy Timmermans, Hà Lan
“Ngoạn mục” – Nhiếp ảnh gia Tobias Friedrich, Đức
“Cuộc hẹn của cá mập mắt trắng” – Nhiếp ảnh gia Renee Capozzola, Mỹ

Hạng mục Macro

“Mật độ cá ngựa” – Nhiếp ảnh gia Shane Gross, Canada
“Lươn rắn đen”, Nhiếp ảnh gia Marchione Dott. Giacomo, Ý

Hạng mục Tập tính

“Ngư ông” – Nhiếp ảnh gia Filippo Borghi, Ý
“Tấn công” – Nhiếp ảnh gia Mika Saareila, Phần Lan

Hạng mục Ảnh Đen – trắng

“Chuyến bay sáng” – Nhiếp ảnh gia Filippo Borghi, Ý

“Vào mùa xuân từ tháng 4 đến tháng 6 trên bờ biển Baja California, chúng ta có thể chứng kiến một trong những cảnh di cư ấn tượng nhất trong đại dương. Hàng ngàn đàn cá bơi dọc theo bờ biển. Tôi đã cố gắng nhiều lần để có thể chụp lại khoảnh khắc thú vị này. Thời cơ đến, chúng tôi nhảy xuống nước bơi theo đàn cá vài giờ để tìm ra khoảnh khắc thích hợp. May mắn rằng tôi đã có được một bức ảnh ánh sáng rất đẹp.”

“Thôi miên” – Nhiếp ảnh gia Wendy Timmermans, Hà Lan

Ảnh: Bored Panda

Trọng Đạt