Mỗi thành phố, mỗi quốc gia đều mang trong mình một tiến trình lịch sử, có trải nghiệm, có thăng trầm. Mỗi địa danh cũng tạc vào lịch sử ấy tên tuổi và dấu tích của mình, trở thành “chứng nhân” cho xã hội tương lai, con người tương lai.

Thấu hiểu điều đó, với xuất phát điểm là trân quý tất cả những điều tốt đẹp của văn minh nhân loại, chuyên mục “Nhìn ra thế giới” hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc sự lạc quan và tin tưởng vào những giá trị nhân văn đang hiện hữu tại những miền đất khác nhau trên thế giới. Và nếu sự phát triển của xã hội giống như một vở kịch chưa có hồi kết, thì chúng ta hãy cùng nhau diễn tấu trọn vẹn vai diễn lịch sử của mình!

Đón xem: Nhìn ra thế giới

***

Đức luôn được biết đến là một trong những nền kinh tế phát triển bền vững nhất trên thế giới với chế độ an sinh xã hội vô cùng tốt. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới!

Trả tiền để người dân dùng điện

Turbine điện gió lớn nhất giế giới được đặt ở thị trấn Gaildorf của Đức với chiều cao tổng thể đạt mức 246,5 mét, (riêng phần trụ đã cao tới 178 mét). Nó không chỉ lập kỷ lục cao nhất thế giới mà còn tạo ra rất nhiều điện năng cho quốc gia này (cứ tăng một mét chiều cao, lượng điện mà một turbine điện gió tạo ra hàng năm lại tăng thêm từ 0,5 tới 1%). Cụ thể, mỗi năm, Turbine này sẽ tạo ra khoảng 10.500 MWh điện, cung cấp đủ cho khoảng 10.000 hộ gia đình.

(Nguồn ảnh: Structuralia)

Là quốc gia tiên phong trong việc chuyển từ năng lượng hóa thạch sang sử dụng điện gió, Đức không những đã giúp giảm hàng triệu tấn khí thải carbon dioxide độc hại mỗi năm, đem lại nhiều lợi ích cho môi trường mà mới đây sản lượng điện gió tại quốc gia này còn cao đột biến, đến mức các nhà máy sản xuất điện phải trả tiền cho khách hàng dùng điện nếu không muốn bị đóng cửa!

Đặc biệt quan tâm tới những người khó khăn, yếu đuối

Vài năm trước, một phóng viên của tạp chí Bild đã phỏng vấn một gia đình có con mới chào đời được nhận trợ cấp Chính phủ vì có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả thu được gần như tất cả các đồ dùng, giày dép, quần áo, nôi em bé, ngay cả máy giặt, bếp, tivi đều do các cơ quan phúc lợi xã hội trả tiền.

Ngoài ra, mỗi tháng gia đình còn được nhận trợ cấp 350 Euro (tương đương với 9,5 triệu đồng) tiền thuê nhà, và 385 Euro (tương đương với 10,5 triệu đồng) tiền sinh hoạt phí. 

(Nguồn ảnh: Popsugar)

Ngoài ra, dịch vụ sinh đẻ tại Đức vô cùng chất lượng và được quan tâm một cách đặc biệt. Toàn bộ quá trình từ khám thai, gọi xe cứu thương chở đến viện, vào viện, sinh con…, tất cả đồ phục vụ cho mẹ và bé trong viện như quần áo sơ sinh, tã giấy, khăn…, 3 bữa ăn hàng ngày, trà, nước nóng… đều hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa còn có một hộ lý đến tận nhà tư vấn từ lúc mang thai đến khi sinh, sau đó hướng dẫn mẹ cách chăm con cho đến khi nào em bé cứng cáp và mẹ có đủ kinh nghiệm nuôi em bé.

Ở Đức mua cái gì cũng rẻ!

Hầu hết các thực phẩm bán trong siêu thị ở Đức đều tính bằng cent, chỉ có các loại thịt được tính bằng đồng. Loại bánh mì có 10 lát có giá khoảng 0,35 Euro (~ 9.500 đồng), loại tốt hơn từ 1 tới 2 Euro. Loại sữa bò rẻ nhất là 0,18 Euro/lít (~5.000 đồng), loại phổ biến nhất là khoảng 0,5 Euro/lít (~13.600 đồng). Như vậy, không cần sống quá tiết kiệm, mỗi tháng người dân Đức chỉ cần chi 100 Euro (~ 2,7 triệu đồng) để mua thực phẩm là đủ. Nguyên nhân giá các loại thực phẩm cơ bản ở Đức khá rẻ là bởi chính phủ hỗ trợ giá, nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống cho người dân, giúp người dân không phải lo nghĩ về những chi phí cơ bản.

Xe hơi ở Đức cũng rất rẻ. Hầu hết các loại xe Volkswagen, một chiếc xe Nhật trung bình, hay Citroen của Pháp chỉ có vài nghìn Euro, và loại cao cấp là hàng chục ngàn Euro. Ngoài ra, trên đường đi cũng không có trạm thu phí vậy nên bạn không cần phải nộp thêm bất cứ loại phí nào!

(Nguồn ảnh: wemedia)

Đặc biệt, điều đáng ngạc nhiên ở Đức chính là hàng hóa Trung Quốc tại đây có giá rất thấp, thấp hơn cả giá bán tại Trung Quốc: Rượu Mao Đài sản xuất tại Trung Quốc bán hơn 1.000 tệ tại Trung Quốc còn các cửa hàng ở Đức chỉ bán với giá vài chục Euro, mua 3 chiếc áo thun “made in China” cũng chỉ có giá 10 Euro. Tất nhiên chúng tuyệt đối đều không thể là hàng giả, bởi hàng giả không thể nhập khẩu vào Đức được. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sở dĩ giá bán các mặt hàng ở Đức thấp là do những hàng hóa này chỉ bị chính phủ đánh thuế, nghĩa là không bị đánh thuế qua nhiều lần. Thêm nữa, chúng không phải chịu các chi phí vô hình như phí quản lý đô thị, thương mại, an ninh…

Ngoài ra, nền kinh tế thị trường Đức tương đối vững chắc và ổn định dù không hề có sự kiểm tra của Bộ Công thương. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp được cạnh tranh tự do trong một môi trường minh bạch và có trật tự, một hệ thống dân chủ gần như hoàn hảo. Nếu có doanh nghiệp nào tự ý nâng giá, hậu quả nhãn tiền là sẽ bị mất đi khách hàng (các cửa hàng ở Đức hầu như không mặc cả).

Nếu là một người nước ngoài đến học tập và sinh sống tại Đức, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng bởi sự công bằng ở quốc gia này. Dù là người ngoại quốc hay trong nước đều được sử dụng dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí. Từ tiểu học tới đại học, người nước ngoài và người Đức đều được đối xử bình đẳng, không có bất cứ sự phân biệt nào!

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds