Xã hội ngày càng phát triển và quan điểm về thời trang cũng như vậy. Ngày nay, chúng ta thấy nhiều hơn sự phá cách trong thiết kế và phối hợp các loại trang phục với nhau. Thế nhưng, đối với một bộ âu phục chỉnh tề, bạn vẫn cần phải tuân theo một số nguyên tắc. Bởi vì cho đến nay, chúng vẫn chứng tỏ được giá trị của mình trong việc tạo nên hình tượng một người đàn ông lịch lãm. 

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những bí kíp cần nhớ khi sử dụng trang phục để trở thành một quý ông đích thực.

Quan tâm tới màu thắt lưng của bạn

Thắt lưng và đôi giày cùng màu nhau. (Dẫn ảnh: Yukepo.com)

Thông thường, một đôi giày da đen hoặc nâu sẽ phải đi kèm với một chiếc thắt lưng cùng màu. Cách phối hợp này thường xuất hiện trong những buổi gặp gỡ quan trọng ví dụ như các cuộc họp cùng đối tác. Tuy nhiên với những buổi dã ngoại ngoài trời cùng với bạn bè, chúng ta muốn chọn cho mình một đôi giày thể thao năng động kết hợp với những bộ đồ thoải mái, nếu vậy thì một chiếc thắt lưng nâu to bản là phù hợp hơn cả.

(Dẫn ảnh: Motthegioi.vn)

Cái gì nhiều quá cũng không tốt

Một bộ trang phục có quá nhiều phụ kiện. (Dẫn ảnh: Mangthuvien.net)

Một bộ trang phục có quá nhiều hoa văn khiến chúng ta đánh mất thiện cảm trong mắt người đối diện. Trong các sự kiện quan trọng và cần tính nghiêm túc, các quý ông nên lựa chọn cho mình một bộ trang phục lịch sự và chững chạc. Ngoài ra việc lạm dụng những phụ kiện như hoa cài, khăn tay,… một cách thái quá cũng có thể gây xung đột cho chính bộ suit của bạn.

Chỉ mang vừa phải những phụ kiện cho bộ quần áo của bạn. (Dẫn ảnh: Sohu.com)

Mặc theo yêu cầu của sự kiện

Mặc theo yêu cầu của sự kiện sẽ không làm bạn kém nổi bật (Dẫn ảnh: theidleman.com)

Nếu trong thư mời tham dự sự kiện lưu ý khách mời về trang phục, ví như nên thắt cà vạt đen vậy thì đừng dùng loại cà vạt nào khác. Nếu đó là sự kiện trang trọng thì nên mặc com lê. Bởi vì lờ đi những yêu cầu đó, có thể khiến bạn trở thành người bất lịch sự và chẳng được đánh giá cao.

(Dẫn ảnh: Hostess & Promoter)

Đừng mặc quần short với áo khoác

Sự phối hợp này đi ngược với quan điểm cổ điển. (Dẫn ảnh: The Trashness Blog)

Nếu dạo qua các trang web thời trang, bạn có thể nhìn thấy vài kiểu phối đồ lạ đời như giày thể thao với Suit, hoặc quần short với áo khoác. Nhiều người nghĩ rằng kiểu phối đồ đó rất không phù hợp, hơn nữa còn gây phản cảm. Bởi vì trong quan điểm cổ điển, sự hài hòa và cân đối là rất quan trọng, độ dài của áo và quần phải tương hợp với nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Màu sắc trang phục hài hòa với thời tiết

Trang phục màu sáng cho những ngày đẹp trời để giúp bạn năng động hơn. (Dẫn ảnh: Crnobelo.com)

Với những quý ông ưa thích sự giản đơn, có lẽ màu đen và trắng sẽ được họ ưu tiên sử dụng quanh năm. Thế nhưng, nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho tủ quần áo của mình theo mùa. Vào một ngày đẹp trời, những gam màu tươi sáng sẽ rất phù hợp. Nếu thời tiết âm u thì Navy hay xám sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng hơn.

Áo gile (Vest) luôn phải đi kèm với áo khoác ngoài

Người ta thường gọi áo khoác ngoài là Vest, nhưng thực ra cái tên này dùng để chỉ loại áo lót bên trong thường đi kèm với Suit. (Dẫn ảnh: Bermuda News)

Người ta thường nhầm lẫn giữa Vest và Suit, trên thực tế Vest (Gile) là loại áo mặc phía bên trong Suit (Comple). Nó được thiết kế để đi kèm với một chiếc áo khoác ở bên ngoài, vì vậy mặc độc một chiếc Gile ở bên ngoài khiến bạn trông như một người bồi bàn. Bởi vì phần lưng của Gile rất đơn điệu, người ta sẽ có cảm giác như bạn đang thiếu một cái gì đó trong bộ trang phục của mình.

(Dẫn ảnh: moonstore.it)

Đừng bao giờ cài khuy áo cuối cùng của bộ Suit

Không cài khuy áo cuối cùng là một quy tắc bất thành văn của các quý ông. (Dẫn ảnh: Watch Anish)

Đây có thể được xem là quy tắc quan trọng bậc nhất cho các quý ông. Nguyên tắc này đã có từ lâu, bắt nguồn từ vua Edward II của Anh. Do ông không thể cài cúc áo cuối cùng của bộ Suit vì quá béo, để thể hiện sự tôn trọng đối với đức vua của mình, người dân nước Anh và các nước thuộc địa đã làm theo thói quen ấy. Dần dà quy tắc này trở thành phổ biết và gần như bắt buộc cho những người mặc Suit.

Động tác cài khuy áo cũng làm người đàn ông lịch lãm hơn. (Dẫn ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, trên thực tế, việc cài cúc áo cuối cùng của bộ Suit cũng khiến người mặc bị bó sát trong chiếc áo này, cảm giác như lưng bị nghẹt lại.

Đừng mang giày thể thao khi mặc suit

Phong cách cổ điển đặt trọng tâm vào sự hài hòa và lịch thiệp (Dẫn ảnh: Getty Images)

Lại một lần nữa, những kiểu phá cách không hợp thời mà các trang web về phái mạnh đưa tin không phải lúc nào cũng chính xác. Bởi vì, giày thể thao tượng trưng cho sự năng động và khỏe khoắn, còn Suit lại là mẫu quần áo trang trọng và lịch thiệp. Cho nên, trừ những anh chàng có thân hình và khuôn mặt thật sự ưa nhìn ra, chúng ta không nên thử phối đồ theo kiểu này để tránh bị chê cười.

Trở thành đàn ông là vấn đề của tuổi tác, trở thành quý ông là vấn đề của sự lựa chọn. (Dẫn ảnh: theidleman.)

Anh Lân