Cho dù bạn có để lại cho con bạn bao nhiêu tiền tài, xe hơi, thậm chí hàng triệu đôla tiền tích trữ ngân hàng cũng không bằng dùng lời nói và hành động của chính bản thân mình lưu lại cho chúng. 10 điểm cơ bản sau đây sẽ giúp chúng cảm ơn bạn cả đời. 

Theo tờ Tân Đường Nhân đưa tin, với sự phát triển của xã hội ngày nay con người dường như dần dần không chú trọng đến sự giáo dục con cái trong gia đình. Đa số người dân nghĩ rằng những của cải vật chất mình tạo ra càng nhiều thì con cái sẽ càng sướng bấy nhiêu. Nhưng trên thực tế bất kể bạn có để lại cho chúng nhiều tiền đến đâu, hay thậm chí nhiều bất động sản, xe hơi, tiền gửi tiết kiệm nhiều trong tài khoản đến đâu cũng không bằng tích luỹ cho chúng những ngôn từ và hành động hữu ích từ chính bạn. Những điều này rất quan trọng để giúp con trẻ có thể trở thành một người có ích cho xã hội và giúp chúng có thể đứng trước mọi sóng gió trong cuộc sống.

Dưới đây là 10 điều các bậc cha mẹ nên chú ý dạy dỗ trẻ, khi chúng lớn lên nhất định sẽ cảm tạ công dưỡng thành của bạn.

1. Văn hoá Đọc (Kiến thức)

10 dieu nen day tre 1

Những trẻ em nếu không được rèn luyện thói quen đọc sách siêng năng thường sẽ không có được sức mạnh của sự phát triển lâu dài trong tương lai! Cần học cách đọc sách vào bất kì thời gian rảnh nào, ngay cả khi phải đối mặt với những khó khăn vẫn cần kiên trì việc đọc sách. Chúng sẽ có khả năng thu được những thông tin hữu ích mới. Đọc sách không chỉ giới hạn ở những quyển sách, mà còn bao gồm đọc các thông tin kiến thức trên các trang web và các phương tiện truyền thông khác.

2. Rèn luyện cho con tính kiên nhẫn lắng nghe (Sự chân thành)

10 dieu nen day tre 2

Lắng nghe thực sự rất quan trọng! Trong xã hội bốc đồng như ngày nay rất nhiều người thiếu sự kiên nhẫn lắng nghe. Thậm chí họ còn chưa lắng nghe hết lời người khác nói đã vội vàng nói chen vào những suy nghĩ của họ và luôn luôn cho rằng cách nghĩ của mình mới là chính xác nhất, hợp lý nhất. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp bạn thường xen lẫn những hiểu biết cá nhân một chiều của mình vào trong.

3. Có thể giao tiếp với bất cứ ai (Hoà hợp)

10 dieu nen day tre 3

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái cũng rất quan trọng.

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ khó có thể thâm nhập sâu vào xã hội hiện thực ngày nay. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ mất đi rất nhiều không gian để phát triển cá nhân. Ngay cả trong việc giáo dục trong gia đình, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái cũng rất quan trọng.

4. Biết viết (Trí tuệ)

10 dieu nen day tre 4

Khả năng viết cũng chính là một cách biểu đạt và truyền tải tốt nhất

Nếu không có kỹ năng viết tốt, rất khó để theo đuổi cơ hội nghề nghiệp và đáp ứng nổi với sự phát triển của xã hội hiện đại. Văn hoá viết cũng là một cách tốt nhất để biểu đạt cá nhân và truyền tải những thông điệp của bản thân.

5. Khả năng giải quyết các vấn đề cuộc sống riêng của bản thân (Năng lực)

10 dieu nen day tre 5

Giải quyết các vấn đề cuộc sống riêng của bản thân

Nhiều trẻ em do được cha mẹ chiều chuộng nên thiếu đi vốn sống căn bản như không biết nấu cơm giặt giũ, không biết thay lốp xe, bóng đèn, không biết sơn nội thất. Đây không phải là những gì quá khó mà không thể nghĩ và làm được, mà đây là những việc tay chân cơ bản để chăm sóc chính mình. Có khả năng đối mặt độc lập và giải quyết vấn đề, chính là những năng lực sinh tồn cơ bản mà tất cả con người đều phải tự trang bị cho mình. Đó cũng chính là mỗi cá nhân phải đối mặt trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình sau này.

6. Giúp trẻ dưỡng thành tính tình nghiêm túc (Sự thành tín)

10 dieu nen day tre 6

Giúp trẻ dưỡng thành tính tình nghiêm túc

Sự nghiêm túc chính là một phẩm cách cơ bản để một người có thể giao lưu với người khác, nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ mọi người.

7. Học cách tôn trọng lẫn nhau, hiểu được tự nhìn lại bản thân (Tôn trọng)

10 dieu nen day tre 7

Cổ nhân thường có câu: “Kính người sẽ được người kính trọng lại”. Ý nghĩa rất rõ ràng, chỉ khi bạn tôn trọng người khác thì bạn mới nhận được sự tôn trọng từ họ.

8. Các khái niệm bảo vệ môi trường

10 dieu nen day tre 8

Đây chính là nghĩ cho thế hệ sau của chúng ta, vì lợi ích của người khác mà nghĩ. Ngày nay có rất nhiều người có tiền, có quyền, địa vị vì để thoả mãn cuộc sống của mình, họ thường bỏ qua các khái niệm “bảo vệ môi trường”. Chẳng hạn, để trang trí lại cho ngôi nhà người ta sẽ cần rất nhiều gỗ sử dụng, điều này chẳng phải sẽ mang lại tai họa trong tương lai của nhân loại hay sao? Khi mua sắm lắp đặt những dụng cụ âm nhạc công suất cao và lớn bạn có bao giờ nghĩ tới khi bật chúng lên sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến những người xung quanh không?…

9. Ảnh hưởng những người xung quanh

10 dieu nen day tre 9

Không chỉ tự mình hiểu được phải học hỏi,  đọc sách báo, hơn nữa còn cần phải lôi kéo những bạn bè xung quanh mình cùng học theo. Như vậy cũng chính là không ngừng bản thân học tập, nghiên cứu học tập sâu để tạo ra một môi trường lý tưởng.

10. Tiếp xúc và thân thiện với thế giới bên ngoài (Khiêm tốn)

10 dieu nen day tre 10

Hoà ái tiếp nhận thế giới bên ngoài, luôn khám phá học hỏi những điều mới mẻ, không ngừng chấp nhận nó. Đây là một năng lực quan trọng trong xã hội hiện đại này, cũng là một biểu hiện quan trọng của những tiến bộ xã hội.

My My

Xem thêm: