Xà phòng và cao su xung quanh cửa máy giặt là nơi tích tụ chất bẩn, tạo ra mùi ẩm mốc, khó chịu. Chỉ cần 2 nguyên liệu sau các gia đình có thể khử hết mùi hôi trong máy giặt dễ dàng. 

Nguyên nhân làm máy giặt có mùi hôi

Quần áo được giặt trong máy, lúc lấy ra ngửi thấy có mùi hôi mốc chúng ta cần kiểm tra xem vì sao lại có mùi hôi. Máy giặt cửa trước tiện lợi và tiết kiệm năng lượng nhưng thường có mùi khó chịu sau nhiều lần sử dụng do nấm mốc hình thành ở cửa máy.

Máy cửa trước cũng cần sử dụng nhiều xà phòng hơn nhưng phải đúng loại, nếu dùng sai lồng giặt sẽ bám đầy xà phòng. Xà phòng còn sót lại kết hợp với ẩm ướt, nhiệt độ bên trong máy giặt tạo thành nơi sinh sôi, tích tụ vi khuẩn, nấm mốc. Ngoài ra, tất cả những chất bẩn, bụi vải từ quần áo thường sẽ tích tụ lại trong lồng giặt.

Khử mùi hôi mốc bên trong máy giặt chỉ với 2 nguyên liệu rẻ tiền
Máy giặt sử dụng trong thời gian dài, cặn bẩn, rêu mốc, bụi bẩn từ bên ngoài và từ quần áo bẩn trong quá trình giặt, tích tụ (Ảnh: wizeditor)

Phần cao su xung quanh cửa máy giặt cũng là nơi chất bẩn, xà phòng tích tụ hoặc máy giặt thường xuyên ẩm ướt và đóng kín cửa chính là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Lâu ngày không làm sạch máy giặt sẽ tạo ra mùi khó chịu, làm ảnh hưởng đến mùi thơm trên quần áo.

Nước thải trong đường ống của máy giặt không thoát hết nước mà bị đọng lại. Chính những cặn bẩn này cũng làm cho máy giặt bốc mùi.

Cách khử mùi máy giặt

Để khử mùi hôi, mốc của máy giặt, chúng ta cần chuẩn bị 2 nguyên liệu:

  • Giấm trắng
  • Baking soda

Sử dụng thuốc tẩy làm sạch và diệt vi khuẩn nhanh chóng nhưng rất hại cho máy móc. Thay vì dùng thuốc tẩy, bạn pha baking soda và nước theo tỉ lệ 1:1. Đổ hỗn hợp vào khay đựng nước giặt của máy, tiếp theo đổ giấm vào lồng giặt với lượng giấm gấp đôi lượng baking soda. Sau đó, khởi động máy ở chế độ giặt bình thường ở chế độ nước nóng. Giấm và baking soda sẽ đánh bật các cặn xà phòng, cặn bẩn bám trong máy và tiêu diệt cả nấm mốc.

Nếu chu kì giặt chưa loại bỏ hoàn toàn cặn xà phòng, chất bẩn, chúng ta dùng miếng bọt biển thấm nước và giấm chà xung quanh cạnh của nắp/cửa để loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn hay cặn bột giặt còn sót lại.

Khử mùi hôi mốc bên trong máy giặt chỉ với 2 nguyên liệu rẻ tiền
Cho dấm vào thùng giặt để khử mùi hôi mốc (Ảnh: Bestie)

Đối với máy giặt cửa trước dùng khăn mềm để chà mép cao su viền quanh khung cửa. Lau từ bên ngoài rồi lật lên lau ở bên trong.

Đối với máy giặt cửa trên, bạn sử dụng miếng xốp bọt biển để cọ sạch chất bẩn tích tụ trong khoang chứa xà phòng cùng với ngăn chứa nước giặt mềm.

Tháo hộp đựng chất tẩy rửa và nước xả rửa sạch, lau khô và lắp trở lại vị trí cũ.

Khử mùi hôi mốc bên trong máy giặt chỉ với 2 nguyên liệu rẻ tiền
Gioăng cao su ở mép cửa rất dễ bị mốc cần được lau sạch để loại bỏ nấm mốc (Ảnh: dienmayxanh.com)

Lưu ý:

Để cặn bột giặt không còn sót lại trong đường ống, bạn nên sử dụng loại xà phòng giặt dạng dung dịch sẽ ít bị tồn đọng cặn xà phòng.

Sau khi sử dụng xong máy giặt nên sử dụng chế độ giặt nước nóng để đánh bay các dung dịch còn sót lại trong máy và diệt khuẩn.

Khử mùi hôi mốc bên trong máy giặt chỉ với 2 nguyên liệu rẻ tiền
Mở cửa và thường xuyên mở cửa để không khí tự nhiên làm khô bên trong máy (Ảnh: dienmayxanh.com)

Với máy giặt cửa trước thường xuyên kiểm tra miếng đệm cao su cửa máy giặt. Có thể dùng máy sấy để làm sạch bụi bẩn ở đó.

Sau khi giặt xong nên để hở cửa máy giặt và cửa hộc chứa bột giặt cho thông thoáng, tránh hơi ẩm đọng lại trong máy giặt, gây mùi hôi, mốc.

Mỹ Duyên