Có bao giờ bạn ngồi một mình và suy tư về những câu hỏi như: “Mình là ai? Tại sao mình lại có mặt trên cõi đời này? Điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mình là gì?”

Dường như, con người chúng ta ngày nay không còn nhận ra bản thân mình bởi vì những quan niệm, tính cách và thói quen thường thay đổi theo trào lưu xã hội.

Những người giàu có hoặc những người phô trương thường phung phí bạc tiền để chạy theo những thứ mình yêu thích. Họ tiêu tốn rất nhiều tiền cho mỹ phẩm, trang sức, quần áo, xe hơi và những thứ đắt giá.

Con người ngày nay quá chú trọng vẻ bề ngoài, họ chỉ mong làm sao để xinh đẹp hơn và có được vóc dáng hoàn mỹ. Những thứ xa xỉ này khiến họ quên đi bản chất thực sự của mình, mà “hạnh phúc” lại là được sống đúng với chính mình hơn thứ gì hết.

Nhà văn người Na uy Jostein Gaarder đã viết: “Con người không chỉ sống bằng bánh mì, đương nhiên thực phẩm là thiết yếu cùng với tình yêu và lòng nhân ái nữa. Nhưng có một điều quan trọng khác mà tất cả chúng ta đều cần hiểu, chính là biết chúng ta là ai và tại sao chúng ta sống”.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá con đường tìm lại con người thật của mình

1. Vẻ đẹp chính mình 

“Ai nghĩ gì về tôi chẳng can hệ gì đến tôi cả!”

—Wayne Dyer

Thật sự mà nói, chúng ta không nên sống theo quan điểm của những người khác. Ngay cả nếu chúng ta đang phải chịu một căn bệnh dị dạng nào đó thì trong chúng ta vẫn còn cái gọi là “tâm hồn”.

Bạn hãy liên tưởng đến hoa sen. Hoa sen là biểu tượng tâm linh của con người, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bản chất con người chúng ta vốn thuần khiết, “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Bạn là ai không phải là người khác đánh giá bạn như thế nào.

Vậy làm thế nào để trở về với bản chất ấy? Hãy tránh xa các thói xấu và bắt đầu với việc sống “chân thật” để giống như đóa hoa sen kia không vẩn đục trong bùn lầy.

1112

 2. Chấp nhận bản thân, người khác sẽ chấp nhận bạn

“Muốn trở thành một người nào khác là sự lãng phí chính bản thân mình!”

—Kurt Cobain

Thường thì con người luôn e sợ và mặc cảm với vẻ bề ngoài không “bắt mắt” của mình. Những người có số phận kém cỏi một chút thì ẩn mình không dám chấp nhận sự thật, than thân trách phận, còn những người có tiền một chút thì che dấu những điều đó hoặc “tân trang” mình bằng sự chau chuốt và tiêu xài tốn kém để tạo cho mình một “hình tượng mới” có phong cách.

Tại sao bạn không mạnh dạn chấp nhận mình dù đẹp hay xấu và không ngừng làm người khác yêu con người bạn bằng “tâm chân thành” của bạn? Bạn hoàn toàn có thể làm người khác thay đổi cách nhìn về bạn.

(Ảnh: stol-zakazov.com)
(Ảnh: stol-zakazov.com)

Hãy có cái nhìn lạc quan về bạn là ai, bất chợt bạn nhận ra mình có một sức hút như nam châm. Người khác trở nên đối xử với bạn như chính con người thực của bạn. Vì sống thật nên trái tim con người cũng “rộng lớn” hơn. Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy năng lượng bên trong bản thân mình. Thế giới này luôn có một con đường rộng mở cho mỗi chúng ta.

3. Đối mặt với những thay đổi của cuộc sống

Dù chúng ta có muốn hay không thì đến một ngày “xuân sắc cũng sẽ phai tàn”. Mỗi năm trôi qua, chúng ta sẽ trưởng thành và già dặn hơn. Khi chấp nhận chính mình, bạn có thiên hướng nhìn lại mình và vạn vật xung quanh. Bạn bắt đầu có những suy nghĩ chín chắn, luôn chuẩn bị cho bất cứ những thay đổi nào trong cuộc sống của bạn. Bạn luôn vững tin vào bản thân và không có gì ngăn trở hay làm bạn nhụt chí.

2
Mỗi năm trôi qua, chúng ta sẽ trưởng thành và già dặn hơn. (Ảnh: internet)

4. Chọn cho mình những người bạn thật sự

Chẳng ai muốn một người bạn mà chỉ quan tâm đến vóc dáng hay vẻ bên ngoài của mình hay của người khác cả. Bạn hãy chọn cho mình những người bạn thật sự, cho dù chỉ có một người thôi nhưng người ấy hiểu, chia sẻ và lắng nghe bạn là đủ rồi.

Best Friends Hugging
(Ảnh: shutterstock.com)

5. Hoàn thiện vẻ đẹp bên trong

Bạn cười mãn nguyện với tiền tài, vật chất, và với cả sắc đẹp bên ngoài. Để có những thứ này bạn có biết mình phải đánh đổi điều gì trong chính con người của bạn không? Tranh đấu, đố kỵ, thù hận, bất chấp thủ đoạn…

Bạn đã từng chấp nhận bạn là ai chưa? Khi chấp nhận chính mình, bạn sẽ hành động đúng theo bản chất con người bạn.

Vẻ đẹp bên trong mới là vẻ đẹp thật sự. Hãy dành nhiều thời gian để nhìn lại bản thân, nuôi dưỡng vẻ đẹp nội tâm, một con tim đong đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan.

Chính điều này làm những người xung quanh “cảm” được bạn. Họ sẽ yêu quý và tôn trọng bạn hơn, ngay cả khi ngoại hình của bạn trông thế nào đi nữa.

Giving

Cuộc sống luôn đa dạng và phong phú, nhưng điều quan trọng nhất trong mỗi con người chúng ta chính là tìm lại bản chất thật của mình. Bạn biết hạnh phúc đến từ đâu, đó không phải cho mỗi bản thân mà cần san sẻ cho những người khác, gia đình, bè bạn, đồng nghiệp và tất cả mọi người trên thế giới này.

Xem thêm:

Hahna Nguyễn