Tài sản của một cá nhân trong đời thường đến từ sự lao động và tích lũy qua một thời gian lâu dài mà có, thế nhưng có những con người mà cuộc đời của họ quả thật may mắn khi tự nhiên đào được một gia tài kếch xù ngay trong vườn nhà mình, hoặc phát hiện ra một bọc tiền khi đang dọn dẹp đồ cũ.

1. Đá mắt mèo

Viên đá lấp lánh được tìm thấy trong một thùng đầy đá cuội

Một anh chàng thợ mỏ có tên là Bobby đã tìm thấy một viên đá mắt mèo ở dưới đáy một thùng đá thông thường. Vẻ ngoài bắt mắt và lấp lánh của viên đá khiến anh chú ý và quyết định giữ nó làm kỷ niệm mà không ngờ rằng viên đá nhỏ ấy chính là một gia tài mà ai ai cũng mơ ước.

14 năm sau, Bobby đưa viên đá cho một chuyên gia xem xét, cho đến lúc này giá trị thật của nó mới được biết đến. Các nhà địa chất học cho rằng những viên đá mắt mèo được hình thành với sự phun trào của núi lửa kết hợp với quá trình phong hóa là rất hiếm thấy. Mỗi một viên đã sở hữu một vẻ đẹp riêng biệt, thông thường giá trị của viên đá được đánh giá bởi màu sắc và kích thước của chúng.

Với viên đá mà bobby tìm thấy, người ta đã đặt tên cho nó là “Hoàng Gia”, theo các chuyên gia giá ban đầu của viên đá nếu được đem ra bán đấu giá là 3 triệu USD (68 tỷ đồng).

2. Xe Ferrari dưới lòng đất

Chiếc xe có giá bán tới nửa triệu đô khi xuất xưởng

Năm 1928, hai em bé phát hiện ra một chiếc xe Ferrari Dino 246 GTS khi chơi đào đất trong nhà mình. Khu vườn nhỏ ở Los Angerles bỗng nhiên bị đào tung lên khi người ta biết rằng chiếc xe có giá tới nửa triệu đô la.

Sau khi kiểm tra chiếc xe, cảnh sát xác nhận rằng nó đã bị đánh cắp cách đó nhiều năm, và việc chôn dấu chiếc xe có lẽ là một phần trong âm mưu gian lận tiền bảo hiểm. Chiếc xe sau đó được phục hồi và giao cho công ty bảo hiểm bán đấu giá, mặc dù là một chiếc xe đắt tiền nhưng vì bị chôn xuống lòng đất quá lâu nên tình trạng của nó không còn được tốt như ban đầu.

3. Phong bì tiền

Họ hạnh phúc khi tìm thấy kho báu nhưng sau đó tình bạn lại tan vỡ

Câu chuyện tiếp theo có lẽ là một câu chuyện buồn khi tình cảm của hai người bạn bị rạn nứt chỉ vì một bọc tiền vô tình phát hiện được.

Năm 2009, một người thợ xây dựng tên là Bob Kitts đã phát hiện ra hai phong bì có chứa 182.000 đô la (4,1 tỷ đồng) khi đang sửa chữa nhà tắm cho người bạn học Amanda Reece. Trong lúc tháo dỡ những viên gạch cũ Bob vô tình tìm thấy hai hộp thuốc bằng kim loại bên trong chứa đầy tiền.

Câu chuyện tranh chấp diễn ra khi hai người bạn không thể thống nhất tỷ lệ ăn chia với nhau. Bob muốn 40% số tiền vì là người có công phát hiện ra hộp tiền, thế nhưng bạn anh cho rằng thế là quá nhiều, vì hộp tiền dù sao cũng ở trong nhà của mình, Amanda chỉ muốn chia cho bạn 10% mà thôi. Cuối cùng họ phải nhờ đến tòa án phán xử phân định số tiền mà mỗi người được nhận.

4. Bức tường đồng xu

Một ngôi nhà cũ chưa một bức tường đầy tiền

Một ngôi nhà hoang cổ kính ở thành phố Windber, Pennsylvania bị bỏ hoang trong 20 năm đã trở thành tâm điểm chú ý  khi người ta tìm thấy một kho báu ở nơi đây. Một ngày kia, lũ trẻ hàng xóm tới ngôi nhà để chơi và phát hiện thấy vài đồng xu cũ ở gần một bức tường, những đứa trẻ liền nói với cha mẹ chúng khi tìm thấy những đồng tiền này. Và họ quyết định phá vỡ bức tường để tìm kiếm nguồn gốc kho báu, kết quả là hàng trăm đồng xu đã rơi ra từ bức tường cổ trước mắt họ.

Theo tính toán, số tiền cũ đó có giá lên tới 200.000 USD (4.5 tỷ) Trong số đó có những đồng tiền được phát hành từ những năm 1793-1857.

5. Báu vật thời trung cổ

Những loại trang sức được tìm thấy

Một kho báu nữa được phát hiện ở sân sau của một gia đình người Áo vào năm 2007. Trong đó có khoảng 200 món đồ trang sức tinh xảo như nhẫn, trâm cài tóc, khóa và đĩa bạc…

Ông Andreas, chủ nhân ngôi nhà đã bỏ tất cả những đồ vật này vào hầm rượu như là một biểu tượng của sự may mắn và quên luôn chúng suốt 2 năm. Chỉ khi chuyển nhà ông mới nhớ ra và đưa chúng cho các chuyên gia đánh giá. Thật bất ngờ, những đồ vật ông tìm thấy có tuổi thọ lên đến 6 thế kỷ. Thế nhưng, thay vì bán chúng để kiếm tiền, ông quyết định quyên tặng kho báu cho một bảo tàng ở địa phương. Thật là một tấm lòng đáng quý!quyên tặng chúng cho bảo tàng địa phương.

6. Hòm châu báu

Mất một chiếc búa nhưng người nông dân lại tìm thấy cả một gia tài

Năm 1992, một người nông dân Anh tên là Peter đã làm mất chiếc búa của mình mà không ngờ rằng sự kiện này dẫn ông tới một kho báu mà ông chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Để tìm lại chiếc búa ông nhờ bạn mình là Eric sử dụng máy dò kim loại để giúp đỡ. Trong vài phút đầu tiên, Lawer tìm được một đồng bạc lớn. Sau đó ông đào sâu hơn và phát hiện ra một hộp bằng gỗ có chứa hàng trăm đồng xu và đồ trang sức. Tổng trị giá của hòm gỗ cũ kĩ này theo ước tính sơ bộ là 15 triệu đô. Ngay sau khi tìm thấy chúng ông đã trao hiện vật cho Bảo tàng Anh.

Eric nhận được giải thưởng trị giá 2,3 triệu USD và cùng chia sẻ nó với bạn của mình.

7. Tuyên ngôn độc lập

Bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ

Một người đàn ông ở Pennsylvania đã mua bức tranh trị giá 4 đô la tại một chợ đồ cũ. Ông muốn sử dụng nó để trang trí ngôi nhà của mình nên quyết định đi đổi khung và phát hiện một tài liệu đính kèm vào mặt sau của bức tranh. Nó dường như là một trong 25 bản chính thức của Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ năm 1776. Sau đó, tài liệu này đã được bán đấu giá với giá 2,4 triệu đô la (54,5 tỉ).

Câu chuyện tương tự đã xảy ra với Michael Sparks từ Nashville. Anh ta mua một bản Tuyên ngôn độc lập tại một cửa hàng bán lẻ địa phương với giá 2,48 đô la. Một thời gian dài sau khi mua nó, anh quyết định mang đến cho các chuyên gia và phát hiện đây cũng là một trong những bản sao được thực hiện 184 năm trước đây. Sau đó, nó được bán với giá 125.000 USD (2,8 tỉ).

8. Kho báu lớn nhất từng được phát hiện trong lịch sử nước Mỹ

Những đồng tiền chưa từng được đem ra sử dụng

Một kho báu khác được tìm thấy ở sân sau của một gia đình Mỹ. Năm 2013, khi đang dắt cho đi dạo, một cặp vợ chồng đã phát hiện ra chiếc hộp rỉ sét nhô lên khỏi mặt đất chứa đầy tiền vàng bên trong. Sau khi cẩn thận tìm kiếm, họ phát hiện ra có 8 hộp tất cả, được sản xuất trong khoảng 1847 đến 1894.

Các đồng tiền được bảo quản vô cùng hoàn hảo và dường như chưa từng được đem ra sử dụng. Cặp đôi quyết định đem chúng đi bán đấu giá và đã thu về 10 triệu USD (227,3 tỷ). Thế nhưng, nguồn gốc của những hộp tiền này cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn với tất cả chúng ta.

9. Vàng của chúa Anh

Tổng giá trị số cổ vật lên tới 5,3 tỷ

Một nhà khảo cổ học nghiệp dư người Anh tên là Terry Herbert đã xin phép bạn của mình để tìm kiếm cổ vật trên cánh đồng bằng một máy dò kim loại. Hy vọng ban đầu của Terry là có thể tìm được vài đồng xu trên cánh đồng rộng lớn đó, thế nhưng, ngay ngày đầu tiên tìm kiếm họ đã phát hiện 4.000 cổ vật. Tổng khối lượng của chúng là 4,5 kg

Sau khi nghiên cứu, họ biết rằng những cổ vật này là kho báu thuộc về các lãnh chúa Anh vào thế kỷ 12, và giá trị của những gì họ tìm thấy lên tới 5,3 triệu USD (120 tỷ)

10. Khối vàng 2,1kg ở Nghệ An

Cục đá nặng một cách kỳ lạ hóa ra là cục vàng

Câu chuyện về một người nông dân ở tỉnh Nghệ An trong nháy mắt đã trở thành tỷ phú. Vào tháng 11/2009, khi anh Lô Văn Ối bất ngờ nhặt được một vật thể lạ dưới khe suối Pu. Ban đầu, tưởng thứ này là một cục đá bình thường nên anh định vứt đi, nhưng sau khi cầm lên thấy độ nặng bất thường, lúc cào xuống mặt đường thì nó hiện ra màu vàng chóe anh thấy lạ lắm.

Lúc mang ra tiệm vàng ở thị trấn để kiểm tra, anh vui mừng khi biết rằng cục đá ấy chính là một khối vàng ròng nặng 2,1kg và tiệm vàng đồng ý mua nó với giá 1 tỷ đồng. Phút chốc từ một nông dân nghèo Ối trở thành một người giàu có. Nhưng đôi khi giàu có chẳng phải là điều may mắn gì…

Với số tiền có được từ bán vàng, Ối phân chia cho anh em nội ngoại mỗi người một ít. Anh còn mổ thịt mấy con lợn chiêu đãi bà con dân bản. Kế tiếp, căn nhà lá lụp xụp mà cả gia đình đang sống tạm bợ bên sườn núi được phá đi, lấy đất xây lại ngôi nhà mới vững chắc hơn. Thời điểm đó, tính cả tiền công thợ lẫn tiền mua gỗ để dựng nhà, Ối đã phải chi mất hơn 200 triệu đồng. Số tiền còn lại, vợ chồng anh mua sắm những vật dụng cần thiết cho gia đình như bàn ghế, ti vi, tủ lạnh…

Tuy nhiên, chỉ sau 6 năm, “đại gia” Ối ngày nào đã phải sống cảnh tha phương cầu thực. Vì không biết tu chí làm ăn, gia đình anh Ối rơi vào cảnh phá sản. Vào thời điểm sau tết Bính Thân (2016), vợ Ối phải bỏ theo một số người trong bản đi “chui” sang Trung Quốc làm công cho một doanh nghiệp. Đến giữa tháng 3/2016, anh này cũng bỏ sang theo vợ. 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học đành gửi lại cho mẹ Ối trông giúp và chưa biết ngày trở về.

11. 5 triệu yên Nhật

Một trong số những nhân vật có kết cục đẹp khi nhận được một gia tài kếch xù

Một câu chuyện hy hữu khác đến từ Việt Nam, ngày 23/3/2014, trong một lần tháo dỡ thùng loa kiêm đài cát sét mua được với giá 100.000 đồng, chụ Huỳnh Thị Ánh Hồng ở Quảng Ngãi phát hiện bên trong chứa đầy tiền. Đó là những tờ tiền mệnh giá 10.000 Yên.

Tổng giá trị của số tiền này lên tới 1 tỷ VNĐ, tuy nhiên người phụ nữ làm nghề ve chai này không thể giữ số tiền đó làm của riêng được. Rất nhiều người có ý định chiếm đoạt tài sản của chị, họ rình rập hoặc dọa nạt đòi chia tiền, vì vậy chị quyết định giao số tiền cho Công An địa phương xử lý.

Vào thời điểm đó, xung quanh 5 triệu yên này xảy ra rất nhiều chuyện rắc rối. Tuy nhiên, sau 1 thời gian dài không tìm ra được chủ nhân của số tiền, ngày 2/6/2015, công an quận Tân Bình mời chị cùng chồng đến trụ sở công an để làm hồ sơ, chuẩn bị nhận lại số tiền 5 triệu yên mà vợ chồng chị tìm thấy trong chiếc loa thùng cũ.

Hơn 1 năm sau khi nhận được số tiền lớn, chị Hồng giờ đã trở thành bà chủ vựa ve chai, cưu mang hơn 20 người nghèo khó. Ngoài học chữ, làm phép tính để bán ve chai, chị Hồng còn nhờ con gái tạo tài khoản zalo, facebook để tiện chụp hình hóa đơn, trao đổi nhanh với các đối tác. Chính vì thế, công việc làm ăn trở nên trôi chảy hơn rất nhiều.

Giống như nhiều trường hợp giàu lên từ những trò chơi đỏ đen, đa số những người nhận được số tiền lớn “từ trên trời rơi xuống” thường không biết trân trọng cơ hội để thay đổi cuộc đời. Thậm chí họ còn bị khuynh gia bại sản, sứt mẻ tình cảm gia đình, hoặc con em xa vào tệ nạn… Suy cho cùng cũng chỉ là bởi lòng tham và sự thiếu sáng suốt của bản thân tạo ra, và trớ trêu thay vận may hóa ra lại là điềm xui xẻo cho những số phận này.

Vậy còn bạn, bạn sẽ làm gì nếu vô tình đào được một hòm vàng ở trong vườn, liệu bạn biết cách sử dụng chúng thông minh chưa?

Ảnh: bestie.vn

Anh Lân