Có nhiều lý do để trẻ em ghét học toán. Chúng thấy khó, căng thẳng hoặc cảm thấy những con số rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, thái độ ép uổng, căng thẳng của phụ huynh sẽ khiến trẻ trở nên bất hợp tác và ngày càng khó tiếp thu hơn.

Bất cứ tìm hiểu về lĩnh vực gì, cảm giác thoải mái và tự nguyện đều rất quan trọng, nó góp phần tạo hứng thú cho người học. Đó là lý do nếu muốn dạy con học toán, cha mẹ nên đặt ra những thử thách gây kích thích, nhưng không quá đánh đố, cũng không quá đơn giản.

Từng cộng tác với nhiều trường tiểu học nổi tiếng khắp nước Mỹ, cố vấn giáo dục Kate Snow đã chia sẻ cho cha mẹ cách thức giúp con tiếp cận môn toán hiệu quả.

Giảm bớt phức tạp

Nếu con bị choáng ngợp bởi độ dài của bài tập, hãy rút ngắn bớt, thực hiện các bài tập nhỏ lẻ thay vì ép trẻ hoàn thành lần lượt từ đầu đến cuối. Những phần quá dễ với sức học của trẻ có thể tạm bỏ qua để giảm độ dài, tập trung luyện dạng bài tập mà trẻ còn yếu.

Thực hành liên tiếp

Một số trẻ cần giảm bớt bài tập để đỡ ghét toán, nhưng lại có trẻ cần phải ôn luyện nhiều hơn. Nếu con gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những thứ đã học, việc làm đi làm lại để thuần thục và “găm” vào trí nhớ là cần thiết.

Với toán học, trẻ mất gốc từ đầu rất khó học lên cao hơn. Đó là lý do cha mẹ cần giúp con ghi nhớ được kiến thức cơ bản trước khi chuyển qua các công thức, bài tập phức tạp hơn.

Đặt hẹn giờ

Với trẻ gặp khó khăn khi phải tập trung trong thời gian dài, cha mẹ có thể chia nhỏ các phần bài tập và đặt hẹn giờ, yêu cầu trẻ hoàn thành từng phần trong thời gian ngắn. Giới hạn về thời gian đốc thúc trẻ tập trung thực hiện bài tập hơn. Với trẻ mẫu giáo hoặc tiểu học, chỉ nên đặt giờ 5-10 phút cho một bài tập nhỏ.

Viết ít hơn

Phải cầm bút quá lâu cũng có thể là gánh nặng với các trẻ chưa đọc viết thành thạo. Những đề bài dài, câu trả lời rập khuôn làm việc học toán trở nên lê thê và mệt mỏi. Nếu thấy con gặp vấn đề này, hãy giảm tải cho con việc chép lại đề bài, sao chép y xì sách giáo khoa. Các phụ huynh cũng có thể để trẻ tập trả lời bằng miệng thay vì viết, điều đó còn giúp trẻ luyện được tốc độ phản ứng.

Một chiếc bảng mini cùng phấn hoặc bút dạ là công cụ mà cha mẹ có thể tham khảo. Cảm giác viết lên bảng sẽ thoải mái hơn nhiều so với viết giấy, trẻ cũng đỡ phải gò ép tập trung viết thẳng hàng, đúng kích thước chữ.

Luôn là người cố vấn cho con

Khi trẻ làm sai hoặc mãi không hiểu một bài tập đơn giản, cha mẹ thường dễ mất bình tĩnh mà mắng hoặc chê trẻ kém cỏi. Cách giảng dạy này chỉ khiến trẻ thêm căng thẳng, mất tự tin và sợ hãi bộ môn toán học. Những lời nói vô tình của cha mẹ có thể chính là lý do khiến con ngày càng ghét toán hơn, vì vậy, hãy kiên nhẫn hỗ trợ trẻ và dành cho trẻ những lời động viên cần thiết.

khi con so hoc toan cha me co the ap dung phuong thuc nay de tre tim lai hung thu
Làm sai hay chậm hiểu một bài tập không có nghĩa là con ngu dốt!. (Ảnh: Marryliving)

Xây dựng thái độ tích cực với môn toán

Đừng biến toán học thành cực hình và nỗi ám ảnh của trẻ. Dù bắt buộc phải học, nhưng trẻ không nhất thiết phải thích môn toán. Cách cha mẹ coi trọng đồng đều các môn học, không quá tập trung vào toán sẽ giảm bớt căng thẳng ở trẻ khi nghe đến toán học. Nếu muốn giục con đi học, thay vì quát mắng, hãy “tặng kèm” một nụ cười trên môi để nhắc nhở. Một chút thay đổi nhỏ ấy cũng đủ thay đổi cảm giác của trẻ.

Không ép đi học thêm

Không dạy được con, nhiều cha mẹ nghĩ đến việc gửi con đi học thêm bên ngoài. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi và cha mẹ không còn muốn chú ý tới việc học của chúng nữa.

Một số trẻ coi việc học là cách thu hút sự quan tâm của cha mẹ, và chúng sẽ không thích khi phải tự giải quyết bài tập một mình. Bên cạnh đó, không phải trẻ nào cũng hiếu học và tự giác, con càng ít tuổi, cha mẹ càng nên kèm cặp để dễ kiểm soát chất lượng học tập hơn.

Áp dụng thực tế

Không gì giúp trẻ tiếp cận học toán dễ hơn bằng những đồ vật thực tế. Cha mẹ có thể sử dụng thiết bị điện tử với các chương trình dạy học toán, hay lấy ví dụ liên hệ với mọi đồ vật xung quanh, trẻ sẽ thấy toán học gần gũi và không đáng sợ như những bài tập cứng nhắc trên giấy.

khi con so hoc toan cha me co the ap dung phuong thuc nay de tre tim lai hung thu
Hiện nay, các chương trình dạy toán cho trẻ em có thể cài đặt dễ dàng trên các thiết bị điện tử.(Ảnh: Base)

Tham khảo hướng dẫn của giáo viên

Các chương trình giáo dục thay đổi từng ngày và cha mẹ không thể áp dụng cách mình hiểu để giảng cho con. Nếu muốn dạy con hiệu quả, tham khảo cách giảng dạy từ các giáo viên chuyên môn là điều bắt buộc. Để giúp con học tiến bộ, chính cha mẹ cũng cần học lại môn toán theo kiểu của trẻ con thì mới truyền đạt dễ dàng.

Cho con cảm giác hoàn thành

Khi trẻ đã sợ toán, phải học ngày này qua ngày khác giống như một cơn ác mộng. Hãy biến môn toán trở thành một thử thách nhỏ trẻ cần phải vượt qua. Cha mẹ nên cho con cảm thấy mình đã hoàn thành xong một bài tập, đạt kết quả và có thể khép lại bài tập đó.

Trân trọng từng tiến bộ nhỏ của con

Khi con đã thành thạo được một dạng bài tập hay giải đúng đáp số sau rất nhiều lần sai, cha mẹ đừng ngại trao tặng lời khen hay phần thưởng nhỏ động viên. Trẻ sẽ tăng hào hứng với môn học và có động lực phấn đấu nhiều hơn.

Minh Lan