Trung tuần tháng 1 vừa qua, người dùng mạng xã hội đã dành rất nhiều sự quan tâm cho chú chó tên Nâu ở Xuyên Mộc, Vũng Tàu. Khi được vợ chồng anh Nhơn, chị Linh, chủ một trại cứu hộ động vật tìm thấy, Nâu gầy gò, bụng hóp, còn mõn …bị chém đứt lìa. Những hình ảnh mới của chú chó khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. 

Ngày 18 tháng 1, một người dân ở Xuyên Mộc, Vũng Tàu đã báo cho vợ chồng anh Nhơn tới cứu một chú chó trong hoàn cảnh đáng thương. Sau khi vượt 50 cây số để tới địa điểm được báo, hai anh chị không khỏi ngỡ ngàng vì hoàn cảnh của chú chó nhỏ. Không chỉ gầy yếu vì bị đói lâu ngày, mà đáng thương nhất là mõm nó còn bị người ta chém làm đôi. Vết thương còn bắt đầu bị hoại tử.

Ấy vậy mà chó nhỏ vẫn kiên cường. Nó tung tăng chơi xung quanh với các mõm bị thương đến tội nghiệp đó. Anh Nhơn kể, người phụ nữ báo tin cho anh chị bắt gặp chú chó cũng mấy hôm rồi. Nó bị thương nặng như vậy, nhưng cũng chỉ quanh quẩn gần nhà chị, không tỏ vẻ hung dữ, hay muốn tấn công mọi người. Thương nó bị đói, vết thương lại quá sâu, chị đã mang cơm nước cho nó mỗi ngày. Nhưng mới chỉ hai ngày trước, chú chó mới bắt đầu có thể ăn cơm.

Tình cảnh đáng thương của chú chó nhỏ tên Nâu.

Vợ chồng anh Nhơn vốn là những người có tâm với động vật, họ có một trại cứu hộ động vật riêng. Nhìn thấy cảnh chó nhỏ bị thương như vậy, anh chị quyết định đưa nó đi cấp cứu ở phòng khám thú y Vũng Tàu, tẩy trùng vết thương, đợi tới hôm sau sẽ đưa chó nhỏ lên Sài Gòn chữa trị. Hai người cũng không quên đặt một cái tên mới cho chó nhỏ – Nâu.

Nâu được chị Linh dành cho một góc yên tĩnh trong nhà mình tại Vũng Tàu để nghỉ ngơi. Chú chó ngoan ngoãn nhận sự chăm sóc mà không có chút phản ứng nào. Những đau đớn trong những ngày qua khiến chó nhỏ khá mệt mỏi.

Nâu được anh Nhơn và chị Linh ứng cứu, đưa về Sài Gòn chữa trị.

Đúng theo kế hoạch, sáng hôm sau, anh chị đưa Nâu lên Sài Gòn, tới gặp bác sĩ Nghĩa, người đã cứu sống một chú chó khác bị hoại tử mõm ở Bến Tre. Các bác sĩ đã thăm khám cho chú chó rất cẩn thận. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, sức khỏe của Nâu vẫn chưa ổn định nên cần ở lại viện để theo dõi, phục hồi thể lực sau đó mới có thể tiếp nhận điều trị. Các bác sĩ cũng thông tin cho anh Nhơn và chị Linh rằng mõm của Nâu rất khó để trở lại trạng thái bình thường, bởi vết thương bị hở như vậy cũng đã trên 7 ngày.

Các bác sĩ thăm khám cho chó nhỏ cẩn thận.

Bên cạnh đó, viện phí để điều trị cho Nâu cũng khá lớn, theo ước tính chi phí có thể lên tới 50 triệu đồng. Số tiền này vượt quá khả năng của Trạm cứu hộ động vật Vũng Tàu do chị Linh làm admin, cũng như nhóm Gia đình của bé mà anh Nhơn trực tiếp tham gia. Tuy nhiên, sau khi hình ảnh của Nâu được anh Nhơn đăng tải trên các trang mạng, rất nhiều người yêu động vật đã sẵn sàng giúp đỡ chú chó nhỏ đáng thương.

Ngày 3 tháng 3 vừa qua, anh Nhơn đã cập nhật tình hình mới nhất của Nâu trên trang cá nhân của mình. Chú chó đã có một diện mạo hoàn toàn khác. Ca phẫu thuật nối khẩu đã thành công. Tuy chiếc mõm không thể trở lại hình dạng cũ, nhưng may mắn đã mỉm cười với Nâu khi không bị khoét đi một phần khuôn mặt, như nhận định ban đầu của anh Nhơn khi tới ứng cứu.

Ca phẫu thuật đã thành công, chú chó không bị khoét đi một phần khuôn mặt.

Anh Nhơn cho hay, hiện tại, sức khỏe của Nâu đã dần hồi phục. Nó cũng dần trở lại nhanh nhẹn và đã có thể chạy chơi xung quanh. Tuy phần phía trong khoang miệng sẽ khó liền lại, nhưng mọi nguy hiểm đã hoàn toàn qua. Nâu đã rất kiên cường trong những ngày vừa qua. Những hình ảnh mới nhất của chú chó khiến người dùng mạng xã hội, đặc biệt là những người yêu động vật vô cùng mừng rỡ. Chú chó nhỏ đã được cứu và có cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường.

Nâu đã trở về với cuộc sống bình thường, nó bắt đầu có thể tung tăng chạy chơi.

Chó vốn là loài vật trung thành nhất của con người, vậy mà đôi khi con người vì cả giận mà mất khôn, đem sự tức giận của mình mà gây hại cho những loài vật khác. Ông bà ta vẫn thường dạy, để giữ được đức hiếu sinh, cái thiện lương trong mỗi con người, thì một hành động ác tâm dù là nhỏ nhất cũng không được làm, một việc làm thiện dù là nhỏ nhất cũng không được bỏ qua.

Ánh mắt đầy niềm vui.

Hy vọng rằng ánh mắt lấp lánh niềm vui của Nâu những ngày này và hành động của vợ chồng anh Nhơn, chị Linh sẽ khiến bạn ghi nhớ sâu hơn: Vạn vật trên đời đều có sinh mệnh. Sự sống lúc nào cũng cần được nâng niu. Hơn thế, trân quý những sự sống dù là nhỏ nhất, chính là cách chúng ta tu dưỡng lòng từ tâm của mình mỗi ngày.

Nguồn ảnh: Tiin

Hy Văn