Tiết trời chớm đông, đường phố Hà Nội xuất hiện những chiếc tủ quần áo, bánh mỳ miễn phí cùng dòng chữ “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ” do nhiều hội nhóm, cá nhân tổ chức như tiếp thêm hơi ấm cho người nghèo khó trước cái rét đầu mùa.

Mô hình tủ quần áo này bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 2 đến 3 năm nhưng năm nay nhờ Internet, các trang mạng xã hội mà tinh thần thiện nguyện này lan tỏa rộng rãi hơn những năm trước rất nhiều.

Trang Thương Trường cho biết, hiện có khoảng 9 tủ quần áo miễn phí dọc trên nhiều tuyến đường Hà Nội như: Thanh Nhàn, Bà Triệu, Cầu Bươu…

Phần lớn những chiếc tủ được đặt gần bệnh viện, khu vực tập trung đông người có hoàn cảnh khó khăn. Người đến ủng hộ cũng như người nhận khá đông. Có khu vực, lượng quần áo, giầy dép do người dân mang đến ủng hộ nhiều nên người tổ chức phải dùng ô tô chở về nơi tập kết, sau đó đưa đi ủng hộ người dân các tỉnh còn khó khăn.

Chiếc tủ đặt trên phố Chùa Láng (ảnh: Thương Trường).

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến nhận và cho quần áo, những túi quần áo do người dân mang đến ủng hộ đã chất thành đống trên vỉa hè, cạnh tủ quần áo từ thiện ở điểm 66 phố Bà Triệu.

Những túi quần áo được mọi người ủng hộ (ảnh: Vietnamnet).

Một phụ nữ chở túi quần áo đã được giặt sạch sẽ đến ủng hộ tại điểm 66 phố Bà Triệu. Điểm này luôn có bác bảo vệ của cửa hàng bán mỹ phẩm trông coi giúp.

Người phụ nữ mang quần áo đến ủng hộ (ảnh: Vietnamnet).

Chị Minh Thuận nhà ở Ngọc Thụy, Long Biên cho biết chị kêu gọi được nhiều người là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm cùng đóng góp quần áo, giầy dép… giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn. Chị Thuận cũng biết được địa chỉ này qua mạng xã hội.

Chị Minh Thuận (bên phải, đội mũ bảo hiểm) mang quần áo được quyên góp từ mọi người đến (ảnh: Vietnamnet).

Những người từ các tỉnh, thành xuống Hà Nội trông nom người bệnh tranh thủ ra chọn quần áo miễn phí.

Mọi người đến lấy đồ rất vui (ảnh: Vietnamnet).

Bà Hoàng (quê Phú Thọ) rất vui khi chọn được chiếc váy rất đẹp lại vừa vặn cho cháu nội. Bà cho biết mới xuống đây làm giúp việc thay cho người bà con về quê có việc gia đình. Bà phải mang theo cháu trông nom do mẹ cháu đang phải điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh con thứ 2 tại một bệnh viện ở Hà Nội, theo báo Vietnamnet.

Bà Hoàng vui vì chọn được chiếc váy vừa với cháu nội từ tủ quần áo từ thiện (ảnh: Vietnamnet).

Những người đến lấy quần áo không chỉ lựa chọn món đồ phù hợp với mình mà còn xếp gọn ngăn nắp, loại bỏ những đồ quá cũ không dùng được…

Một người đang lựa quần áo từ tủ quần áo từ thiện (ảnh: Thương Trường).

Địa chỉ 420 phố Tây Sơn cũng đặt một chiếc tủ ‘Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ’.

Tại 420 Tây Sơn (ngay trước cửa Trạm y tế phường Ngã Tư Sở) cũng có nhiều người đến cho và lấy quần áo (ảnh: Thương Trường).

Tại đây cũng luôn có anh Tùng Dương trông coi, sắp xếp đồ cho ngăn nắp và trông coi tủ bánh mỳ miễn phí. Chiếc tủ bánh mỳ phục vụ nhu cầu của bất cứ ai cần và cũng sẵn sàng đón nhận sự đóng góp của những người có tấm lòng hảo tâm. Anh Dương cho biết nhiều người đến ủng hộ mấy trăm chiếc bánh mỳ và không muốn tiết lộ danh tính. Từ những việc làm này, mùa đông đang đến, những hoàn cảnh không may mắn có lẽ sẽ cảm thấy ấm áp hơn.

Anh Tùng Dương trông coi tủ bánh mỳ và xếp quần áo gọn gàng vào tủ cho mọi người (ảnh: Vietnamnet).

Việc mở rộng mô hình này là điều rất cần thiết khi số lượng tủ quần áo miễn phí trên địa bàn Hà Nội còn khá ít. Tuy nhiên, để mở rộng được những mô hình như thế này cũng cần sự ý thức của người cho cũng như trân trọng từ người nhận.

Trang Thương Trường cho hay, một số người đến lấy quần áo bới tung lên không xếp gọn lại, một số người thì ngang nhiên lấy quần áo về làm giẻ lau hay sử dụng mục đích khác dù quần áo vẫn còn đẹp và dùng được. Còn một số người ủng hộ thì mang những đồ rách, nát, không dùng được… Điều này vô hình trung đã làm mất đi phần nào vẻ đẹp của tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Video xem thêm: Cô gái cứu chú gấu túi ra khỏi đám cháy

videoinfo__video3.dkn.tv||01a4bcb86__