Sau 18 năm vận hành doanh nghiệp riêng của mình, anh Carl Allamby ở Ohio, Hoa Kỳ đã quyết định từ bỏ công việc yêu thích, quay lại trường học và tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở tuổi 47.

Carl Allamby lớn lên cùng việc sửa chữa ô tô và điều hành cửa hàng riêng mình trong 18 năm. Nhưng một bước ngoặt trong cuộc sống khiến anh quyết định trở thành bác sĩ y khoa, với mong muốn làm tăng thêm số lượng bác sĩ da màu tại Hoa Kỳ.

Với nhiều nỗ lực, vào tháng 5/2019, anh đã tốt nghiệp trường Đại học Y Đông Bắc Ohio và bắt đầu năm đầu tiên làm việc tại Khoa Chăm sóc Cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cleveland Clinic Akron vào tháng 7.

Từ nhỏ, những chiếc xe ô tô là niềm đam mê của Allamby. Ngay từ năm 16 tuổi, anh đã có công việc đầu tiên tại một cửa hàng phụ tùng ô tô. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh không học lên cao hơn mà bắt đầu mở cửa hàng, nơi anh sửa chữa và bán những chiếc xe đã qua sử dụng.

Vào năm 2006, anh quyết định tham gia lớp học ban đêm tại trường Cao đẳng Ursuline để có thêm kiến thức, phát triển công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khóa học đó bắt buộc môn Sinh học và nó thay đổi cuộc đời anh.

Sau giờ đầu tiên đến lớp, anh nhận ra rằng đây là điều mình muốn làm và phải theo ngành y. “Nó giống như một chiếc đèn được bật lên”, Allamby chia sẻ với phóng viên của báo Cleveland.

Hồi nhỏ, anh đã mơ ước trở thành bác sĩ nhưng điều đó trở nên mờ nhạt theo thời gian đi học. Hơn nữa, Allamby cho biết không có hình mẫu bác sĩ da đen nào để anh noi gương.

Vậy nên, ở tuổi 40, anh quyết định bắt đầu nghiên cứu y khoa, nhưng Allamby chỉ nghĩ rằng mình không thể trở thành bác sĩ vì phải học lâu mà chỉ có thể làm y tá hoặc trợ lý bác sĩ.

Nhờ có sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, anh đã hoàn thành khóa học cơ bản trong 2 năm tại Đại học cộng đồng Cuyahoga, vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào năm 2015 và đăng ký học tại Đại học Y Đông Bắc Ohio (NEOMED) ở Rootstown. Anh theo học chương trình về tuyển dụng và đào tạo bác sĩ thiểu số để thực hành trong cộng đồng đô thị tại đó.

Sau đó, Allamby cũng quyết định bán toàn bộ doanh nghiệp của mình và tập trung theo đuổi những gì anh muốn.

Carl Allamby chia sẻ dấu mốc quan trọng của mình trên Facebook (Ảnh: Carl Allamby)

Tuy vậy, cuộc hành trình của anh không dễ dàng. Allamby phải thực hiện nhiều nghiên cứu khó bên cạnh việc dạy bảo các con. Ngôi trường đắt đỏ của anh cũng lấy đi một số tiền tiết kiệm của gia đình và đòi hỏi những khoản vay sinh viên đáng kể.

Cuối cùng, những nỗ lực của Allamby đã được đền đáp. Anh giành được nhiều điểm số cao và được bổ nhiệm làm sinh viên đại diện trong Hội đồng quản trị của trường. 

Allamby nói rằng anh muốn theo đuổi ngành y để tăng số lượng bác sĩ da đen ở Hoa Kỳ. (Ảnh: Cleveland State University)

Trong cuộc phỏng vấn với Cleveland, Tiến sĩ Jay Gershen, chủ tịch chương trình của NEOMED nói “Đó không chỉ là những gì anh ấy đang làm mà nó cho thấy là anh ấy là ai. Anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời”.

Allamby hiện được bệnh viện Đa khoa Cleveland Clinic Akron mời làm việc trong 3 năm với vai trò là một bác sĩ.

Chủ tịch Y khoa cấp cứu tại Akron nói với Cleveland “Anh ấy có những kỹ năng mà hầu hết các bác sĩ không có, đó là hiểu về tâm lý khách hàng nhờ những năm làm kinh doanh. Chúng tôi đã bị Allamby bỏ xa”.

Không chỉ là thành tích học tập và nền tảng kinh doanh ấn tượng mà chủng tộc của Allamby cũng đóng vai trò quan trọng bởi số lượng bác sĩ da đen ở đây không có nhiều. Nếu bác sĩ trông giống bệnh nhân, nó sẽ tạo nên một kết nối đặc biệt, khiến người bệnh tăng thêm sự tin tưởng vào bác sĩ.

Allamby hy vọng rằng sự nghiệp mới của mình có thể giúp thu hẹp khoảng cách của các bác sĩ da đen ở Mỹ và có thể là hình mẫu cho những người trẻ thiểu số khao khát theo đuổi ngành y. “Khi tôi nói chuyện ở một trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, tôi bảo bọn trẻ, “Này, nếu bạn quan tâm đến y học, hãy liên lạc với tôi bởi vì tôi sẽ giúp bạn nhiều nhất có thể”, Allamby nói.

Bác sĩ Carl Allamby đứng trên cây cầu tại Bệnh viện Đa khoa Cleveland Clinic Akron. (Ảnh: Cleveland)

Anh cũng chia sẻ thêm trên Fox News:

“Đây là một cuộc đánh cược mạo hiểm và có nguy cơ rất lớn là tôi sẽ thất bại. Nhưng theo đuổi giấc mơ không bao giờ là quá muộn. Và cuối cùng, tôi đã thành công ở tuổi 47”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Từ Khóa: