Hai nghiên cứu do ĐH Harvard và MIT công bố vào tháng 6 và tháng 9 năm 2019 cho thấy chính niệm có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng khả năng thành công trong học tập cho các em học sinh. 

Học sinh ngày nay bị bủa vây trong áp lực và cảm xúc tiêu cực, từ những khóa học nặng nề đến rắc rối trong tình bạn và đôi khi là bạo lực học đường. Thậm chí, ngay cả các vấn đề mang tầm thế giới như biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời thì xu hướng học sinh trầm cảm, tự tử sẽ ngày càng trầm trọng.

Bắt đầu từ năm 2010, Calmer Choice, một tổ chức phi lợi nhuận, đã triển khai Chương trình Giáo dục Kỹ năng với nền tảng là việc thực hành chính niệm trong 28 trường học tại Massachusetts, Mỹ; nhằm giúp học sinh phục hồi sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, quản lý cảm xúc và tăng khả năng hạnh phúc. Trong 8 năm, chương trình này đã tác động tích cực đến hơn 26.000 trẻ em, đạt khoảng 20% ​​tổng số học sinh ở Cape Cod, Massachusetts. Tuy nhiên, mọi người biết rất ít về việc thực hành chính niệm đã ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của học sinh hoặc kết quả học tập của họ như thế nào. 

Hai nghiên cứu được các trường đại học hàng đầu thế giới là Harvard và MIT (Viện công nghệ Massachusetts) công bố vào tháng 6 và tháng 9 năm 2019 đã cho thấy chính niệm có thể làm giảm phản ứng cảm xúc trong não cũng như cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng khả năng thành công trong học tập cho học sinh trung học. 

Trẻ em được hưởng lợi ích từ thực hành chính niệm (ảnh: Epicgaming).

Dưới đây là một số nội dung và lợi ích cơ bản của thực hành chính niệm đối với học sinh, đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học cũng như trên thực tế. 

1. Chính niệm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chính niệm là việc một người tập trung toàn bộ cảm giác, suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc tích cực trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là suy nghĩ chậm lại và thực sự chú ý đến những gì bạn đang làm, ngay cả khi chỉ tập trung vào nhịp thở.

2. Lợi ích của chính niệm

Lợi ích nhận thức: Kỹ năng chính niệm sẽ giúp ích cho trẻ em trong suốt cuộc đời của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dạy trẻ chính niệm có thể tác động đến các kỹ năng nhận thức của chúng, đặc biệt là các chức năng điều khiển của não bộ. Chức năng này chịu trách nhiệm cho khả năng chú ý của một người, chuyển trọng tâm, sắp xếp thông tin, ghi nhớ chi tiết và tham gia vào kế hoạch.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 2.300 học sinh từ lớp năm đến lớp tám tại các trường ở Boston, Mỹ. Sau đó, họ đối chiếu những xếp hạng này với hồ sơ học tập của sinh viên. Họ phát hiện ra rằng, thực hành chính niệm liên hệ trực tiếp đến việc cải thiện điểm trung bình và thành tích trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn về toán, đọc viết. Chính niệm tốt hơn cũng gắn liền với việc đi học tốt hơn, ít bị đình chỉ hơn và cải thiện kết quả học tập từ năm này sang năm khác.

Lợi ích về cảm xúc: Các nhà nghiên cứu của MIT đã chỉ ra rằng rèn luyện chính niệm có thể thay đổi các chức năng liên quan của não, giúp nâng cao khả năng phản ứng tích cực đối với căng thẳng và giảm cảm xúc tiêu cực ở học sinh cấp hai. Cụ thể, học sinh có cảm giác ngủ ngon, bình tĩnh và hạnh phúc hơn sau khi tham gia chương trình kéo dài tám tuần. Nhìn chung, có chính niệm hoặc thực hiện các hoạt động chính niệm không chỉ giúp sinh viên kiểm soát căng thẳng mà còn tăng cảm giác hạnh phúc. 

Ngồi thiền là một cách tuyệt vời để thực hành chính niệm (ảnh: Facebook).

Lợi ích đối với xã hội: Bất kỳ sự thiếu sót nào trong việc tương tác và giao tiếp với người khác có thể dẫn đến các vấn đề về học tập, hiểu biết và môi trường học đường. Các chương trình chính niệm đã được chứng minh là cải thiện các kỹ năng này cho học sinh và mang lại kết quả tích cực trong trường học. Một chương trình thực hiện chính niệm trong năm tuần ở một trường tiểu học giúp học sinh tham gia tốt hơn vào các hoạt động trên lớp. Trong khi đó, một chương trình chính niệm trong một trường trung học đã tạo nên sự tôn trọng, chăm sóc lẫn nhau giữa các học sinh, giúp cải thiện môi trường học đường.

Lợi ích khác: Chính niệm cũng đã được chứng minh là bồi dưỡng thêm lòng nhân hậu, khả năng đồng cảm của trẻ em, thiếu niên. Đây cũng được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho mọi người ở mọi lứa tuổi đối phó với sự gây hấn, tăng động hoặc một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Và thậm chí, nó có thể làm giảm bớt các tác động tiêu cực của bắt nạt học đường.

Chính niệm cũng có thể được sử dụng như một công cụ để nâng cao tư tưởng bản thân, cải thiện kỹ năng và kiểm soát các xung đột. Khi được áp dụng hiệu quả trong trường học, chính niệm có thể giảm số lần bị phạt, giảm số lượng bắt nạt ở trường. Nhìn chung, chính niệm khiến trẻ em tập trung vào suy nghĩ, hành động của chính mình và ngày càng đưa ra lựa chọn tốt hơn.

Chính niệm giúp trẻ học cách tạm dừng tất cả các tình huống và phản ứng một cách cẩn thận có chủ đích, thay vì chỉ phản ứng một cách bản năng. Trẻ em thực hành chính niệm cũng phát triển thêm sự hiểu biết về hoạt động của bộ não, thậm chí còn có thể nhận thức được cách kiềm chế cảm xúc trong các tình huống khác nhau và cung cấp một loạt các lợi ích về nhận thức, cảm xúc xã hội. 

Về tổng thể, khi trẻ em và thanh thiếu niên có thể kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình, họ không chỉ đưa ra lựa chọn tốt hơn mà còn tự lập hơn. Trẻ không còn phản xạ theo bản năng với những tác động từ môi trường xung quanh, mà thay vào đó là phản ứng một cách chu đáo và có mục đích. Tuổi thơ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con người, những gì xảy ra trong thời gian này sẽ đặt nền tảng cho sức khỏe tinh thần và thành công trong tương lai. 

Với chính niệm, trẻ em sẽ trở nên cẩn thận và tự lập hơn (ảnh: Freundin).

3. Kinh nghiệm của chuyên gia

Nếu bạn đang có kế hoạch dạy cho con hoặc học sinh cách sử dụng chính niệm trong cuộc sống hàng ngày, dưới đây là một số kinh nghiệm từ chuyên gia để bạn có thể thực hiện chính niệm một cách hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

Hãy nhớ mục đích của chính niệm là để giảm căng thẳng và tăng tính tích cực. Do đó, sử dụng chính niệm trong các tình huống tích cực, không bao giờ là một công cụ để kỷ luật. Chính niệm là về việc tăng nhận thức rằng suy nghĩ là “chỉ là suy nghĩ”, hiểu cách cảm xúc biểu lộ trong cơ thể của bản thân và nhận ra khi nào bị mất tập trung.

Dành một thời gian mỗi ngày để thực tập chính niệm. Rốt cuộc, nó cũng là một kỹ năng nên cần có thời gian để phát triển. Vì vậy, nếu muốn chắc chắn áp dụng được tốt kỹ năng này, bạn cần thực hiện nó mỗi ngày.

Hãy tự thực hiện chính niệm với bản thân. Bằng cách này, bạn đang làm mẫu cho trẻ cách kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi chúng đã trưởng thành.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng thời điểm để thực tập chính niệm. Chẳng hạn, bạn không muốn đề xuất một hoạt động chính niệm trong giờ giải lao khi bọn trẻ muốn chạy và chơi. Chọn một thời gian yên tĩnh trong ngày cho những lần đầu tiên thực hiện, khi thực hiện chính niệm tốt hơn, trẻ sẽ có thể áp dụng ngay cả trong những tình huống hỗn loạn nhất.

Chia sẻ một số ví dụ về cách bạn đã chuyển hướng suy nghĩ để tập trung vào sự việc, suy nghĩ tích cực của mình và khuyến khích trẻ em hoặc học sinh của bạn chia sẻ kinh nghiệm của chúng. 

Tốt nhất, chính niệm nên được thực hành mỗi ngày. Bằng cách này, nó trở thành một lối sống, một lời nhắc nhở liên tục giúp trẻ em tập trung bài trừ vấn đề tiêu cực, tạp niệm để tiếp nhận những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Video xem thêm: 26 thiếu niên từ 15 quốc gia đạp xe và nói về bí mật của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||2eaeb70d4__