Em Vũ Quốc Anh (trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) giành vé vào chung kết Olympia năm thứ 20 với 300 điểm, mang cầu truyền hình chung kết Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Đắk Lắk.

Chiều 15/3, cuộc thi quý II Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng, Quốc Anh tranh tài cùng 3 thí sinh nam khác là Phạm Vũ Ngọc Mùi (THPT Yên Mô B, Ninh Bình), Trần Văn Nam (THPT Đông Hà, Quảng Trị) và Bùi Ngọc Linh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Tp.HCM).

Với số điểm 385 tại cuộc thi tuần, Quốc Anh tạm thời giành điểm số cao nhất Olympia năm thứ 20, trở thành đối thủ nặng ký với 3 thí sinh còn lại.

Bước vào phần Khởi động, Quốc Anh trả lời đúng 9/12 câu hỏi, giành 90 điểm, tạm đứng vị trí thứ nhất. Ngọc Mùi giành 70 điểm, Ngọc Linh và Văn Nam lần lượt được 60 và 50 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Quốc Anh tiếp tục giành thêm cho mình 20 điểm, trước khi bạn chơi Văn Nam nhấn chuông đưa ra đáp án chính xác cho từ khóa của Chướng ngại vật là “Quốc huy”.

Tuy vậy, em vẫn dẫn đầu “đoàn leo núi” với 110 điểm. Kết thúc phần thi này, Quốc Anh chia sẻ cảm thấy hơi tiếc nuối, bởi lúc mình nghĩ ra từ khóa thì các bạn đã bấm chuông mất.

Em cũng đặt quyết tâm ở phần thi Tăng tốc sẽ có tốc độ ổn định hơn. “Tâm lý của em luôn ổn định ở mức trên 90% nên em không cảm thấy có gì nao núng”, Quốc Anh chia sẻ trên báo VietNamNet.

Ở phần thi Tăng tốc, Quốc Anh phát huy thế mạnh ở những câu hỏi logic, tính toán, nhưng gặp hạn chế về tốc độ đánh máy. 

Ảnh chụp màn hình video VTV.

Kết thúc phần thi, em trả lời đúng 3/4 câu, thêm 80 điểm. Trong khi đó, Ngọc Mùi liên tiếp trả lời đúng với hai lần giành 40, một lần giành 30 điểm, bám sát nút Quốc Anh.

Sau 3 phần thi, Quốc Anh vẫn giữ vị trí đầu tiên với 190 điểm, Ngọc Mùi, Văn Nam và Ngọc Linh lần lượt được 180, 160 và 120 điểm.

“Tuy có chút tiếc nuối tại câu hỏi địa danh, em nghĩ phần thi của mình không quá tệ. Em sẽ chơi an toàn tại phần thi Về đích”, Quốc Anh nói với báo VnExpress.

Bước vào phần thi Về đích, khả năng tính toán của Quốc Anh tiếp tục được thể hiện. Chỉ trong 15 giây, nam sinh đã tính ra đáp án của câu hỏi toán học có hai ẩn, hỏi về thời gian và quãng đường chạy của hai bố con.

Kết thúc cuộc thi, Quốc Anh giành vòng nguyệt quế với 300 điểm, Ngọc Mùi về thứ hai với 180 điểm, Văn Nam và Ngọc Linh lần lượt được 100 và 85. Với chiến thắng này, Quốc Anh là người thứ ba trong 20 năm qua mang cầu truyền hình Olympia về Đắk Lắk.

Video xem thêm: Bầy châu chấu ‘phủ mây đen’ lên an ninh lương thực Nam Á

videoinfo__video3.dkn.tv||9a5c6bf6c__