Ngày nay, hầu hết các gia đình đều cưng chiều con đến mức nhiều trẻ đã học cấp 2, 3 thậm chí đại học nhưng những việc đơn giản như nấu cơm, giặt đồ cũng không biết làm như thế nào.

Quan điểm của những bậc làm cha mẹ hiện đại là con chỉ cần học tốt, mọi việc để bố mẹ lo. Thế nhưng, cách chiều chuộng con thái quá của cha mẹ sẽ khiến con phải trả giá rất đắt khi lớn lên, bước chân ra ngoài xã hội. Vậy nên, muốn để con tự lập, cha mẹ hãy tập “lười biếng”.

Cha mẹ nên “lười” lo lắng để con tự lập

Nhiều cha mẹ luôn cảm thấy thấp thỏm, lo lắng khi không ở bên con: Con có được ăn no không, có biết mặc thêm áo khi trời lạnh… dù đôi khi con họ đã trưởng thành.

Với cách dạy con như vậy, kể cả khi đứa trẻ lên đại học, đi làm, cha mẹ vẫn lo lắng. Vậy tốt nhất, muốn trẻ tự lập, cha mẹ hãy ngừng lo lắng và để con biết tự lo bản thân như nấu một món ăn đơn giản để ăn khi mẹ đi vắng, giặt bộ quần áo bẩn, mặc thêm áo khi trời chuyển lạnh…

Bạn hãy tạo cơ hội để kỹ năng sống của trẻ dần tăng lên, tích lũy thêm kinh nghiệm cuộc sống, biết giải quyết vấn đề khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Cha mẹ nên “lười” để con biết lao động

Với một số phụ huynh cầu toàn, họ luôn nghĩ, chỉ có mình làm thì mọi thứ mới có thể hoàn chỉnh, giao cho con những việc đó ắt sẽ hỏng.

Khi cha mẹ luôn làm hộ con từ việc nấu cơm, lau nhà, đi chợ, và mãi nghĩ con còn bé, không làm nổi thì chính là cha mẹ đã hại tương lai của con.

Hãy tùy độ tuổi của con để giao việc cho thích hợp, để con biết lao động và có trách nhiệm với cuộc sống, biết giúp đỡ mọi người.

Cha mẹ nên “lười” bảo bọc con

Khi trẻ còn nhỏ, luôn trong vòng tay và sự kiểm soát của bố mẹ nên cha mẹ có thể bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi. Nhưng khi trẻ bắt đầu đi học, con sẽ phải được cha mẹ dạy những kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ bản thân.

Những kỹ năng xã hội cơ bản như thuộc số điện thoại của bố, mẹ, số nhà, không được đi theo người lạ… cha mẹ cần dạy con từ từ để con nhớ hàng ngày ngay từ khi con đi học mẫu giáo.

Lớn hơn nữa, cha mẹ nên dạy con cách thoát nạn trong đám cháy, cách tự bảo vệ bản thân khi gặp kẻ xấu, cách hỏi đường khi bị lạc… để con luôn biết chủ động trong những tình huống bất ngờ khi không có bố mẹ kề bên.

Cha mẹ nên “lười” chăm sóc con

Ngay từ khi con 2-3 tuổi, bố mẹ nên dạy con cách tự chăm sóc bản thân dù đó chỉ là những việc đơn giản như tự rửa tay xà phòng, tự xúc ăn, đánh răng, rửa mặt.

Lớn thêm chút nữa, cha mẹ hãy giao cho con những việc nhà vừa sức như quét, lau nhà, nấu cơm, nhặt rau, rửa bát… để con luôn có ý thức lao động, không lười biếng, ỷ lại.

Ngoài những kiến thức học ở trường, cha mẹ nên dạy con những kỹ năng trong cuộc sống từ đơn giản tới phức tạp. Bạn không thể ở bên con cả đời, hãy để khi không có cha mẹ, người thân bên cạnh, con vẫn có thể tự lập và sống tốt.

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__