Mẹ của Hoàng Sơn, cậu bé từng gây xôn xao MXH khi bị bỏ quên trên xe bus trường và mất 9 tiếng tự tìm đường về nhà, chia sẻ về cách dạy con nghiêm khắc của mình. 

Cách rèn con nghiêm khắc

Mỗi buổi sáng, nếu đi ngang qua khu đô thị Bắc Từ Liêm, Hà Nội người ta không khó bắt gặp hình ảnh 3 cậu bé đang chạy bộ hăng say theo tiếng hô “một… hai” của mẹ. Bà mẹ này chính là Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi và 3 con trai lần lượt 11, 14 và 16 tuổi.

Chị Ngà là người rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái, nhất là về thể chất. Được biết chị yêu cầu các con chạy 10km mỗi ngày, bất cứ bé nào tăng cân là buổi chiều đi học về phải lao vào máy chạy 30 phút. Chị rèn bản thân và các con khả năng chịu lạnh như trời mát hay buổi tối cả nhà vẫn đi bơi, trời lạnh vẫn tắm nước lạnh, mùa đông mặc phong phanh, theo Khám Phá

Được PV Helino hỏi về phương pháp dạy con cứng rắn của mình chị Ngà chia sẻ rằng có hai nguyên nhân.

Một là trong quá khứ chị Ngà từng là cô bé rất ốm yếu, bệnh tật. Chị bị thấp khớp ảnh hưởng đến tim, hồi 9 tuổi, chị chỉ nặng hơn 20 kg. Căn bệnh là nỗi ám ảnh của chị, thậm chí sau này khi lớn lên, bác sĩ còn khuyên chị không nên lấy chồng và sinh con. Quá khứ ấy khiến chị tin rằng chỉ có rèn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để thay đổi số phận. 

Chị cho biết mình dạy con phải có trách nhiệm với cuộc sống, nhưng trước hết chúng phải sống khỏe. “Khỏe cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ nhưng quan trọng hơn hết phải nói không với bệnh tật”. 

Ngoài ra công việc của chị tiếp xúc nhiều với người Nhật nên chị học từ họ cách nuôi dưỡng con khoa học và hợp lý. Chị ấn tượng với cách người Nhật cho con làm vệ sinh cá nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự làm mọi thứ vừa sức. 

Những thành tích đáng tự hào của 4 mẹ con

Nhờ chăm chỉ luyện tập mà mẹ con chị có được sức khỏe rất tốt. Chị Ngà chia sẻ: “Các con tôi không biết dùng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Nếu sốt cảm thông thường thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải dùng đến thuốc”.

Thành tích đáng nhớ nhất của cả nhà là chinh phục được độ cao 3500m của núi Kinabalu ở Malaysia, 1 trong top 20 ngọn núi cao nhất thế giới. Khi đó bé út mới hơn 7 tuổi, bé giữa hơn 10 tuổi và bé cả 12 tuổi. 

Chị Ngà nói bản thân có thể từ bỏ việc kiếm tiền để có nhiều thời gian ở bên các con, nhất là những năm đầu đời đến khi các con vào mẫu giáo. Chị dành thời gian trò chuyện, học tập chơi và rèn luyện cùng con và trở thành người bạn thân thiết của chúng.  

“Tôi có thể tiếc tiền mua những đồ xa xỉ cho bản thân nhưng không bao giờ tiếc cả tiền và công sức để đầu tư mua cho con thật nhiều đồ chơi phát triển tư duy, nhất là sách phát triển IQ, EQ. Tôi khuyến khích con tìm tòi, khám phá. Thậm chí, con có thể làm hư hỏng đồ đạc trong gia đình. Bởi lẽ, có những kết quả không tốt như vậy con mới rút ra kinh nghiệm cho lần sau”.

Chị khoe: “Chính vì được rèn thể lực từ nhỏ nên bé út nhà mình đã trải qua cuộc phiêu lưu 9 tiếng sau khi thoát hiểm khỏi việc bị nhốt trong xe buýt. Các mẹ thấy ngạc nhiên vì điều này nhưng thực ra tôi thấy không có gì bất ngờ vì tôi tin con tôi còn làm được còn hơn thế”.

Bên cạnh những chia sẻ về cách rèn luyện cho các con, chị Ngà cũng dành những lời khuyên cho những ông bố, bà mẹ là đừng nên bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đối mặt với những gian nan thử thách để các con luyện được thể lực, tinh thần, ý chí, bản lĩnh và cả tư duy của bản thân, đặc biệt là đối với các bé trai. 

Video xem thêm: Vì sao Nguyễn Trãi dạy con: “Áo mặc miễn là cho cật ấm; Cơm ăn chẳng lọ kén mùi ngon”?

videoinfo__video3.dkn.tv||dcf466139__

Ad will display in 09 seconds