Ai cũng sẽ có những lúc cảm thấy cô đơn và mệt mỏi. Sự nặng nề và lạc lõng trong tâm trí lẫn thể xác khiến chúng ta muốn chui vào trong một cái hộp. Nhiều người chạy trốn bằng cách ngủ nhiều, lang thang trên những con đường vắng hoặc thức khuya lướt Nét và nói chuyện với người lạ. Nhưng cô đơn có đáng sợ như nhiều người nghĩ? Chúng ta hãy xem một video ngắn ý nghĩa dưới đây.

I would like to tell you my experience being alone with no friends or no girlfriend. The thing that really helped me get through this time was a quote that said: “Life is 10% what happens to you and 90% how you react to it”. So you can choose to use this time to feel sorry for yourself, be sad and not to do anything or you can use this time to better yourself.

Nếu bạn đang trải qua khoảng thời gian một mình vô cùng khó khăn, tôi hy vọng video này giúp ích cho bạn. Tôi muốn nói cho bạn nghe kinh nghiệm từng cô đơn của mình, không bạn bè, không bạn gái. Điều thực sự giúp tôi trải qua khoảng thời gian này chỉ gói gọn trong một câu nói: “Cuộc sống là 10% xảy đến với bạn và 90% là cách bạn phản ứng với nó”. Vì thế bạn có thể tự do lựa chọn làm gì trong thời gian này, cảm thấy tiếc nuối cho bản thân, buồn bã hoặc là chẳng thiết làm gì cả hoặc bạn có thể tận dụng thời gian để nâng cấp bản thân.

Con người ai cũng đôi lần cảm thấy lạc lõng và cô đơn. (Ảnh: unsplash.com)

The time that I was alone, I looked back and I realized that was the time that I made the most improvement in my life. Being alone is an opportunity to improve yourself in every area of your life without anyne bothering you. You’re number one asset is time and now you have a lot of it. And you can choose to use that time to better yourself. Ou have time to take care of your body, exercise, eat the right food. Meditate, listen the audio books. So while you’re doing this, you’re bettering yourself and taking yourself to a higher understanding of life, yourself and other people. And when you take yourself to the next level in life. Your next friends and your next partner will be there also. You’ll end up with better friends and a better partner.

Khoảng thời gian cô đơn, tôi đã quay lại và nhận ra rằng: Tôi đã thực hiện được điều đáng cải thiện nhất của cuộc đời trong thời gian này. Lúc cô đơn chính là cơ hội để cải thiện chính mình đối với mỗi chặng đời mình đi qua mà không có bất kỳ ai làm phiền bạn. Tài sản đáng giá nhất bấy giờ chính là thời gian và giờ bạn có cơ hội sử dụng nó rồi đấy. Và bạn có thể tận dụng thời gian này để nâng cấp bản thân. Bạn có thời gian để chăm sóc bản thân, luyện tập và ăn uống lành mạnh. Thiền và nghe sách trực tuyến. Khi bạn thực hiện những điều đó, bạn sẽ cảm thấy bản thân tiến bộ hơn và đưa bản thân lên một tầm cao tri thức mới cho chính bạn và những người khác. Và khi mà bạn nâng cấp thành công bản thân mình và những người bạn mới, những người đồng hành mới cũng sẽ xuất hiện. Bạn sẽ có cái kết có hậu với người bạn mới tốt hơn, người yêu mới tốt hơn.

Thiền sẽ giúp bạn có trải nghiệm sâu sắc về bản thân và thoát khỏi nỗi cô đơn (Ảnh: falungongnsw.org)

But if you jump around from friendship to friendship and partner to partner, you’ll just ending up getting the same results because you haven’t done or learned anything different. You see if you think the same way, do the same things, you’ll ending up getting the same results. If you want something different, you have to do something different. So if you’re alone, congratulations. This is the time you can become the best version of yourself.

Nhưng nếu bạn cứ hờ hững với những mối quan hệ, nhảy từ tình bạn này sang tình bạn khác, từ người yêu này sang người yêu khác thì bạn cũng nhận chung một kết cục bởi bạn chẳng làm hay học được điều gì khác cả. Bạn thấy đấy, nếu cứ suy nghĩ theo lối mòn, luôn làm mọi việc theo một cách thì kết cục vẫn cứ tiếp diễn. Nếu bạn muốn một kết quả khả quan, thì bạn phải làm được điều gì đó khác biệt. Vì thế nếu bạn đang cô đơn, xin chúc mừng. Đây là khoảng thời gian bạn có thể tạo ra một phiên bản chính mình tốt đẹp hơn rất nhiều lần.

Đôi khi ta chỉ cần được yên tĩnh một mình hơn là nói chuyện với người khác. (Ảnh: powerofpositivity.com)

You have time to do all the things you’ve always wanted to do and you have time to try new things. Think of yourself as another person that you can love. All that love that you want to give to somebody else, you can now give to yourself. You can take yourself on dates. You can surprise yourself by trying new things that you never thought you would have done. And you might find that you like it. Another quote that really helped me was: “If you can make friends with yourself, you’ll never be lonely.”

Bạn có thời gian làm tất cả những điều mình muốn. Và bạn có thời gian để thử những điều mới mẻ. Nghĩ cho chính mình cũng như người mà bạn có thể yêu. Tất cả những tình yêu thương bạn từng muốn trao cho ai đó bây giờ bạn có thể trao cho chính bản thân mình. Bạn có thể cho phép mình hẹn hò. Bạn có thể tạo bất ngờ cho bản thân bằng cách thử một điều gì đó mới mẻ điều mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ thực hiện chúng. Và bạn có thể tìm ra điều mình thực sự thích. Một câu nói khác đã vực tôi dậy là: “Nếu bạn có thể kết bạn với chính mình, bạn sẽ chẳng bao giờ cô đơn”.

***

Vậy nên, những lúc có ai đó đang cảm thấy buồn, cô đơn và trống trải, bạn hãy để họ tự lấp đầy khoảng trống của riêng họ. Bởi vì dù bạn có làm gì đi chăng nữa, có thể họ sẽ cảm thấy không thoải mái. Hãy dành cho họ khoảng thời gian ở một mình, sau khi xóa tan được tảng băng đè nặng, họ sẽ trở về với thế giới trước đó của họ, với những người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Đơn giản họ đang cần không gian và thời gian cho mình mà thôi. Sau mỗi lần như vậy, có thể bạn sẽ thấy một con người khác trong họ: mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

Thiện Nhân (Tổng hợp)