Bộ GD&ĐT vừa công bố 32 cuốn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, 24 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam. Tháng 9/2020 sẽ thực hiện thay SGK.

Báo Tiền Phong thông tin, theo Bộ GD&ĐT, danh mục SGK lớp 1 công bố lần này là nhiều bộ sách, nhiều tác giả khác nhau thể hiện sự đa dạng, vì vậy, tính độc quyền sẽ được hạn chế tối đa trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra vì sao trong số 32 bản sách được công bố có tới 24 bản sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì Bộ cũng chưa giải thích rõ.

Cụ thể Infonet cho biết, trong 5 cuốn SGK Tiếng Việt, 4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 của NXB Đại học Sư phạm TP. HCM.

Trong 5 cuốn SGK Toán, 4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 của NXB Đại học Sư phạm.

Bốn trong tổng số 5 cuốn Đạo đức 1 của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

Với 3 cuốn Tự nhiên và Xã hội 1, NXB Giáo dục Việt Nam có 2 cuốn, 1 của NXB Đại học Sư phạm.

Sách Âm nhạc 1 có 5 cuốn, 4 của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 của NXB Đại học Sư phạm TP. HCM.

Trong 5 cuốn Mỹ thuật 1, 4 cuốn thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, 1 của NXB Đại học Sư phạm.

Với 3 cuốn Hoạt động trải nghiệm 1, có 2 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, một của NXB Đại học Sư phạm TP. HCM.

Danh mục 32 bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông (ảnh: Infonet).

Báo Văn Hoá cho hay, Tại buổi họp báo công bố quyết định số 4507/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, 5 bộ SGK lớp 1 được Hội đồng thẩm định “Đạt” đã được chọn. Trong đó có tới 4 bộ thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam. Nhiều người cho rằng, liệu mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung cấp SGK có đạt được? Và liệu vẫn còn tình trạng độc quyền SGK lớp 1 khi NXB Giáo dục đang hoàn toàn chiếm ưu thế?

Trả lời câu hỏi này, ông Thái Văn Tài cho rằng, tính độc quyền SGK là khi chỉ có một bộ SGK. Bây giờ có nhiều bộ SGK lớp 1 đến từ nhiều nhóm tác giả khác nhau và nhiều nhà khoa học khác nhau. Như vậy, khi có sự đa dạng của SGK và tác giả viết thì sẽ không còn tính độc quyền SGK. Thực tế, một cán bộ quản lý giáo dục khác công tác tại Bộ GD&ĐT cho rằng, NXB Giáo dục từng đứng đầu về làm SGK lâu nay. Họ đã từng quen biên soạn các cuốn SGK bậc phổ thông. Trong khi một số NXB khác từ trước đến nay, phần lớn là sách chuyên ngành khác biệt, do vậy, NXB Giáo dục chiếm ưu thế lần này cũng có phần dễ hiểu.

Vị này cũng nhận định, chỉ khoảng chục năm nữa, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ không thể chiếm ưu thế bởi các NXB khác đã có thời gian bắt tay, làm quen và sẽ làm tốt việc tổ chức biên soạn SGK. Tuy nhiên câu trả lời này được cho rằng chưa thuyết phục vì nếu chọn NXB có bề dày thành tích để biên soạn SGK thì làm sao đạt được mục đích đã dạng hóa các nguồn cung cấp? Và câu hỏi khác cũng được đặt ra là liệu có công bằng trong việc thẩm định SGK khi Hội đồng thẩm định phần lớn là cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, NXB giáo dục cũng là một đơn vị của ngành giáo dục?

Nhiều vấn đề khác xung quanh việc công bố SGK mới cũng chưa được làm rõ khiến dư luận băn khoăn như Bộ GD&ĐT có công khai ý kiến hội đồng thẩm định trong việc đánh giá các bản mẫu SGK hay không, giá SGK mới so với giá SGK hiện hành ra sao hay lo ngại có thể nảy sinh nhóm lợi ích khi giao cho các địa phương lựa chọn SGK…

Video xem thêm: Sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định – VTC News

videoinfo__video3.dkn.tv||1a038ee8c__