Dù bệnh dịch và tang tóc, hơn 2 tỷ người trên khắp thế giới vẫn mong chờ ngày 12/4/2020 để tổ chức các hoạt động ý nghĩa với ước nguyện bình an cho thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về ngày này thông qua bài trắc nghiệm dưới đây. 

Câu 1: Ngày 12/4 là ngày gì?

A. Ngày trái đất

B. Lễ phục sinh

C. Ngày xuân phân

Ngày 12/4/2020 là ngày Lễ Phục sinh, một ngày lễ rất quan trọng đối với trên 2 tỷ người theo Kitô giáo hay Cơ Đốc giáo (thuật ngữ Hán Việt) trên khắp thế giới. Những người theo niềm tin của Kitô giáo xem sự phục sinh của Chúa Jesus là nền tảng của đức tin và là biến cố quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. 

Vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã sai con của mình là Chúa Jesus hạ phàm để cứu chuộc tội nhân gian. Theo Kinh Thánh, Jesus đã cùng các môn đồ đi khắp xứ Galilea để thuyết giáo, giảng dạy và chữa bệnh. Sau đó, Chúa đã bị con người hành hình, đóng đinh đến chết trên thập giá. Các sách Phúc âm, Công vụ và tín đồ của Cơ Đốc giáo tin, ghi nhận rằng Chúa Jesus sống lại vào ngày chủ nhật, ba ngày sau khi chết trên thập tự giá. Ngài đã gặp lại các môn đệ tại các nơi khác nhau trong suốt bốn mươi ngày sau khi sống lại, sau đó về trời.

Đáp án B. Lễ Phục sinh

Câu 2: Chúa Jesus cũng như các tín đồ Cơ Đốc giáo chịu sự bức hại của chính quyền nào?

A. La Mã

B. Hy Lạp

C. Do Thái

Khi đang ở trong vườn để cầu nguyện, lính La Mã tìm đến vây bắt Jesus vì xem ngài là mối đe dọa cho quyền lực của họ, vì cách thức Chúa dùng để diễn giải Kinh Thánh và vì Chúa thường vạch trần sự dối trá của họ trong đời sống tôn giáo. Họ tìm cách bắt ngài vào ban đêm nhằm tránh bùng nổ bạo loạn vì ngài được dân chúng yêu mến. Tòa Công luận buộc tội và giao Chúa Jesus cho các quan chức Đế quốc La Mã để xử án tử hình. Về thời điểm qua đời, tức là sự kiện Chúa bị đóng đinh trên cây thập giá, hầu hết các học giả đồng ý rằng sự kiện này xảy ra trong khoảng từ năm 30 đến 33.

Sau đó, vào năm 64, thành Roma chìm trong biển lửa, phá hủy hoàn toàn 3 trong số 14 huyện của thành Roma. Các nhà sử học nghi ngờ rằng hoàng đế La Mã lúc ấy là Nero (37-68) đã ra lệnh phóng hỏa đốt cháy Roma để sau đó tung ra đủ thứ tin đồn vu khống, thất thiệt, dối trá cho các tín đồ Cơ Đốc giáo và lấy cớ này để đàn áp, trừng phạt họ.

Đáp án A. La Mã

Câu 3. Đàn áp Cơ đốc Giáo là một trong những cuộc bức hại tàn khốc nhất trong lịch sử?

A. Đúng

B. Sai

Từ bạo chúa Nero của La Mã ngày xưa đến độc tài Giang Trạch Dân của Trung Cộng hôm nay, những người có đức tin và tín ngưỡng Thần đã bị bức hại tàn khốc.

Tại La Mã, bạo chúa Nero chính là người đầu tiên đàn áp Cơ Đốc giáo. Những vị hoàng đế kế nhiệm ông sau này cũng tiếp tục chính sách độc đoán ấy. Các sử gia chép lại rằng, những người theo Cơ đốc giáo bị đẩy vào đấu trường cho mãnh thú xé xác hoặc cột họ vào những bó cỏ khô để châm lửa đốt. Xác chết của những người tử vì Đạo trải dài khắp phố, bị chặt thành nhiều khúc trước khi đem đi thiêu hủy. Cuộc bức hại khủng khiếp đối với Cơ Đốc giáo kéo dài gần 300 năm. Tuy nhiên, trong khi đàn áp đức tin này, đế quốc La Mã cũng dần đi đến con đường diệt vong của mình. 

Tại Trung Quốc, độc tài Giang Trạch Dân, người đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc đã chỉ đạo toàn thể lực lượng truyền thông nhà nước tuyên truyền, vu khống và nói xấu, tô vẽ Pháp Luân Công như là một tà giáo nguy hiểm. Bất chấp thực tế Pháp Luân Công là một môn khí công ôn hòa dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, ngày 19/7/1999, độc tài Giang Trạch Dân đơn phương quyết định cuộc đàn áp quy mô trên diện rộng nhắm vào Pháp Luân Công. Giang Trạch Dân và những người dưới quyền đã gây ra một trong những tội ác lớn nhất lịch sử. Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã công bố một kết luận gây sốc với tất cả mọi người: “Đảng cộng sản Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạng”. Đến nay cuộc bức hại Pháp Luân Công vẫn đang diễn ra.

Đáp án A. Đúng

Câu 4: Ngày Lễ Phục sinh được tổ chức cố định vào ngày 12/4 hàng năm?

A. Đúng

B. Sai

Lễ Giáng sinh được hàng tỷ tín đồ cử hành chính vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Tuy nhiên, ngày Lễ Phục sinh không cố định vào ngày nào, nhưng luôn luôn rơi vào Chủ nhật và thường được diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 trong năm. Để có thể ấn định được ngày lễ Phục sinh của các năm phải có đầy đủ 3 yếu tố: 

– Lễ Phục sinh phải là ngày Chúa Nhật 

– Chủ nhật lễ Phục sinh phải đứng kề sau ngày rằm (trăng tròn) 

– Ngày rằm ấy phải đứng kề sau tiết Xuân phân. Tiết Xuân phân thường rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 dương lịch. 

Cho nên cách tính ngày lễ Phục sinh có sự kết hợp cả lịch dương và lịch âm. Tiết Xuân phân năm 2020 rơi vào ngày 20 tháng 3, ngày rằm (trăng tròn) sau tiết Xuân phân sẽ rơi vào ngày 7 tháng 4. Ngày Chủ nhật liền kề sau rằm là ngày 12 tháng 4. Vậy nên năm 2020, lễ Phục sinh sẽ rơi vào ngày 12 tháng 4. Sau khi tính chính xác được ngày Chủ nhật Phục sinh trong năm rồi những nhà làm lịch Công giáo mới lấy ngày Lễ Phục sinh làm mốc thời gian để làm ấn định các ngày lễ, kể cả thứ tư lễ tro, lễ Chúa thăng thiên…

Đáp án B. Sai

Câu 5: Lễ Phục sinh thường được tổ chức trong một ngày?

A. Đúng

B. Sai

Một tuần trước khi lễ Phục sinh diễn ra được gọi là Tuần Thánh, trong tuần này các giáo hội Kitô sẽ tưởng nhớ Chúa Jesus. Tất cả mọi cử hành phụng vụ diễn ra trong tuần Tuần Thánh đều thể hiện thái độ đau buồn, tiếc thương và sự biết ơn đối với Chúa đã hi sinh thân mình, chịu đau đớn và chết thay cho chúng sinh tội lỗi. Ở nhiều quốc gia phương Tây, người ta thêm ngày thứ Sáu Tuần Thánh làm ngày nghỉ lễ chính thức. Trong ngày này hầu như mọi hoạt động kinh doanh, vui chơi đều ngừng hoạt động để tưởng niệm Chúa Giê-su. Nhiều nơi còn diễn nguyện lại cuộc khổ nạn của Chúa. Ngày thứ Bảy trong Tuần Thánh còn có nghi thức hôn chân Chúa.  

Thỏ Phục sinh và Trứng Phục sinh là hai vật quan trọng trong những ngày này. Theo truyền thống các tín đồ Kitô sử dụng trứng gà được tô hoặc nhuộm màu, nhưng hiện nay chúng thường được thay thế bằng trứng làm từ sô cô la hoặc trứng vỏ nhựa bên trong chứa đầy kẹo. Thỏ Phục Sinh là một huyền thoại phổ biến của một nhân vật tặng quà Phục sinh, tương tự như Santa Claus (ông già Nô-en). Vào ngày thứ Hai Phục sinh, Tổng thống Hoa Kỳ thường tổ chức một cuộc chơi đua lăn trứng Phục sinh (Easter Egg Roll, thường là dùng gậy hay là muỗng dài chuyển trứng, phong tục này đã có trên 400 năm) hàng năm trên bãi cỏ Nhà Trắng cho trẻ nhỏ. Ngày lễ Phục sinh là một ngày đại lễ của nhiều quốc gia, người dân sẽ được nghỉ để tổ chức các sự kiện, hoạt động.

Đáp án B. Sai

Ảnh: Shutterstock.

Video xem thêm: Trong dịch bệnh đi tìm phương cách, nhiều người muốn hiểu hơn về Pháp Luân Công?

videoinfo__video3.dkn.tv||3ef3db99f__