Có một bà mẹ phi thường sinh 16 người con nhưng vẫn có thể dành thời gian đến phòng tập và đi ăn tối với bạn bè. Đặc biệt cô còn sáng lập một tổ chức từ thiện.

Nhiều phụ nữ đã lập gia đình nhưng ngại sinh con vì lo rằng chăm sóc em bé sẽ lấy đi thời gian và tự do của bản thân. Thực tế, nhiều phụ nữ luôn luôn kêu ca mình quá bận rộn vì chăm con nhỏ. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu bạn không chỉ có 2 hay 3 con như hiện tại mà có tới 16 con thì mọi chuyện sẽ ra sao?

Cô Lyette Reback, 45 tuổi, ở North Palm Beach, bang Florida, Mỹ cùng chồng là anh David Reback, 50 tuổi, hiện đã có cùng nhau 16 người con: 10 con gái và 6 con trai.

Cô sinh bé đầu lòng khi 21 tuổi. Kể từ đó cô đã sinh thêm 11 đứa trẻ, và nhận nuôi 4 người con nữa. 

Trong suốt 10 năm, cân nặng của Reback liên tục lên xuống vì những lần mang bầu tuy nhiên có điều đặc biệt là 11 lần sinh nở, cô đều chọn cách sinh thường. 

Chân dung bà mẹ 15 con, cô Lyette Reback (Ảnh chụp màn hình video Mom Raises 15 Kids).

Buổi sáng của Reback bắt đầu vào lúc 5:30. Cô thức dậy, dành khoảng thời gian tĩnh lặng cho bản thân bằng cách cầu nguyện. Sau đó cô lên danh sách những việc cần làm trong ngày rồi dạy những đứa trẻ học toán, khoa học, ngôn ngữ, lịch sử và nghệ thuật. Cả 16 người con đều được cô giáo dục tại nhà. 

Mặc dù đông con, bạn có thể nghĩ cô ấy không còn thời gian cho bản thân. Nhưng đáng ngạc nhiên là, nhờ sắp xếp các việc cần làm một cách khoa học, người mẹ phi thường này vẫn có thể dành thời gian đến phòng tập và đi ăn tối với bạn bè . 

Reback nói đùa rằng nếu trước đây mà biết tương lai mình sẽ có 16 đứa con, có lẽ cô đã nghĩ chuyện này quá “điên rồ”. Ngay cả khi Reback mới sinh 4-5 con, bạn bè cũng đã trêu chọc và cho rằng cô không bình thường. 

Gia đình cô Lyette Reback (Ảnh chụp màn hình Dailymail).

Reback chia sẻ: “David và tôi may mắn vì có các con. Tôi hiểu rất rõ rằng mình đã chọn một cuộc sống khác với mọi người”.

Nuôi dạy trẻ là công việc tuyệt vời nhất trên thế giới.

“Tôi không biết vợ chồng mình sẽ có thêm con không, và không đặt con số cho việc này”.  

Ngoài việc học ở nhà, những đứa trẻ lớn cũng tham gia các câu lạc bộ thể thao và tổng cộng chúng tham dự 88 giờ tập thể thao mỗi tuần.

Mặc dù ban đầu có vất vả nhưng hiện tại một số con gái và con trai của Reback đã lớn, biết tự chăm sóc bản thân cũng như giúp mẹ công việc nhà. Ví dụ như con gái Trinity 14 tuổi nấu cơm 3 bữa cho cả gia đình, Liberty, 12 tuổi làm phụ bếp. Nếu mọi người bận rộn nấu ăn, cậu bé Courson 12 tuổi và anh em sẽ nhận nhiệm vụ giặt giũ, sấy và gấp quần áo. Những công việc khác như cọ sàn nhà vệ sinh, hút bụi được giao cho những đứa trẻ còn lại trong gia đình. 

Ngoài việc dạy con ở nhà, bà mẹ cũng trang bị cho các con kỹ năng sống khi đưa chúng đến tham dự các sự kiện cộng đồng, diễn đàn, chương trình nghệ thuật và tham gia tình nguyện ở tổ chức từ thiện do chính cô sáng lập.   

Gia đình cô Lyette Reback trong một lần đi chơi bằng ô tô (Ảnh chụp màn hình Dailymail).

Chắc hẳn, bạn sẽ thắc mắc gia đình đông con này chi tiêu hàng ngay như thế nào? Theo The New York Post, gia đình dành khoảng 650 đô (15 triệu đồng) cho chi phí thực phẩm mua sỉ mỗi tuần, bao gồm 45 lít sữa, 100 quả trứng, 18kg thịt gà, 18-22kg khoai tây hoặc gạo. 

Dù khá bận rộn nhưng cả nhà 16 người luôn cố gắng ăn cùng nhau mỗi bữa và dành một đêm trong tuần để cùng xem phim.   

Cuộc sống thường ngày của gia đình cô Lyette Reback (Ảnh chụp màn hình Dailymail).

Reback đôi khi cũng rất áp lực. Có những lúc lũ trẻ làm mọi việc rối tung khiến cô ấy nghĩ: “Ôi trời, tôi sẽ trả tiền để thuê ai đó làm việc này”. Nhưng sau đó, Reback muốn giáo dục con cái ý thức được trách nhiệm của chúng chứ không đơn thuần chỉ muốn có ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp. Reback cho biết:

Các con là người chứ không phải robot. Những việc chúng làm không phải hoàn hảo hay tuyệt vời. Thực tế là như vậy dù bạn có 2 hay 20 con.  

Không chỉ yêu thương chăm sóc gia đình mình, Reback còn dành sự quan tâm đến những người khác khi chia sẻ những giá trị ý nghĩa với cộng đồng. Cô từng xuất bản quyển sách về cuộc sống vất vả và những điều bản thân học được khi phải nuôi dạy rất nhiều con. Cô cũng quản lý tổ chức từ thiện Believe With Me, chuyên giúp đỡ các gia đình có người thân là quân nhân không may qua đời. 

Vào Giáng sinh, tổ chức này cùng các tình nguyện viên (bao gồm cả David và các con) đã tặng quà cho hơn 600 trẻ em có bố mẹ hy sinh khi phục vụ trong quân đội.  

16 đứa trẻ có thể là con số khiến nhiều người hoảng sợ khi nghĩ đến. Nhưng Reback vừa chăm sóc thật tốt gia đình, vẫn có thời gian dành cho bản thân và tham gia các hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Cô đã chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ những tình huống rối ren trong cuộc sống bằng cách gỡ từng nút thắt với một tâm thái tích cực. 

Nguồn: The New York Post

Ành: Romain Maurice / SWNS

Video: Vì sao đàn ông thường thích phụ nữ dịu dàng?

videoinfo__video3.dkn.tv||2d0891c23__