Một người thành đạt hồi tưởng lại những gì đã trải qua và nói: Khi còn học lớp 6, trong lần thi tôi đã được giải nhất, cô giáo tặng tôi một cuốn sách bản đồ thế giới, tôi rất lấy làm vui, về đến nhà liền lập tức giở ra xem. Thế nhưng không may, hôm đó đến lượt tôi phải đun nước tắm cho mọi người trong nhà. Tôi vừa đun nước, vừa nghĩ Ai Cập thật tuyệt, Ai Cập có kim tự tháp, Cleopatra, sông Nile, Pharaoh, cùng nhiều điều huyền bí, trong tâm nghĩ lớn lên nếu như có cơ hội nhất định sẽ tới đây.

Đúng lúc đang say sưa xem, đột nhiên có người từ trong nhà tắm bước ra, với thân hình tròn trịa quấn chiếc khăn tắm trên người, lớn tiếng nói với tôi: Đang làm gì thế? Tôi ngẩng đầu lên nhìn, thì ra là bố, tôi nói: Con đang xem bản đồ. Bố rất giận giữ nói: Xem bản đồ gì, lửa tắt mất rồi kìa! Tôi nói: Con đang xem bản đồ của Ai Cập. Bố tôi lại gần “bộp, bộp” đánh tôi hai cái, sau đó nói: mau nhóm lửa lại đi, không xem nữa! Đánh xong, bố còn đá đít tôi một cái, cú đá khiến tôi bị xích lại gần nồi nước, và tỏ thái độ rất nghiêm trọng: Bố dám chắc! Cả đời này con cũng không thể đến được nơi xa xôi như vậy! Mau nhóm lửa lại đi!

Lúc đó tôi ngớ người nhìn bố, muốn nói: Tại sao bố lại có sự chắc chắn kỳ lạ như vậy chứ, lẽ nào là thật? Thực sự cả đời tôi cũng không đi Ai Cập được sao? Hai mươi năm sau đó, nước đầu tiên tôi tới chính là Ai Cập, bạn bè đều hỏi tôi: Đi Ai Cập làm gì? Bởi lúc đó vẫn chưa mở rộng tầm mắt, đi nước ngoài là một việc không dễ dàng. Tôi nói: Vì số mệnh của tôi không thể để người khác đặt định. Tự mình đi du lịch đến Ai Cập.

Có một ngày, tôi ngồi ở bậc thềm của kim tự tháp, mua một tấm bưu thiếp gửi về cho bố. Tôi viết lên đó: “Bố thân mến: hiện con đang ở trước kim tự tháp Ai Cập viết thư cho bố, còn nhớ lúc nhỏ, bố đánh con hai cái, đá con một cái, còn nói chắc chắn con không thể đến được nơi xa xôi như thế này, bây giờ con đang ngồi ở đây và viết thư cho bố.” Trong lúc viết cảm xúc rất đặc biệt. Khi bố nhận được bưu thiếp đã nói với mẹ: “Ồ! Hôm đó tôi đánh con, tại sao lại có tác dụng lớn như vậy? Đá một cái là đến Ai Cập. Đốn ngộ!”

Kết luận: Câu chuyện hài hước trên cho thấy cuộc sống của bạn đầy những thách thức và không ổn định, bị người khác áp đặt, đồng thời làm theo những áp đặt của người khác. Tuy nhiên, nếu dám ước mơ và kiên trì theo đuổi, thì hoàn cảnh có khi lại chính là động lực thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước và nhanh chóng thực hiện được hoài bão của cuộc đời.

Theo Secretchina
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: