Nhân quả là quy luật tất yếu của cuộc sống. Đời người ngắn ngủi, chớp mắt là trôi qua, hãy vận dụng tốt quy luật này để nhận được phúc báo, tránh xa hậu họa.

Luôn ghi nhớ 15 điều này trong tâm trí, cuộc sống của bạn sẽ thuận lợi và bạn sẽ không phải hối tiếc.

***

8. Đừng quên lý do bạn bắt đầu

Mỗi khi bạn muốn buông xuôi một việc gì đó, hãy tự hỏi mình lý do bạn bắt đầu. Điều ấy có còn quan trọng với bạn không? Nếu câu trả lời là “Có”, hẳn bạn sẽ có động lực để băng qua những trở ngại tạm thời.

Cũng có người sau thời gian dài lăn lộn đã thực sự quên đi lý do, quên đi mục đích ban đầu của mình. Ví như, họ muốn có sức khỏe và cảm thấy rằng có tiền sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn, vì vậy họ bắt đầu theo đuổi tiền bạc. Kết quả là họ đã kiếm được tiền bằng cách hy sinh sức khỏe.

Hãy cho mình một lý do chân chính để bắt đầu và đừng bao giờ quên điều đó, bạn sẽ bước được tới bước cuối cùng.

9. Đừng để bản thân quá nhàn rỗi

Người xưa có câu: “Nhàn cư vi bất thiện”, tức là cuộc sống rảnh rang, nhàn hạ thì dễ sinh tâm xấu. Mặc dù nhàn rỗi làm chúng ta cảm thấy thoải mái, nhưng sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái chây ì, lười vận động nếu nó diễn ra trong một thời gian dài. Chúng ta sẽ ngày càng lười biếng hơn, mất đi sự say mê kiến thức và năng lực tư duy.

Ảnh minh họa (nguồn: Soha).

Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho bản thân luôn vận động, tất nhiên vẫn cần những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Khi bạn bận rộn, có thể mệt một chút, nhưng bạn đang bỏ công sức vào những điều ý nghĩa thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

10. Đừng cố gắng thay đổi người khác

“Thay đổi người khác” nghe có vẻ to tát đến nỗi chúng ta không nghĩ là mình đã làm việc đó. Trên thực tế, khi chúng ta cứ muốn người khác theo ý mình, cố gắng áp đặt họ theo lối sống của mình, chúng ta đang cố gắng thay đổi người khác.

Mọi người đều có thói quen, lối sống riêng. Những điều này thật ra không quá ảnh hưởng đến người khác, nhưng nó khiến mỗi người thoải mái khi được là chính mình.

Tôn trọng thói quen, lối sống của người khác và hãy cứ duy trì những gì của riêng bạn mà bạn nghĩ là đúng, là tốt. Hãy tạo nên một mối quan hệ hòa ái.

Chúng ta là những cá nhân riêng biệt, trưởng thành trong những môi trường khác nhau, vậy nên cách sống sẽ khác nhau. Đừng cố gắng thay đổi người khác, làm tốt việc của mình là được rồi.

11. Đừng tranh cãi với bạn đời của bạn

Trong hôn nhân, học cách bao dung lẫn nhau, không đặt nặng vấn đề đúng sai, đó mới là hạnh phúc. Nhẫn nhịn không phải là cam chịu, mà là trân trọng. Bao dung không phải là kém cỏi, mà là tình yêu đã vượt qua sự ích kỷ.

Khi có mâu thuẫn, hãy cố gắng nhẫn nhịn và vui vẻ nhận lấy phần thiệt về mình. Nếu bạn có thể làm được điều ấy, sóng gió sẽ chóng qua và khi người bạn đời bình tĩnh lại, người ấy có lẽ sẽ rất cảm động trước tấm lòng rộng mở của bạn.

Ảnh minh họa (nguồn: Lao động Thủ đô).

Nhẫn nhịn là một sự khiêm tốn lãng mạn và là chất bảo quản tốt nhất cho hạnh phúc hôn nhân.

Bạn có thể tham khảo một cách giữ gìn hôn nhân 60 năm của một bà cụ tại đây.

12. Đừng mang hạnh phúc gửi lên người khác

Đừng quá phụ thuộc vào người khác để tìm kiếm hạnh phúc cho mình, bởi vì ai rồi cũng sẽ thay đổi, và khi không còn hòa hợp như trước nữa, tình cảm cũng sẽ nhạt phai.

Dựa vào một người khác để nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc, thì hạnh phúc mong manh lắm.

Hãy sống tốt với tất cả mọi người, để nội tâm mình an hòa, khi ấy bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc đích thực. Dù cho bị người khác hiểu nhầm về mình, từ sâu thẳm trái tim, bạn vẫn biết mình đang làm điều chân chính và hạnh phúc vì điều đó, niềm hạnh phúc ấy mới bền lâu. 

13. Đừng bỏ qua những điều bình dị nhỏ nhặt

Cảm giác tổn thương thường dai dẳng và khó quên, trong khi hạnh phúc sao quá đỗi ngắn ngủi và nhỏ bé. Phải chăng chúng ta quá dễ dàng bị đánh bại bởi nỗi buồn?

Ảnh minh họa (nguồn: Download).

Thật ra, nếu quan tâm đến những điều bình dị, tốt đẹp dù là nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ sống trọn từng khoảnh khắc hạnh phúc. Cảm xúc tích cực ấy sẽ được tích lũy, đủ để giúp bạn chống lại nỗi buồn.

14. Đừng mang những điều tồi tệ trút lên những người thân yêu

Sai lầm lớn nhất của một người là dành sự nóng nảy và tồi tệ cho những người gần gũi nhất, nhưng lại kiên nhẫn và khoan dung với người lạ.

Kiên nhẫn và khoan dung với người khác là điều nên làm, nhưng chẳng phải, đối với người thân của chúng ta, càng nên được đối đãi như vậy ư? Vậy tại sao có người lại hành xử như vậy? Phải chăng họ đối tối với người lạ nhằm động cơ nào đó, đôi khi chỉ đơn giản là được cái hư danh “người tốt”, còn họ biết rõ rằng, người thân chắc chắn sẽ tha thứ và không rời xa họ, vậy nên  có thể đem tất cả những bực dọc từ bên ngoài mà trút hết lên những người này?

Nhưng trái tim ai cũng biết đau, không ai đáng phải gánh lấy những điều tiêu cực mà người khác mang đến cả, và người thân yêu, lại càng không đáng như vậy.

15. Đừng quên phụng dưỡng cha mẹ

Cha mẹ đã đưa bạn đến cuộc đời này, tảo tần nuôi nấng bạn nên người, nhận hết cay đắng về mình, dành phần ngọt bùi cho con cái, vậy nên, đừng bao giờ quên bổn phận phụng dưỡng cha mẹ. Thật ra, đó là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được.

Đừng để cha mẹ quạnh quẽ, một mình một bóng những đêm đông rét mướt. Cả đời cha mẹ đã hy sinh cho con, nhưng cuối đời, cha mẹ cũng chỉ cần vui vầy bên con cháu mà thôi, đó đã là sự đáp đền lớn nhất rồi.

Bạn có biết chăng, ngày tiễn con lên phố, cha mẹ vẫy tay chào, miệng tươi cười dặn dò con sống tốt, “không phải lo lắng cho những thân già này”, thế nhưng, khi chiếc xe lăn bánh, họ sẽ lẳng lặng lau giọt nước mắt khẽ lăn, trở về gian nhà nhỏ, lụi cụi trong công việc để vơi đi những nhớ cùng mong…

Xin đừng ai vô tình quên đi đôi mắt mẹ cha vẫn ngóng trông bước ta về giữa dòng đời hối hả…

Huyền Thanh

Theo Secret China

Video xem thêm: 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi tâm để chữa lành mọi vết thương lòng

videoinfo__video3.dkn.tv||43b74712a__