Kristina Voegele, một nhà văn chuyên nghiệp, cây viết quảng cáo tài năng của hàng loạt thương hiệu hàng đầu thế giới tâm sự rằng cuốn nhật ký nhỏ năm 10 tuổi đã trở thành ân điển đưa cô đến những miền hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại của mình. 

Sau những dòng chia sẻ về “phép màu” của cuốn nhật ký 5 phút, Kristina chia sẻ thêm 5 cách để mọi người có thể duy trì thói quen viết nhật ký một cách hiệu quả. Dưới đây là 5 lời nhắc của nhật ký 5 phút cho bạn hạnh phúc hơn.

Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ thực sự biết hoặc quan tâm vì sao viết trong 5 phút khiến tôi hạnh phúc hơn, tôi chỉ biết nó có tác dụng.

Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa nhật ký 5 phút của mình, tôi đã chia nhỏ từng lời nhắc dựa trên cảm xúc của bạn khiến bạn có thể để cho cảm xúc của mình dẫn tới lời nhắc tốt nhất cho bạn vào ngày đó để tăng số đo hạnh phúc của bạn

1. Khi bạn kiệt sức, hãy nói chuyện với ‘người hùng’ trong tâm

– Thứ mà mọi người nói với bạn về việc duy trì các mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh là gì?

– Khả năng giao tiếp tuyệt vời!

Nhưng còn mối quan hệ của bạn với bản thân? Làm thế nào để kết nối với chính mình? Làm thế nào tìm được người hùng trong tâm?

Cũng giống như cách bạn phải dành thời gian kết nối với mọi người trong cuộc sống, bạn cũng phải dành thời gian để nghe tiếng nói của bản thân.

Để tìm ra thanh âm của riêng mình trong tất cả những tiếng ồn của thế giới. Để lắng nghe người hùng trong tâm bạn. Đối với tôi, tôi biết cách duy nhất tôi có thể làm được điều này, cách duy nhất tôi đã thực hiện đó chính là viết nhật ký. 

Nhật ký giúp bạn nói chuyện với tâm mình. (Ảnh: Unplash)

Bộ não của chúng ta có thể bị xoáy vào các xoắn ốc tiêu cực, đặc biệt là khi chúng ta mệt mỏi và căng thẳng. Nói cách khác, khi bạn mệt mỏi bạn đã để hoàn cảnh cuộc sống điều khiển chính mình thay vì là người hùng trong cuộc sống của bản thân bạn. 

May mắn thay, chỉ cần 5 phút trên nhật ký có thể giúp bạn tìm thấy người hùng trong tâm mình, (giọng nói thật của bạn) và nhận lại quyền được sống một cuộc đời hạnh phúc. 

Hãy viết ra những câu hỏi này trong nhật ký của bạn và trả lời từng câu hỏi một với độ trung thực 100%:

 • Tôi biết nguyên nhân số 1 khiến tôi cảm thấy kiệt quệ?
 • Tôi cần phải làm gì để lấy lại năng lượng?
 • Tôi cần nói “không” với cái gì?

Khi bạn bắt đầu đóng vai chính là một người hùng, bạn sẽ dần nhận ra chính mình và thấy được hậu quả của việc để bản thân suy sụp sẽ khiến bạn đánh mất cuộc sống hạnh phúc. Tin tuyệt vời là một khi bạn nhận ra những lựa chọn trong quá khứ của bạn đã đưa bạn đến hoàn cảnh hiện tại của mình, bạn cũng nhận ra rằng bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác đưa bạn đến một nơi hạnh phúc hơn.

2. Khi bạn nghi ngờ bản thân, hãy viết ra những thủ phạm giả tưởng

Bất cứ khi nào tôi cảm thấy chán nản, nó thường ít liên quan đến những gì đang xảy ra ở bên ngoài mà nhiều hơn là những gì đang xảy ra giữa đôi tai tôi. Nói cách khác, “tôi đang” nói chuyện với bản thân mình như thế nào.

Tất cả chúng ta đều có những thủ phạm giả tưởng đáng xấu hổ (tôi gọi cái của tôi là “Những cô gái hèn hạ”) sống bên trong đầu của chúng ta và nói với chúng ta rằng chúng ta lầm lì, xấu xí và vô giá trị. Cách duy nhất để chống lại những kẻ lừa đảo ồn ào đó là phơi bày chúng ra như những kẻ nói dối.

Khi những lời nói dối nằm trên giấy bạn sẽ thấy rằng chúng thật lố bịch. 

Viết ra những lời nói dối để tìm lại chính bạn. (Ảnh: Pinterest)

Tôi thích viết ra tất cả những khó chịu và đặt chúng vào vị trí – trên trang giấy, bên ngoài đầu tôi một cách nhanh chóng. Sau đó, tôi có thể quay trở lại với cuộc sống hạnh phúc của mình. 

Để tìm thủ phạm khiến bạn nghi ngờ, hãy tự hỏi: Bạn đang nói gì về tôi? (Đừng giữ lại. Hãy thực sự viết ra tất cả những suy nghĩ khủng khiếp mà bạn đang có về bản thân mình)

Sau đó hỏi:

 • Có điều gì đúng về mỗi thứ mà tôi vừa viết ra không?
 • Lặp lại bài tập tương tự này cho từng điều khó chịu mà những thủ phạm giả tưởng của bạn đang nói về bạn và phơi bày những dối trá của chúng một lần dứt khoát.

Khi bạn hoàn thành, hãy trả lời các câu hỏi:

 • Biết những gì tôi biết bây giờ, điều gì tôi có thể làm để cải thiện từng lĩnh vực trong cuộc sống của tôi?
 • Biết rằng tiếng nói của những thủ phạm giả tưởng là mạnh mẽ, 3 niềm tin mới hoặc khẳng định tích cực nào tôi có thể nói hàng ngày về bản thân mình để làm chết đi sự tiêu cực của chúng?

Hãy tưởng tượng bạn cảm thấy tốt hơn bao nhiêu khi bạn bắt đầu lấy lại quyền kiểm soát chính những cuộc nói chuyện và chương trình của bạn trong các thông điệp truyền tự tin cho bạn và giúp bạn gần gũi hơn với người mà bạn cố gắng đến gần.

3. Khi bạn do dự hoặc sợ hãi, hãy nói chuyện với nỗi sợ 

Những thủ phạm giả tạo đáng xấu hổ đó hoặc những cô gái hèn hạ trong đầu chúng ta đều lo sợ. Nó giống như một mẩu tin đồn tốt mà chúng không thể không lan truyền và phóng đại.

May mắn thay, khi chúng ta viết ra cảm giác của chúng ta và những suy nghĩ tiêu cực nào đang xoắn ốc, chúng ta thường có thể nhận ra khi nó thực sự chỉ là nỗi sợ của chúng ta đang nói.

Có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào để biết đó là nỗi sợ đang nói hay trực giác của bạn, đúng không? Đây là nơi khám phá cảm xúc của bạn.

Bạn cảm thấy bất lực? Bạn có cảm thấy lo lắng hay buồn không? Phản ứng của mọi người đối với sợ hãi là khác nhau nhưng nó không bao giờ là một cảm giác tích cực.

Nếu bạn đang thanh thản và bình tĩnh nhưng cảm thấy rằng có điều gì đó không đúng, có khả năng nhất là trực giác của bạn đang nói chuyện. Nhưng nếu bạn đang ở trong một cái lồng kính với những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể đặt cược sự sợ hãi là thủ phạm.

Tôi thích sử dụng nhật ký như một cách để nói chuyện với nỗi sợ hãi của mình, hiểu được nó đến từ đâu và sau đó quyết định xem nó có đáng nghe hay không.

Hãy tự tìm hiểu chính mình bằng cách viết nhật ký. (Ảnh: Facebook)

Hãy hỏi nỗi lo sợ của bạn:

Bạn đang cố gắng bảo vệ tôi khỏi cái gì?

Bạn đang ngăn cản tôi làm gì nếu tôi lắng nghe bạn?

Nếu điều bạn thực sự muốn nằm ngoài nỗi sợ hãi thì bạn biết những gì bạn phải làm tiếp theo (may mắn thay, nhật ký là một nơi tuyệt vời để làm danh sách cho công việc phải làm)!

Những câu hỏi cuối cùng và yêu thích của tôi để hỏi nỗi lo sợ là:

Trường hợp tuyệt đối xấu nhất là gì?

Tôi có thể thực hiện một số bước nào để đảm bảo trường hợp xấu nhất không xảy ra?

Có khả năng kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra như thế nào (đặc biệt nếu tôi sử dụng kế hoạch trên)?

Bây giờ bạn có một kế hoạch! Nhưng còn một câu hỏi nữa để tự hỏi:

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn sẽ làm gì?

Một khi bạn nhìn chằm chằm vào nỗi sợ hãi, nó sẽ mất đi sức mạnh.

Hãy dành một chút thời gian để soi xét sợ hãi và coi nó như một người bạn, bạn sẽ thấy sợ hãi thật ra không có gì đáng sợ cả. Tại thời điểm này, cần phải nói rằng ghi nhật ký không chỉ tốt cho việc nhận ra những cảm xúc khó chịu, mà còn rất hữu ích để ghi lại những thứ tốt đẹp của cuộc sống, đưa tôi đến lời nhắc nhở viết thứ tư.

4. Hãy tập trung vào lòng biết ơn

Bất kỳ cuốn sách hoặc bài viết về hạnh phúc bạn đọc sẽ cho bạn biết rằng trạng thái biết ơn sẽ làm tăng đáng kể hạnh phúc của bạn. Đối với tôi, có một nơi để chú ý một cách nghiêm túc đến sự thật về cuộc sống của tôi và những gì đang thực sự diễn ra một cách tốt đẹp và những gì tôi biết ơn sẽ giúp mọi thứ được đối chiếu, đặc biệt là khi tôi gặp phải một trường hợp buồn chán.

Dưới đây là một số lời nhắc về lòng biết ơn yêu thích của tôi để giúp tôi thoát khỏi tâm trạng buồn rầu và tập trung vào phía có nhiều mặt trời hơn của cuộc sống.

Cuộc sống thật đáng yêu. (Ảnh: Unplash)

Viết ra những câu hỏi này trong nhật ký của bạn tại một thời điểm và trả lời từng câu hỏi:

 • Điều gì tốt đẹp đã xảy ra hôm nay?
 • Điều gì khiến tôi cười hay mỉm cười hôm nay?
 • Tôi rất biết ơn ai ngày hôm nay?
 • Tôi rất biết ơn cái gì ngày hôm nay?
 • Với “cặp kính biết ơn “ đeo vào, các vấn đề của tôi hoặc tâm trạng buồn rầu mà tôi xem xét sẽ như thế nào trong mối liên hệ với tất cả những điều tốt đẹp mà tôi có trong cuộc sống của mình?

Thay đổi một tâm trạng buồn rầu thành lòng biết ơn, đưa năng lượng của bạn ra khỏi “những điều phiền muộn là tôi” và thành “rất vui cho tôi” có nghĩa là, dựa trên Luật Hấp dẫn, bạn sẽ bắt đầu thu hút nhiều hơn những điều bạn muốn và ít hơn những gì bạn không muốn.

Nghiêm túc, rất vui cho bạn!

5. Khi bạn buồn, hãy để nó trôi đi

Một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để khai thác cảm hứng của bạn và cảm thấy một chút sáng tạo trong cuộc sống của bạn là thông qua dòng văn bản ý thức.

Tôi thách thức bạn đặt bút lên một trang giấy trắng trong 5 phút và không làm gì ngoài việc đảm bảo cây bút không ngừng di chuyển.

Không suy nghĩ. Không phán xét. Điều duy nhất bạn không được phép làm là suy nghĩ quá mức hoặc đánh giá bài viết của bạn. Tất cả đều tốt. Mọi thứ xuất hiện đều tốt (ngay cả khi nó hoàn toàn là chuyện tào lao).

Hãy để nỗi buồn trôi đi và vui sống. (Ảnh: Pinterest)

Vì vậy, những lời nhắc nhở cuối cùng và cuối cùng của tôi về nhật ký 5 phút cho bạn, một điều tầm thường là thức dậy và giữ cho mình vẫn còn mơ trên giấy.

Dưới đây là hướng dẫn:

 1. Đặt hẹn giờ trong 5 phút.
 2. Mở nhật ký.
 3. Nhấc bút lên.
 4. Giữ cho bút di chuyển cho đến khi bộ đếm thời gian dừng.

Cái mà tôi yêu thích về điều này là nó đòi hỏi phải thoát ra khỏi tất cả các kỳ vọng và tạo cho mình sự tự do sáng tạo để cho bất cứ điều gì cần tuôn ra thì phải tuôn ra.

Hãy để trí tưởng tượng tuôn trào. (Ảnh: Neil Patel)

Tạo cho mình một không gian an toàn, không mong đợi bất cứ điều gì khác ngoài việc chỉ xuất hiện và trung thực là tự do vô cùng. Trong một thế giới có vô tận những thứ mà chúng ta phải làm và những cách mà chúng ta phải làm, tôi thích xuất hiện ở một trang giấy trắng mà không có yêu cầu nào khác ngoài việc để tay tôi di chuyển. Nó hoàn toàn tự do và không đòi hỏi gì.

Bắt đầu bằng việc tặng cho mình món quà trong nhật ký của bạn mỗi ngày và xem cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi như thế nào. Tôi đảm bảo bạn sẽ cảm thấy kết nối hơn với chính mình trong quá trình này và theo thời gian mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu phản ánh tốt hơn về bạn và những gì bạn xứng đáng.

Và, các bạn bè của tôi, đó là chìa khóa để kéo dài hạnh phúc.

(Hết)

Viết bởi Kristina Voegele,

Tuệ Minh biên dịch