Nhờ có đám bạn bè ở bên mà bạn thấy hạnh phúc hơn, không chỉ là những buổi gặp mặt đầy ắp tiếng cười, hay những lúc sẻ chia các tâm sự, họ còn giúp bạn có một lối sống lành mạnh  

Truyền cảm hứng cho một chế độ ăn uống lành mạnh

Theo Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, ăn uống cũng là cách phát triển các chuẩn mực xã hội. Đi ăn cùng đám bạn thân theo chế độ ăn sạch có thể giúp bạn lựa chọn ăn uống lành mạnh hơn. Đơn cử, những người bạn khỏe mạnh nhờ chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh cũng sẽ tác động dần đến nhận thức và hành vi của bạn.

Kết bạn với những người bạn ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại việc ăn quá nhiều, hoặc ăn vô tổ chức.

Công việc hiệu quả hơn

cuoc song tro nen lanh manh hon nho nhung nguoi ban o ben
Ảnh: kynang

Bạn bè không chỉ dành cho những buổi gặp mặt cuối tuần hay đi uống cà phê. Bạn có thể hình thành các kết nối xã hội tại nơi công sở giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California đã kiểm tra mối liên hệ giữa sự cô đơn và hiệu suất công việc. Kết quả cho thấy các nhân viên cô đơn hiệu suất yếu hơn và kỹ năng hợp tác kém hơn.

Một khảo sát với hơn 1 triệu nhân viên, trên 192 công ty cho thấy, các công ty đạt điểm cao nhất về sự gắn kết của nhân viên cũng có tỷ lệ thành công cao hơn trong các lĩnh vực khác, bao gồm lợi nhuận và chất lượng sản phẩm. Điểm mấu chốt? Kết nối xã hội tại nơi làm việc, cho dù đó là với một người bạn có vị trí tương tự hoặc một ông chủ hỗ trợ, khuyến khích, có thể có nghĩa là cải thiện hiệu suất.

Thêm năng động

cuoc song tro nen lanh manh hon nho nhung nguoi ban o ben
Ảnh: yoagworld

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Khoa học Xã hội, làm việc với một người mà bạn hâm mộ về hình dáng, sắc đẹp sẽ khuyến khích bạn thúc đẩy bản thân mạnh mẽ hơn trong việc chăm sóc bản thân. Đây có thể là một lý do cho sự gia tăng 28 phần trăm trong các lớp thể dục nhóm và sự tăng trưởng trong đào tạo nhóm nhỏ, đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2007.

Bạn bè cũng sẽ cho bạn thêm động lực đến phòng tập mỗi khi bạn cảm thấy lười hoặc chán nản. Và bạn cũng sẽ hăng hái hơn khi có người đồng hành trong những lúc cardio.

Sống lâu hơn

Dành ít thời gian một mình là một chìa khóa để sống lâu, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Quan điểm về Khoa học Tâm lý. Phân tích kết quả từ hơn 3 triệu người tham gia, dựa theo tuổi tác, giới tính và các tình trạng sức khỏe, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người quảng giao ít có nguy cơ sức khỏe cao hơn. May mắn thay, họ cũng thấy rằng nhiều người giao tiếp tốt có xu hướng sống lâu hơn. Về bản chất, nghiên cứu cho biết tâm lý tích cực hơn giúp ta có khả năng hoạt động tốt hơn, không chỉ về mặt cảm xúc mà cả về thể chất.

Hà Vũ (Tổng hợp)