Bạn đã bao giờ nghe nói về phương pháp làm giảm các triệu chứng của bệnh tự kỷ một cách hiệu quả bằng mỹ thuật kết hợp với sự ‘trợ giúp’ đắc lực của vật nuôi chưa? Nếu chưa, chúng ta sẽ đến với câu chuyện của bé Iris Grace, bị chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ nặng lúc 2 tuổi, nhưng đã hồi phục một cách thần kỳ bằng phương pháp trên cùng người bạn đồng hành dễ thương là cô mèo có tên Thula.

Thula là một nàng mèo cái giống Maine Coon (mèo lông dài Mỹ), năm nay lên 2 tuổi. Giống mèo này rất thông minh và hiền lành, nên chúng có thể trở thành một người bạn đồng hành trị liệu rất tốt. “Từ khi có bạn mèo Thula, bé Iris đã được trợ giúp hiệu quả để vượt qua những cơn lo âu, sợ hãi của căn bệnh tự kỉ. Iris cảm thấy bình tĩnh hơn hẳn”, mẹ của bé, bà Arabella Carter-Johnson đã chia sẻ. “Thula cũng giúp bé Iris nói chuyện nhiều hơn. Bé nói chuyện rất nhiều với bạn mèo, những câu ngắn gọn như “Ngồi đây mèo”.

Mẹ của bé cũng nói rằng bà đã cố gắng tìm một con vật nuôi đồng hành cùng Iris, nhưng hành trình này cũng mất nhiều thời gian vì bé không có phản ứng tốt với những loài động vật khác. Cuối cùng, khi thấy Iris chơi cùng với một con mèo trong dịp lễ Giáng Sinh, gia đình bé đã quyết định để con mèo này làm người bạn thân của bé.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 1

“Thula rất thích tham gia các hoạt động với Iris, từ việc vẽ tranh, nghịch đất nặn, đạp xe đạp, đến dùng iPad… Thula đã giúp tôi động viên Iris tham gia mọi hoạt động và tương tác nhiều hơn”, bà Arabella nói.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 2

“Từ khi có Thula, bé Iris đã vượt qua những cơn lo âu, sợ hãi của bệnh tự kỉ. Bé nói chuyện rất nhiều với mèo, những câu ngắn gọn như “Ngồi đây mèo“.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 3

“Iris thường rất ghét tắm rửa và gội đầu. Nhưng Thula là giống mèo thích nước nên luôn vào bồn tắm cùng cô bé. Thula còn cho Iris gội đầu mình, hay làm bất cứ điều gì để giúp cho cô bé tắm rửa sạch sẽ và không sợ nước nữa!”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 4

“Bây giờ Iris đã tích cực hoạt động mỗi ngày! Ngày xưa, bé rất uể oải và không đủ sức để vui chơi trong ngày. Bây giờ thì cô bé rất thích ra ngoài đạp xe đạp.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 5

“Những câu chuyện về vật nuôi giúp trẻ em cải thiện bệnh tự kỷ luôn là những câu chuyện rất xúc động và chân thực. Giống như đôi bạn thân, chứ không phải chỉ là chủ và con vật.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 6

“Đầu tiên, chúng tôi muốn cho bạn đồng hành của Iris là một chú ngựa, nhưng Iris không có hứng thú lắm. Sau đó, chúng tôi đã thử cho bé chơi với những chú chó trị liệu.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 7

“Iris cũng không thích những chú chó vì bọn chúng quá hiếu động, nên bé không quen được. Chúng tôi đã không biết nên làm gì và trong thời gian rất lâu, chúng tôi gần như định bỏ ý đình tìm bạn đồng hành cho Iris.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 8

“Chúng tôi đã lên mạng và đọc rất nhiều bài về những chú mèo trị liệu, nhưng khi giới thiệu với Iris thì bé vẫn không thích.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 9

“Đến lúc này thực sự tôi đã có ý định bỏ luôn việc tìm thú cưng làm bạn đồng hành cho bé. Tôi đã cho Iris gặp rất nhiều những con vật khác nhau, nhưng việc này cũng chỉ làm cho bé mệt hơn và không giúp được gì”.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 10

“Rồi đến một hôm, bạn gái của anh trai tôi nhờ tôi trông hộ cho cô một con mèo trong khi hai người đi du lịch. Cô mèo này thuộc giống Siberia, và rất bất ngờ, Iris đã làm quen ngay với nó”.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 11

“Đến lúc đấy tôi liền nhận ra rằng, đây chính con vật hoàn hảo nhất cho bé Iris của tôi. Cũng mất một thời gian rất lâu, nhưng cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 12

“Thula chưa được huấn luyện để làm mèo trị liệu, nhưng tôi cũng cố gắng dạy cho cô mèo vài bài. Tôi luyện cho Thula quen với việc đeo dây trên cổ , xe đạp và xe ô tô. Những thứ còn lại thì Thula tự tìm hiểu”.  

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 13

“Thula thường đi chơi bằng xe đạp với Iris, và cô bạn mèo luôn ngồi trong bộ dây đai an toàn buộc ở giỏ xe đạp. Điều này để đảm bảo an toàn cho Thula, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra khi ‘tham gia giao thông’ cùng với Iris. Đi bộ với bộ dây đai an toàn này cũng thoải mái hơn nhiều so với vòng cổ.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 14

Chúng ta cùng xem thêm một số hình ảnh của đôi bạn thân này nhé!

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 15

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 16

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 17

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 18

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 19

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 20

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 21

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 22

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 23

Hẳn gia đình của bé Iris đã rất hạnh phúc với sự thay đổi của con mình. Và chắc họ cũng không thể quên cảm ơn cô mèo Thula giàu tình cảm và trung thành này.

Hà Thu

Xem thêm: