Nếu không hiểu rõ cách đọc những ký hiệu trên bao bì sản phẩm, bạn có thể sẽ ăn phải đồ đã hết hạn gây tổn  hại sức khỏe, song cũng có những thứ bạn vội vàng vứt đi một cách lãng phí vì chúng vẫn có thể được tận dụng tiếp.

Theo thống kê của tổ chức Ngày lương thực thế giới tại Mỹ (Worldfooddayusa), khoảng 30-40% lượng thực phẩm của Mỹ bị lãng phí. Con số tương đương với việc mỗi người dân nước này vứt đi khoảng 20kg thực phẩm mỗi tháng.

Có nhiều lượng thực phẩm bị vứt đi trong quá trình sản xuất hoặc từ các cửa hàng, siêu thị do hết hạn sử dụng. Cũng có nhiều gia đình bỏ thực phẩm vẫn còn dùng được vào thùng rác.

Để tránh lãng phí, người tiêu dùng cần hiểu rõ “thông điệp” mà nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm.

Sell By hoặc Display By (chỉ được bày bán đến ngày): Ký hiệu dành cho các cửa hàng hoặc siêu thị. Nếu quá ngày viết trên bao bì, sản phẩm sẽ không được bày bán nữa.

Cách đọc ký hiệu trên bao bì để không lãng phí thực phẩm
Sell By hoặc Display By – chỉ được bày bán đến ngày. (Ảnh: zaki)

Best before date/ Best before (sử dụng tốt nhất trước ngày): Sản phẩm có thể để đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng. Sau ngày này, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

Cách đọc ký hiệu trên bao bì để không lãng phí thực phẩm
Best before date/ Best before – sử dụng tốt nhất trước ngày. (Ảnh: Business Insider)

Best Before End: Nếu đã mở bao bì sản phẩm, bạn nên dùng hết luôn vì để lâu thực phẩm không còn được tươi nữa.

Cách đọc ký hiệu trên bao bì để không lãng phí thực phẩm
Best Before End – Tốt nhất khi dùng ngay lập tức.

Use by (sử dụng đến ngày): Các sản phẩm: Sữa, pho mát mềm, thịt, hay thủy hải sản…thường có dòng chữ này. Bà nội trợ cần lưu ý, cảnh báo này nghiêm trọng nhất. Ngay cả khi thực phẩm trông vẫn bình thường nhưng quá ngày ghi trên sản phẩm sẽ không dùng được nữa. Tốt nhất, cần sử dụng trước ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách đọc ký hiệu trên bao bì để không lãng phí thực phẩm
Use by – sử dụng đến ngày. (Ảnh: Barfblog)

Mỹ Duyên