Một buổi sáng tháng 8 ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc, gần bệnh viện nhi đồng, một cô gái mảnh khảnh giương trên tay tấm bản hiệu, đã khiến nhiều người đi qua không thể không dừng lại: “Tôi muốn bán thân, đổi lấy tiền chỉ để mong bác sỹ cứu em trai đang phải hứng chịu căn bệnh bạch cầu”.

Lý Hiểu Hiểu và tấm biển bán thân trên đường phố.

Đây chỉ là một cô bé 19 tuổi, người Liêu Thành, là sinh viên bán Đại học thuộc trường Sư phạm Qilu. Để cứu cậu em trai mắc chứng bạch cầu cấp tính, cô gái trẻ phải gảy đàn khắp các cung đường bán thân để quyên tiền.

Em trai của Lý Hiểu Hiểu, Lý Tông An 11 tuổi, học lớp 4, được phát hiện bị mắc bệnh bạch cầu hồi tháng 8 năm ngoái. Đầu tiên, Tiểu Tông An sốt cao liên tục trong 3 ngày, cha mẹ đưa em đến bệnh viện tỉnh, và phát hiện ra các tế bào máu trắng tăng cao, nhưng không thể xác định là chứng bạch cầu. Do đó, gia đình chuyển em đến bệnh viện nhi ở tỉnh Sơn Đông, bác sỹ hội chẩn Tông An mắc chứng ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính.

Em trai Lý Hiểu Hiểu trong phòng bệnh viện.

Trải qua 6 tháng và 6 đợt trị liệu, cơ thể của Tiểu An đã trở về trạng thái bình thường. Vui mừng vì con trai được chữa lành, bố mẹ Tiểu An đưa em về nhà mà không thể ngờ rằng, chỉ 3 tháng sau, căn bệnh của em tái phát. 

Lý Hiểu Hiểu kể rằng cô đã được nhận vào trường Qilu Normal, theo báo cáo được ghi vào sổ sách đầu tháng 9. Cô muốn trải qua kỳ nghỉ mùa hè trong tỉnh với công việc ở cửa hiệu sách để kiếm chút tiền chu cấp cho gia đình. Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc mới được 10 ngày, cô nhận được tin em trai mình bị bệnh nặng. Ngay lập tức, Hiểu Hiểu xin nghỉ việc và mang số tiền 700 Nhân dân tệ tới Tế Nam tìm em trai.

Cha mẹ của Hiểu Hiểu là nông dân. Ngoài việc lo cho 4 mẫu ruộng nước, bố mẹ cô kiếm thêm thu nhập bằng việc bán bánh mì trong làng và không dư dả được nhiêu đồng khi phát hiện em trai cô bị mắc bệnh. Căn bệnh của Tiểu An cần đến một số tiền quá sức đối với gia đình cô, 50 triệu Nhân dân tệ. Cha mẹ Hiểu Hiểu phải chạy đôn chạy đáo mượn tiền từ họ hàng và bè bạn thân thích. Tuy nhiên, số nợ bây giờ đã lên tới hơn 20 triệu Ngoại tệ và Tiểu An sắp tới cần cấy tủy xương và trải qua một vài đợt trị liệu. Tiền viện phí đã lên tới con số hàng trăm đô la khiến gia đình Hiểu Hiểu thật sự rơi vào tình cảnh túng quẫn. Trong lúc tuyệt vọng, Hiểu Hiểu đã nghĩ đến một giải pháp, mà không ai có thể ngờ…

Cô quyết định bán thân làm người giúp việc

“Tôi là Lý Hiểu Hiểu, 19 tuổi, nhà tôi ấp Hương Nam, xã Lương Đường, huyện Quán, địa cấp thị Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông. Năm nay tôi được công nhận bởi các giáo viên trường Qilu là sinh viên năm cuối, nhưng bây giờ tôi không muốn tiếp tục con đường đó. Tôi muốn bán thân để kiếm tiền chữa trị căn bệnh máu trắng mà em trai đang mắc phải. Ai có thể bỏ 300 ngàn Nhân dân tệ để em trai tôi có thể phẫu thuật ở Kim Thành, tôi sẽ làm việc cho người đó cả đời như một sự đền đáp”

Lý Hiểu Hiểu trả lời các phóng viên rằng cô đã rất lo lắng khi làm việc đó trong nhiều ngày, nhưng chứng kiến cảnh em trai nằm trên giường bệnh và chờ đợi ca phẫu thuật trong đau đớn khiến cha mẹ cô bạc đầu vì thương em. Cuối cùng, cô quyết định “bán thân”. Ngay khi có người nào đó bỏ tiền ra để cứu em trai cô, cô sẵn lòng làm việc cho người đó trong suốt quãng đời còn lại.

“Trên đường phố, cô không sợ lời đàm tiếu về việc bán thân hay sao?” Đối mặt với câu hỏi của phóng viên, Lý Hiểu Hiểu trả lời rằng, cô thậm chí không có tâm trạng để nghĩ về điều đó, bởi điều duy nhất cô mong mỏi lúc này đây là cứu cậu em đáng thương của mình. 

Lý Tông An và mẹ.

Tại bệnh viện nhi đồng của tỉnh Sơn Đông, trong khu vực dành cho những bệnh nhi ung thư máu, phóng viên đã gặp em trai Lý Hiểu Hiểu, Lý Tông An. Mặc dù bị trọc đầu vì hóa trị liệu, nhưng Tiểu An trông rất thư thái, điển trai. Và dường như vẻ ngoài của cậu hoàn toàn không bị ảnh hưởng do phải hứng chịu sự đau đớn ghê gớm cả về thể xác lẫn tinh thần do căn bệnh gây ra. Để ngăn nhiễm trùng, Tiểu An bé nhỏ chỉ có thể ở trong phòng vô trùng. Khi biết chị gái mình phải bán thân kiếm tiền, Tiểu An đã vô cùng đau đớn. 

Theo như bác sỹ chữa trị cho Tiểu An, cáu bé mắc bệnh ung thư tủy cấp tính. Đây là căn bệnh rất dễ tái phát, Tiểu An đã từng được chữa trị trong bệnh viện sau một đợt trị liệu và bệnh tái phát. Em đang trải qua đợt trị liệu thứ hai để ngăn ngừa bệnh lây nhiễm. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, mỗi đợt trị liệu tiêu tốn chỉ khoảng 60 hoặc 70 triệu Nhân dân tệ. Tuy nhiên nếu bị nhiễm trùng, chi phí có điều trị có thể lên đến hơn 10 ngàn. Bác sỹ nói rằng: “Theo như sự hồi phục của đứa trẻ để quyết định thời gian cấy tủy xương được lấy từ cha anh, số tiền chữa trị ước lượng 4 hoặc 5 trăm ngàn Nhân dân tệ”.

*****

Tình thương em trai đã biến thành động lực giúp cô gái trẻ chỉ mới 19 tuổi chấp nhận hy sinh cả đời mình. Cuộc sống của gia đình hai chị em vốn dĩ đã khó khăn, nay lại càng thêm túng quẫn. Cha mẹ dẫu thương con nhưng đành bất lực, nén xót thương và ấp ủ hy vọng con mình sẽ khỏi bệnh. Hai chị em đã cùng trải qua tuổi thơ yêu dấu dưới mái ấm gia đình, trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, trong tiếng cười trong vắt và những ký ức không bao giờ phai nhạt. Ai có thể hiểu rõ em trai mình hơn người chị lớn ấy?

Cô bé đã dũng cảm bán thân, không nề hà gian khổ chỉ với ý nghĩ rằng cô sẽ kiếm đủ tiền chữa trị cho em trai, đỡ đần cha mẹ và tiếp thêm nghị lực sống, sự lạc quan, yêu đời, tin tưởng về một phép màu trong thế giới hiện đại cho em trai. Tình yêu thương giữa con người quả là điều kỳ diệu! Chúc cho gia đình Hiểu Hiểu sẽ sớm vượt qua lúc khó khăn này.

Nguồn ảnh dẫn qua Top-news.top

Phương Lâm