Tâm sự về những chuyến xe miễn phí cho hành khách trị xạ ung thư, chạy thận…  anh Tiến không ngăn được những giọt nước mắt khi nhắc về người bố đã qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Nỗi niềm của người “đã phải, đã trải” việc có người thân lâm trọng bệnh là động lực để anh mua xe, chở miễn phí những người có hoàn cảnh khó khăn đang trong cuộc chiến sinh – tử.

Anh Tiến (49 tuổi, quê ở thị trấn Hòa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam) hiện là lái xe khách thuộc Công ty cổ phần ôtô Hà Nam, đã vận chuyển miễn phí cho bệnh nhân ung thư, chạy thận… từ năm 2015.

Anh Tiến (49 tuổi, quê ở thị trấn Hòa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam). (Ảnh: VTC)

Người đàn ông này kể, anh có chung cảnh ngộ với người nhà hàng trăm nghìn bệnh nhân khi có bố đã qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Kể về bố, giọng anh chùng lại, khóe mắt đỏ hoe không giấu nổi sự xúc động. Đã trải, đã phải ở hoàn cảnh có người thân lâm trọng bệnh, vừa lo lắng vừa khánh kiệt tài sản, nên anh Tiến biết một sự trợ giúp dù bằng cách nào cũng rất quý với các bệnh nhân và người nhà của họ. Nghĩ đi tính lại, người đàn ông này đã chọn cách dùng những chuyến xe ân tình để giúp đỡ họ.

“Ai cũng vậy thôi, trong cuộc sống đều có những lúc gặp phải khó khăn. Bản thân mình hay gia đình mình cũng có khi phải điều trị thuốc thang, mang bệnh trên người. Có những người cũng đang ở giai đoạn bệnh tật trầm trọng, gần đất xa trời rồi. Cuộc đời con người ta thôi thì cũng là số phận. Giúp được ai thì mình giúp”, anh Tiến nói.

Lúc đầu, chiếc xe cũ 29 chỗ của công ty vừa thấp, vừa nhỏ nên không đủ chỗ dán chữ. Cuối năm 2017, anh Tiến tự bỏ tiền ra mua chiếc ôtô mới rồi dán dòng chữ “Miễn phí cho hành khách trị xạ và chạy thận”. Kể từ đó, tuyến xe của anh được nhiều hành khách biết đến.

Hàng ngày, chiếc ôtô mang biển kiểm soát 90B-0005.51 khởi hành lúc 5h20 và 13h30 từ xã Tiên Phong (huyện Duy Tiên) di chuyển theo lộ trình Tiên Phong – Đọi Sơn – Cầu Tử – Đập Phúc – Hòa Mạc – Giáp Bát, lần lượt có mặt ở bến xe Giáp Bát lúc 7h và 15h10. Sau 1 giờ trong bến, xe sẽ đi theo lộ trình ngược lại. Với tần suất 2 lượt/1 ngày, với gần 30 hành khách được đưa, đón miễn phí.

Tài xế Tiến cho xe khởi hành từ bến xe Giáp Bát (Ảnh: Đời Sống Pháp Lý).

Giúp người không tính toán, nhưng hoàn cảnh của anh Tiến cũng còn khó khăn lắm! Chiếc xe khách anh mua trả góp, mỗi tháng dồn được một ít để trả nợ. Nhưng người đàn ông này luôn lạc quan. Anh bảo, mỗi lần đi chữa trị bằng xe miễn phí, người bệnh sẽ đỡ một khoản là 50.000 đồng một lượt. “Khoản tiền không lớn nhưng họ có thể dùng vào chi phí sinh hoạt khác… Con người ta mỗi người giàu một thứ, người giàu tiền, giàu của, còn đối với bản thân mình thì cố gắng làm giàu bằng lòng nhân ái”, anh Tiến tâm sự.

Chị Phúc (54 tuổi ở xã Yên Nam, Duy Tiên, Hà Nam) cho biết, đây là lần thứ 2 chị lên Hà Nội điều trị ung thư bằng xe của anh Tiến. Cách đây 10 năm, chị từng “chiến thắng” căn bệnh này nhưng giờ bệnh lại tái phát. “Trước khi lên xe, anh Tiến đều thông báo cho các hành khách về những tấm vé miễn phí. Nhà tôi có hoàn cảnh rất khó khăn, kinh tế gia đình kiệt quệ vì bệnh tật. Biết tôi ốm yếu, lần nào xe đón trên đường, anh đều chủ động đi xuống xách hộ túi đồ, trên môi luôn nở nụ cười”, chị Phúc kể.

Không chỉ có ở bến xe Giáp Bát, tại bến xe Nước Ngầm cũng có chuyến xe ân tình khác của các nhà hảo tâm miễn phí vé bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư hoặc phải chạy thận… đi khám chữa bệnh.

Bà Đồng Thị Đông (62 tuổi, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, bà ra Hà Nội mổ mắt đã hơn 1 tuần nay. “Thu xếp mãi mới ra được Hà Nội chữa trị. May mắn được biết nhà xe Minh Quý miễn phí hoàn toàn cho người bệnh. Tôi được bố trí giường nằm, xe đầy đủ tiện nghi, có nước uống, không phải ngồi ghép, chen chúc nhiều người. Thật cảm động, không biết nói gì hơn nữa”.

Thấy bà Đông 1 bên mắt băng trắng phụ xe của chiếc xe khách Minh Quý vội đặt chai nước đang uống xuống, dìu bệnh nhân lên xe và trao tấm vé với dòng chữ: “Miễn phí toàn bộ cho những người khám, chữa bệnh”.

Nhân viên hãng xe Minh Quý trao vé xe miễn phí cho bệnh nhân (Ảnh: Báo Giao Thông).

Ngoài bà Đông, trên tuyến xe khách Minh Quý cũng có rất đông những bệnh nhân cầm trên tay tấm vé xe miễn phí với cam kết không ghép giường, ghép cặp…

Anh Bùi Văn Viết (37 tuổi) – đại diện hãng xe khách Minh Quý cho biết: “Bố tôi cũng từng là một người bệnh, ông đã chứng kiến nhiều người bệnh nghèo phải chật vật từ quê lên Hà Nội. Đối với họ, 1 đồng cũng rất quý. Xuất phát từ tinh thần tương thân, tương ái, gia đình tôi nảy sinh ý tưởng giúp đỡ một phần nào đó cho những người bệnh”.

Hơn 2 năm qua, doanh nghiệp vận tải Minh Quý đã cấp vé miễn phí cho khoảng 1.500 người. Trung bình mỗi ngày xe đưa đón trên dưới 20 người bệnh, có những lần hơn 30 người. Ngườii có sổ khám bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc của bác sĩ… sẽ được nhà xe miễn phí. Tất cả hành khách không phân biệt người bệnh hiểm nghèo hay chỉ đi mua thuốc đều được phục vụ tận tình. “Nếu chỉ miễn phí vé xe cho bệnh nhân ung thư thì cũng chẳng giúp được mấy người nên chúng tôi mở rộng cấp vé miễn phí cho tất cả những người đi khám bệnh, mua thuốc, những người đang điều trị ngoại trú… trên toàn tuyến dọc QL1 từ Thanh Hóa đến Hà Nội”, anh Viết nói.

Tháng 1 vừa qua, nhà xe Hải Hà cũng có chương trình “miễn phí trọn đời cho những bệnh nhân ung thư” trên các xe tuyến Hậu Lộc (Thanh Hóa) đi bến xe Nước Ngầm. Tất cả các bệnh nhân mắc ung thư có giấy xác nhận của bệnh viện sẽ được cấp thẻ miễn phí trên tất cả các xe của hãng Hải Hà tại các bến. Trường hợp hợp bệnh nhân đi khám bệnh, lấy thuốc thông thường cũng sẽ được nhận những tấm vé miễn phí.

Chị Trần Thị Thu Hà – đại diện nhà xe Hải Hà cho biết: “Bố tôi, rồi mẹ chồng tôi đều mắc bệnh ung thư nên tôi có thể cảm nhận được nỗi đau của người bệnh cũng như người nhà của họ. Tôi chỉ muốn góp một phần nào đó giúp họ bớt đi một khoản chi phí, vượt qua căn bệnh hiểm nghèo”.

Một tài xế cho biết, nhiều trường hợp người bệnh hết tiền, lái xe và phụ xe đều tự nguyện quyên góp, giúp đỡ thức ăn, chi phí sinh hoạt… Với anh “đã giúp thì không cần kể công.”

Các hành khách đặc biệt từng đi trên những chuyến xe này, có người đang tiếp tục chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, cũng có người đã không chiến thắng được số phận. Song những chuyến xe nhân ái vẫn tiếp tục hành trình của mình để cuộc sống luôn thắm đẫm tình người.

Mỹ Duyên