Để lựa chọn được ngôi nhà ưng ý, các chuyên gia khuyên bạn nên đặt ra những câu hỏi rồi tự trả lời trước khi quyết định mua.

Tại sao chủ nhà muốn bán?

Việc biết được lý do này sẽ giúp việc thương lượng giá tốt hơn. Nếu chủ cũ muốn bán vì định mua một bất động sản khác, điều đó có thể là họ đang khá gấp và sẵn sàng giảm giá một chút để kết thúc giao dịch sớm.

Ngoài ra, việc biết tại sao chủ nhà lại muốn bán căn nhà đó còn giúp bạn tránh được những rắc rối. Ví dụ như, chủ nhà muốn bán gấp vì họ đang rất cần tiền để trả nợ ngân hàng hay nơi cho vay nặng lãi. Trong trường hợp này, bạn cần cân nhắc bởi mình có thể bị quấy rối như đối tượng thay thế.

Lý do bán vì tình trạng ngôi nhà đang xấu đi và điều đó có nghĩa là bạn phải tốn một khoản kha khá để sửa chữa.

Hàng xóm xung quanh

Chất lượng cuộc sống không chỉ phục thuộc vào một mình bạn. Hàng xóm xung quanh có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Những người láng giềng thân thiện có thể chào đón bạn với nụ cười và những lời chào ấm áp và thân thiết như người nhà. Ngược lại, thử tưởng tượng những người hàng xóm chuyên bị quấy rối bởi người cho vay nặng lãi hay cả đêm hát hò, chửi bới… chắc hẳn cuộc sống của bạn cũng bị đảo lộn.

Bạn sẽ chi bao nhiêu cho thiết kế nội thất?

cau hoi can quan tam khi mua nha

Khi dự trù ngân sách mua một ngôi nhà, nhiều người quên tính chi phí về thiết kế nội thất. Chi phí này có thể chênh lệch lớn tùy thuộc vào độ rộng và tình trạng của ngôi nhà cũng như nhu cầu, sở thích của gia chủ. Hãy tính toán kỹ điều này trước khi quyết định mua.

Hướng của ngôi nhà

Hướng nhà là điều quan trọng mà mỗi gia chủ cần quan tâm bởi lẽ nó ảnh hưởng tới nhiệt độ trung bình trong nhà.

Nhà càng nóng, bạn phải chi nhiều tiền hơn cho điều hòa, máy lạnh. Có những ngôi nhà ít ánh nắng mặt trời nào, việc phơi khô quần áo sẽ phải phụ thuộc vào máy sấy cũng khiến bạn tốn kém hơn với khoản tiền điện.

Phong thủy cho nhà

Xem phong thủy là một trong những việc bạn nên chú trọng. Thiết kế phong thủy phù hợp thì mọi người sống tại đó sẽ khỏe mạnh, tinh thần luôn ở trạng thái tốt.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)