Hoa tươi là phần khó có thể thiếu trong trang hoàng nhà cửa, nhất là trong dịp Tết đến xuân về. Có rất nhiều kiểu cách trưng bày hoa, chậu hoa, cách chơi hoa. Ở bài này, người viết xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm phối hợp màu sắc, phối hợp thành phần, số lượng và kiểu dáng các loại khi cắm hoa, bày hoa trong nhà từ các chuyên gia cắm hoa tươi nghệ thuật.

1. Phối hợp màu sắc: Ngoài cách cắm hoa tự do là cách phối hợp màu đơn sắc hay hỗn hợp tất cả các màu tùy hứng, chúng ta còn có hai kiểu kết hợp màu sắc chính mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao đó là phối hợp theo màu cùng tôngphối hợp theo màu đối lập.

88377513

Cắm hoa kiểu đơn sắc, chỉ dùng một lọai hoa, một màu hoa, bình hoa theo lối cắm hoa này mang đến cảm giác đơn giản, yên bình

45019050

Phối hợp đa sắc, tất cả các màu được đặt cạnh nhau mang lại cảm giác rực rỡ

Phối hợp theo tông màu:

hinh-1

Hai ví dụ phối hợp màu theo tông màu, tông màu tím và tông màu hồng

Phối hợp màu đối lập: là chọn các loại hoa có màu sắc đối lập nhau. Có 2 kiểu đối lập là đối lập màu nóng/lạnh- ví dụ hoa màu vàng chọn đi cùng hoa màu tím- và đối lập màu đậm/nhạt- ví dụ hoa hồng đỏ đậm đi với hoa đỏ nhạt hay hồng. Thường giữa những màu đối lập ấy ta chọn một màu trung gian. Ví dụ có thể kết hợp hoa cúc vàng và hoa sao tím, hoa thạch thảo trắng hoặc hồng và các loại lá làm trung gian.

Phối hợp màu đối lập: vàng và lam tím, hoa trắng làm màu trung gian, từ hoa cúc giản dị trở nên bình hoa tinh tế

86968500

Kết hợp đối lập sắc thái đậm nhạt của hoa cúc trắng và chuỗi ngọc đỏ, làm nổi bật lên sự thanh khiết

2. Phối hợp kích cỡ các loại hoa: Nếu bạn chọn tất cả các loại hoa có kích cỡ bằng nhau, bình hoa của bạn nhìn sẽ dễ bị đều đều, thiếu đặc sắc, thiếu điểm nhấn và sự tinh tế. Để tránh điều này, bạn hãy lựa chọn hoa có kích cỡ khác nhau, để phối hợp cùng nhau. Ví dụ hoa hướng dương to, đi kèm với cúc tầm trung và một ít hoa nhí.

3. Phối hợp số lượng: Bạn luôn cần chú ý đến loại hoa nào là loại chính, chiếm số lượng lớn, loại hoa nào là phụ, số lượng ít, điểm xuyết.

hinh2

Hoa hồng là chính phối hợp baby là hoa phụ. Hoa màu hồng rất hợp với bình màu trắng hoặc trong suốt

4. Phối hợp phụ liệu: Ví dụ như cành khô, lá, dây, hoa quả, nến… đặc biệt là các loại hoa nhí là những phụ kiện rất tuyệt vời cho bất cứ bình hoa nào.

85456076

Phối hợp màu đối lập vàng- tím, phối hợp bày cùng củ quả

5. Phối hợp với bình hoa: Bình sứ màu trắng, hoặc trắng có họa tiết men xanh rất hợp với những loại hoa màu hồng như hồng thơm. Khi cắm một mẫu hoa đơn giản như cành đào, cành mai thì nên chọn bình có trang trí họa tiết cầu kì. Hoa cúc đại đóa, hoa chuối bắp hợp với các bình sành sứ mộc mạc. Hoa tuy-lip, thủy tiên, tiên ông, mẫu đơn.v.v…các loại hoa có thân cỏ mềm, thẳng, đặc biệt hợp với các loại bình trong suốt bằng thủy tinh hay pha lê. Các loại hoa to, sặc sỡ như hoa ly, hoa hải đường to, hoa mẫu đơn…sẽ trở nên cực kiêu sa, đài các nếu cắm vào các bình màu kim loại trơn, sáng bóng bằng đồng, inox, bạc…

hình 3

Bình hoa inox

hinh4

Bình hoa bạc sáng bóng

hinh5

Giỏ mây tre tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên
hinh6

Bình trong suốt hợp với các loại hoa có thân nuột nà, mềm

6. Chú ý đến không gian chung: Nếu nhà bạn tối, bạn nên chọn các loại hoa màu sáng, rực rỡ. Nếu một không gian chật hẹp, nên hạn chế các hoa có mùi hương quá mạnh.

Vinh Hoa