Ai cũng biết nấu cơm thật đơn giản, nhưng đơn giản là một chuyện, nấu ngon là chuyện khác; dưới đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải, bạn xem mình có hay không nhé!

1. Vo gạo kỹ quá

Nhiều người nấu cơm có thói quen vo gạo từ 4 – 5 lần, cách làm này rất không nên vì làm mất nguồn dinh dưỡng. Không nên vo gạo cho nước chảy, chỉ cần cho vào trong thau và khuấy tay nhẹ 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn là được.

2. Không chú ý vừa nước

Nhiều người khi nấu cơm không chú ý thêm nước, dẫn đến cơm nhão hoặc cứng, vì thế tính toán lượng nước chuẩn là rất quan trọng. Nếu cơm gạo tẻ trắng, tỷ lệ giữa gạo và nước là 1: 1,2 – 1,4, thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 4 – 6 mm là vừa (tùy loại gạo). Nếu có trộn thêm lương thực phụ như gạo tím, cao lương hoặc kê… thì phải thêm nước, vì lương thực phẩm phụ rất “ăn nước”.

cach-hen-gio-nau-com-tu-dong-bang-noi-com-dien-tu-toshiba-1

3. Nấu chín liền mở vung ngay

Thông thường, khi nồi cơm điện tự ngắt là cơm đã chín, nhưng nếu lúc này mở nắp vung ra ngay sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt hơi nhão, còn tầng dưới thì chặt quá, còn nếu dính nồi sẽ gây khó khăn khi rửa. Cách nên làm là sau khi công tắc nhảy sang trạng thái giữ ấm không nên rút phích cắm ra ngay mà để khoảng 5 phút, sau khi rút phích ra lại om thêm 5 phút, để cơm ngon và không dính nồi.

Mẹo nhỏ giúp cơm ngon gấp 10 lần

Cuối cùng xin đưa ra một mẹo nhỏ giúp cơm ngon hơn: Trước khi đậy nắp nồi nấu cơm hãy nhỏ vài giọt dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu nành đều được), vài giọt giấm. Dầu giúp hạt cơm chín và bóng hơn, giữ hình hạt gạo rõ ràng; giấm giúp bảo vệ vitamin để cơm tơi xốp và thơm.

rice-bran-oil-4278-1418734723

Theo NTDTV

Xem thêm: