Càng lớn bạn càng nhận ra mình luôn phải đứng giữa các sự lựa chọn. Đôi lúc những lựa chọn trở nên mơ hồ, khiến bạn suy nghĩ mình nên chọn hướng nào, đâu là hướng đúng mang lại thành công và hạnh phúc?

Lựa chọn luôn là khó khăn, nhưng nếu bạn tuân thủ theo ba nguyên tắc này trong cuộc sống, việc lựa chọn trở nên đơn giản hơn, và con đường đến thành công dường như dễ dàng hơn. Vậy ba nguyên tắc đó là gì?

Vũ trụ là có quy luật. Ngay cả con người, tự nhiên, tất cả đều vận hành theo một quy luật. Hiểu được quy luật, chính là tìm được cách gỡ nút thắt. Nhưng đôi khi cuộc sống quả thật không đơn giản như lý thuyết. Bạn cảm thấy hiểu được quy luật không hề dễ dàng, và thành công đôi khi không hẳn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Việc hiểu được nguyên tắc và quy luật sẽ hỗ trợ bạn trên con đường đến thành công. Tất nhiên, điều này không tuyệt đối, nhưng là vô cùng quan trọng. Suy nghĩ và hành động của chúng ta chi phối đến 70% kết quả công việc của chúng ta.

Nguyên tắc 1: Kiểm soát thời gian

Ảnh minh hoạ: Internet.

Khi còn đi học, chúng ta vẫn thường có thói quen không hoàn thành công việc ngay, mà thường để “nước tới chân mới nhảy”. Là sinh viên, chúng ta vẫn nghĩ rằng đến khúc cuối “chạy” cũng vẫn kịp. Đặt tình huống đây là một nông dân, để gieo trồng cây, bác nông dân có chờ cho đến khi gần hết mùa rồi mới gieo hạt không? Đến lúc đó, mùa màng, điều kiện thuận lợi đã qua, có gieo trồng cũng chẳng ra quả ngon. Rõ ràng, theo nguyên tắc này, chúng ta sẽ không thể đạt được thành công như mong đợi. Chưa kể, nếu lỡ phút cuối chàng sinh viên nhận ra mình đã lạc đề, thì chẳng còn kịp để sửa bài vì đã đến hạn để nộp.

Nguyên tắc “kiểm soát thời gian” yêu cầu chúng ta hoạch định kế hoạch rõ ràng. Đối với từng công việc, cần vạch rõ sẽ cần chuẩn bị những gì, những bước này sẽ mất bao nhiêu thời gian, bạn cần lên lịch và tuân thủ thời gian một cách chặt chẽ. Chắc chắn sẽ không có chuyện không kịp cho cả bác nông dân hay chàng sinh viên. Nguyên tắc này lại càng vô cùng quan trọng trong công việc. Những người biết vạch ra kế hoạch và thời gian rõ ràng đều là những người có mức độ thành công cao hơn những người khác.

Nguyên tắc 2: Không phải cứ đầu tư nhiều là đem lại thành quả tương đương, cần đầu tư “thông minh”

Ảnh minh hoạ: Internet.

Đầu tư thông minh quả là khó, những người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư cũng có thể phạm lỗi. Nguyên tắc này muốn chỉ ra: khi bạn bỏ công sức hoặc đầu tư tài chính cho một kế hoạch nào, bạn cần nắm rõ tiềm năng của một dự án, và tiềm năng phải được quan sát, tìm hiểu, đong đếm rất kỹ trước khi quyết định. Vẫn luôn tồn tại việc bỏ rất nhiều công sức và đầu tư cho một dự án mà kết quả không mang lại giá trị tương đương. Đó là điều bạn phải chấp nhận. Nên khi quyết định thực hiện một dự án, bạn có thể cần phân chia dự án ra thành nhiều giai đoạn. Kết thúc mỗi giai đoạn bạn sẽ có một tổng kết chặt chẽ về những thành công và hạn chế để cải thiện tốt hơn cho bước tiếp theo.

Trên hết, bạn cần nhất quán quan điểm và hướng đi, chỉ cần bạn chùn bước và rẽ ngoặt, bạn có thể đang đi xa dần đích đến thành công. Hãy xác định rõ ràng từ đầu và từng bước và kiên định với mục tiêu ban đầu nhé. Đôi khi cần chấp nhận thành quả không được như mong đợi không có nghĩa là thành công không mỉm cười với bạn. Đó là một quy luật, trước khi gặt hái được hoa thơm quả ngọt, bạn phải trải qua những thất bại và khó khăn cần thiết. Vậy nên, hãy vững bước đi tiếp!

Nguyên tắc 3: Kiên định là yếu tố sống còn! Nhưng phải biết đâu là thứ của mình

Ảnh minh hoạ: Internet.

Hiểu nguyên tắc 2 thì bạn sẽ làm tốt hơn ở nguyên tắc 3. Gieo trồng một cái cây cũng cần trải qua vô vàn sự tỉ mỉ, chăm sóc, sự am hiểu đặc tính, môi trường của cây. Làm một nhà lâm nghiệp hay một nông dân giỏi không hề dễ dàng! Gieo trồng “sự thành công” cũng như vậy. Nếu ngày hôm nay không đạt được kết quả, bạn rẽ hướng thực hiện một thứ khác… thay vì tìm hiểu thật chu đáo và kỹ càng đâu là nguyên nhân của thất bại và có thể rút kinh nghiệm hay không để tiếp tục với mục đích ban đầu, thì bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Kiên định là một tố chất quan trọng; có thể con đường bạn chọn dài hơn những con đường khác, nhưng đi tiếp bạn vẫn đến được đích. Việc chuyển hướng liên tục có thể sẽ khiến bạn cách xa với thành công hơn, và cuối cùng bạn không còn năng lượng hay thời gian đế đến đích nữa.

Mặc dù vậy, ngay từ ban đầu, bạn cần biết rõ mình muốn gì, khả năng của mình đến đâu và động lực của mình là gì. Thông thường, chúng ta vẫn quyết định đầu tư vội vã khi thấy một công việc, dự án sinh lời. Tuy nhiên, số người thành công vì đi theo đam mê thực sự của mình vẫn cao hơn nhiều những người đi theo cơ hội.

Thành công là ước mơ của tất cả mọi người. Nhưng để được thành công thì cần một hành trình với những hành trang được chuẩn bị tỉ mỉ qua năm tháng. Dù con đường bạn chọn dài hay ngắn, đi nhanh hay chậm thì chỉ cần tuân theo những nguyên tắc trên, cơ hội với tới mục tiêu của bạn sẽ rộng mở hơn.

Bạch Như

Video xem thêm: Vì sao tỷ phú Quách Văn Quý đăng lời xin lỗi bất thường trên mạng xã hội?

videoinfo__video3.dkn.tv||249020e19__

Ad will display in 09 seconds