Những đứa trẻ không may bị khuyết tật hoặc khác màu da thường là đối tượng hứng chịu sự kỳ thị, phân biệt từ chính những người xung quanh. Eze, cậu bé 7 tuổi người Mỹ ở hạt New Hampshire cũng không phải là ngoại lệ. 

Là một cậu bé bình thường như bao bạn đồng trang lứa khác, Eze không thể ngờ rằng chính màu da khác biệt lại là điều khiến mình chịu thương tổn. Eze đã phải chịu biết bao tủi nhục khi bị những người xung quanh tẩy chay, thù ghét. Xe ô tô của mẹ em bị cào xước và viết lên đó những lời kỳ thị chủng tộc nặng nề. Một chiếc giá gỗ in dòng chữ “Go home” (Cuốn xéo về nhà đi!) cũng được tìm thấy trong sân vườn nhà Eze. Đỉnh điểm nhất là việc những kẻ phân biệt chủng tộc ném cả thực phẩm ôi thiu (thịt gà nướng, dưa hấu) vào xe của hai mẹ con Eze.

Screen-Shot-2016-11-27-at-6.49.43-PM
Xe ô tô của mẹ con Eze bị cào xước.

Chứng kiến cảnh ấy, ông Steve Vachon, hàng xóm của Eze đã không thể khoanh tay đứng nhìn. Ông nói: “Chúng tôi đã đi khắp nơi nhưng chưa bao giờ chứng kiến chuyện tương tự như thế. Thật là tồi tệ. Tôi không thích nó xảy ra chút nào!“. Vốn là một thành viên năng nổ của đội mô tô Manchester, Vachon đã kêu gọi những “chiến hữu” của mình đứng lên hành động. Họ tập trung xung quanh nhà Eze, quyết định giúp đỡ cậu bé bằng cách biến chuyện thù hận, kỳ thị cay nghiệt kia trở thành một dịp vui, một thông điệp ý nghĩa.

Screen-Shot-2016-11-27-at-6.50.08-PM
Chân dung người hùng Steve Vachon. Ảnh: shareably.net 

Vachon và thành viên trong đội mô tô đã theo sát hộ tống cậu bé đến tận ngôi trường của Eze ở Derry, Massachusetts trong ngày khai giảng. 20 chiếc mô tô phân khối lớn nổ máy vang rền ngay ngoài cổng trường và trên suốt quãng đường về. Trước đó, vì sợ hãi bị kỳ thị, cậu bé đáng thương thậm chí đã không dám tới trường dự khai giảng vốn là một ngày lễ đầy ý nghĩa của học sinh Mỹ. Eze giờ đây đã không còn cảm thấy cô đơn nữa. Bên cạnh em lúc này là những người bạn lớn, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bao nhiêu tủi nhục, đắng cay chỉ một lần này đã xóa sạch, những cơn ác mộng bị tẩy chay, kỳ thị giờ đã không còn có thể vấy bẩn tuổi thơ trong sáng, đẹp đẽ của Eze. 

Screen-Shot-2016-11-27-at-6.47.22-PM
Đội xe mô tô của Steve Vachon đến đón Eze đi học. Ảnh chụp màn hình Youtube. 

Đội mô tô của Vachon còn quyết định tiến thêm một bước xa hơn để bảo vệ cậu bé. Vào hôm 11/11/2016, họ chính thức kết nạp Eze làm thành viên danh dự của câu lạc bộ. Vachon nói: Đơn giản là chúng tôi chỉ muốn chia sẻ một điều gì đó với Eze, rằng ở ngoài kia vẫn luôn có rất nhiều người quan tâm, thương yêu cậu nhóc“. 

Trong buổi kết nạp làm thành viên danh dự của đội mô tô, Eze được tặng mũ bảo hiểm, áo khoác. Đặc biệt, lần đầu tiên cậu bé được ngồi trên một chiếc xe phân khối lớn. Đó thực sự là giây phút tuyệt vời không thể nào quên trong đời Eze. Cậu bé chia sẻ trong niềm hân hoan: “Điều tuyệt vời nhất là hôm nay cháu đã được ngồi trên một chiếc xe mô tô. Điều đó có ý nghĩa rất lớn với cháu. Cháu chưa từng làm thành viên của một câu lạc bộ lớn như vậy!“. 

youtu.be-zFTTncQFO9I (2)
Eze đã có những người bạn mới. Ảnh chụp màn hình Youtube.

Bà Jaci Stimon, mẹ của Eze cố giấu những giọt nước mắt nghẹn ngào trước hành động cao đẹp, đầy nghĩa hiệp của các tay đua mô tô Manchester. Với thằng bé, điều đó thật sự quan trọng. Nó là cả thế giới của Eze. Thằng bé biết cả thị trấn đang ủng hộ mình và không một ai ghét bỏ mình cả. Kể từ hôm nay, thằng bé có thể bước đi đầy tự hào và không còn phải sợ hãi bất kỳ điều gì nữa“. 

Có một điều đặc biệt là sau sự kiện này, Eze đã tìm thấy được niềm đam mê đích thực của đời mình. Em khẳng định chắc nịch: Khi lớn lên, cháu nhất định sẽ mua một chiếc mô tô”. Rất có thể một mai Eze sẽ trở thành một tay đua mô tô thực thụ như một thành viên chính thức của đội xe cá tính này. Cũng có thể Eze sẽ trở thành bác sĩ, kỹ sư hay làm một nghề nào đó chẳng chút liên quan đến những chiếc mô tô. Nhưng hành động cao thượng của đội xe mô tô Manchester ít nhất đã thay đổi cuộc đời em mãi mãi. Tình yêu thương và lòng hào hiệp của những tay đua đã gạt đi những ngày mây mù, xóa đi dòng lệ nhòa trên khuôn mặt Eze và trả lại tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ, để em được sống như bao bạn bè đồng trang lứa khác. 

youtu.be-zFTTncQFO9I (1)
Khi trưởng thành, Eze cũng mong muốn có một chiếc mô tô. Ảnh chụp màn hình Youtube.

Cuộc đời này không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió mà sẽ có những ngày giông bão, những nỗi buồn đau ập đến bất ngờ. Nhưng ngay ở thời điểm tưởng như bạn đã mất đi hoàn toàn niềm tin vào cuộc sống, vào con người, ở đâu đó ngoài kia vẫn có những tâm hồn cao đẹp, những trái tim chan chứa yêu thương không ngừng tỏa ra thứ ánh sáng của thiện lương. Câu chuyện về Eze và đội xe mô tô Manchester rất giản dị, không hề cao xa, lý tưởng như những tiểu thuyết văn học nhưng đủ chạm đến trái tim của nhiều người.

youtu.be-zFTTncQFO9I
Eze đã có thể tự tin đến trường và ra đường mỗi ngày khi có những người bạn lớn này. Ảnh chụp màn hình Youtube.

Những tay đua mô tô cá tính với phong cách bụi bặm có thể khiến ai đó e ngại, không muốn gần gũi. Nhưng về cơ bản, bản chất một con người không thể đánh giá chỉ qua vẻ bề ngoài. Những người đàn ông lực lưỡng, cơ bắp có phần bặm trợn ấy, thật bất ngờ, lại có một trái tim chan chứa tình yêu, một tấm lòng hào hiệp, trượng nghĩa, “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Màu da, chủng tộc hay những khuyết thiếu về hình thể không phải là lý do để một người bị kỳ thị, thù oán. Thế giới này được tạo ra bởi tình yêu và là để dành chỗ cho tình yêu, lòng vị tha cao cả. Cuộc sống này sẽ tươi đẹp hơn biết bao nếu ai ai cũng có thể bao dung người khác, có thể dùng thiện tâm mà đối đãi với ngay cả những người xa lạ…

Video: Đội mô tô đến tận trường hộ tống cậu bé da màu bị kỳ thị

Hạnh Thảo

Xem thêm: