Vì sao Chúa lại tạo người phụ nữ có những thiên tính của người mẹ giỏi và người vợ tốt? Đọc câu chuyện dưới đây bạn sẽ yêu một nửa của thế giới hơn đấy!  

Một ngày nọ, đã chán nản cảnh sống cô đơn, Adam đến gặp Chúa và xin người tạo cho anh một người bạn. Sau khi thấy Adam sống trong cảnh cô đơn buồn tủi, Chúa đã quyết định tạo ra một người phụ nữ, một người thông minh và hòa ái để bầu bạn với Adam. Nhưng người phụ nữ muốn có sự thông minh và hòa ái thì cần trải qua nhiều thử thách mà cuộc sống tạo ra.

Suy nghĩ một hồi rồi Chúa quyết định làm như sau. Ngài lấy một chút dịu dàng từ những giọt sương mai, điểm thêm một ít sức mạnh và ương ngạnh của đá núi. Một chút uy quyền của sư tử cái và một chút nhu mì của bồ câu, lại thêm một chút hơi ấm và lòng tốt từ mặt trời lúc hoàng hôn. Rồi Ngài lại lấy từ dòng nước một chút quả quyết, thêm một chút uyển chuyển và linh hoạt của đất sét.

Một ngày nọ, đã chán nản cảnh sống cô đơn, Adam đến gặp Chúa và xin người tạo cho anh một người bạn.(Ảnh minh họa: tuvi)

Ngài lại tiếp tục công việc, lấy 2 phần bằng nhau, một từ sức chịu đựng của loài trâu và một từ sự mỏng manh của hoa dại, sự huyền bí của đêm và sự sáng tỏ của ngày. Ngài thêm vào tuyệt tác một nhúm ba hoa của chích chòe và một hơi tĩnh lặng của sao đêm. Ngài đặt vào sự yếu ớt, nói rằng nó sẽ tạo ra lòng can đảm, lại cho thêm sự ngây thơ, nói rằng nó là nguồn gốc của sự sắc sảo.

Ngài vẫn muốn thêm vào những đức tính khác, nhưng đổi ý và quyết định sẽ để một khoảng trống nơi phụ nữ để họ có thể sáng tạo và tự hoàn thiện tâm hồn mình.

Và cuối cùng Chúa ban tặng phụ nữ 2 tài năng, một người mẹ giỏi và một người vợ tốt. Như vậy dù không có kinh nghiệm, người phụ nữ sẽ không nhầm lẫn 2 tài năng này khi dùng. Ngài chia chúng ra rõ ràng và giấu vào những nơi khác nhau trong bản tính phụ nữ.

Sau khi đã đưa vào tất cả những phẩm chất trên, Chúa thổi sức sống vào người phụ nữ.

Vì vậy, người phụ nữ, thức tỉnh và đầy sức sống, đứng trước Chúa với tất cả những gì Ngài ban tặng. Cô muốn nhìn bản thân ngay lập tức, vì thế cô liếc nhìn hình ảnh phản chiếu từ mặt nước hồ và mỉm cười vì thấy mình thật xinh đẹp. Cô rất vui, nhưng không lâu sau, khi nhìn vào nội tâm mình, cô lại hoảng sợ vì những gì ở trong đó. Cô nói với Chúa trong cay đắng: “Đó là điều mà Ngài gọi là sự hòa ái sao? Làm sao con có thể dung hòa được nhiều mâu thuẫn như thế trong tâm? Và sự thông minh mà Ngài hứa nằm ở đâu?”. 

Một tia sáng vàng óng nhẹ nhàng chiếu xuống người phụ nữ, và giọng nói của Chúa vang lên: “Điều đó, con sẽ phải học”.

***

Khi Chúa quyết định tạo ra người phụ nữ đã làm cho mọi thứ quân bình hơn, sự cứng cỏi mạnh mẽ của người đàn ông dường như uốn mềm trước sự hòa ái và dịu dàng của người nữ. Chính phẩm chất ấy của phụ nữ sẽ giúp người đàn ông cùng vượt qua sóng gió, thử thách trong cuộc sống. Người vợ tốt bao giờ cũng là một nhân tố không thể thiếu trong sự thành công của người chồng. 

Khi Chúa quyết định tạo ra người phụ nữ đã làm cho mọi thứ quân bình hơn (Ảnh: VietucNews )

Chúa cũng đã ban ơn lành cho người nữ có thiên chức làm người mẹ dịu hiền, chu đáo luôn yêu thương và che chở cho con cái, đó là những thiên tính luôn ẩn chứa trong người phụ nữ. Ơn huệ này sẽ trở nên một điểm mạnh của người nữ khi họ biết cố gắng thực hành những đức tính ấy, và là mẫu gương tuyệt vời để dẫn con cái đến với Thiên Chúa. Người phụ nữ sống có đức tin với Thần sẽ có thần khí hướng gia đình mình đến với những điều tốt đẹp hơn.

Còn riêng về sự thông minh thì không phải là thứ để người nữ có sẵn mà điều cần phần phải trải rèn luyện học hỏi. Sự thông minh làm cho người nữ thấy mình được trân trọng hơn, được quý mến hơn và được yêu thương nhiều hơn. Vì thế, người nữ nhận ra rằng sự cố gắng học hỏi của bản thân mình, dù không được đánh giá cao, hay không được kết quả như ý, thì đó cũng là một sự đóng góp to lớn và rất đáng trân trọng.

Trong lịch sử Công giáo có rất nhiều Thánh nữ như: Mẹ Maria, một người phụ nữ thật diễm phúc, Thánh Têrêsa thành Avilla, một tâm hồn đơn sơ nhưng thật vĩ đại, Thánh Catarina thành Siena, một dấu chứng của đời sống cầu nguyện và đối thoại với Thiên Chúa. Hay như Thánh Monica, một người mẹ đầy kiên nhẫn và thánh thiện; thánh Faustina, một hình ảnh sâu sắc về lòng thương xót của Thiên Chúa, Thánh Têrêsa thành Calcuta, một người mẹ tuyệt vời của những kẻ nghèo… Những vị Thánh nữ ấy là minh chứng cho công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Chân Tâm