Nhắc đến Nhật Bản, người dân toàn thế giới đều nghĩ ngay đến một nước văn hóa. Nói về văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng ít nhiều được nghe qua. Những nét văn hóa này, kỳ thực đều là từ thói quen sau một quá trình “luyện tập mãi” mà thành.

Vậy, Nhật Bản có những nét văn hóa nào mà lại khiến người dân thế giới thán phục đến như vậy?

1. Văn hóa chào hỏi

Điều khiến người ngoại quốc cảm thấy phải thán phục chính là việc người Nhật Bản hàng ngày chào hỏi nhau cũng phải đến cả trăm lần. Mỗi lần gọi điện thoại, họ cũng chào hỏi đối phương qua điện thoại. Đây là thể hiện tính cách rất coi trọng lễ nghĩa của con người nơi đây.

2. Lập tức xin lỗi

Đây có lẽ là hành vi khiến cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản thấy thán phục nhất. Đối với người Nhật Bản mà nói, những từ như: “Xin cảm ơn! Tôi xin lỗi! Tôi hiểu rồi!” là những lời nói lịch sự toàn năng, bao hàm rất nhiều ý nghĩa.

3. Những nhà vệ sinh “có một không hai”

Có thể nói, Nhật Bản là một trong số những nước chăm chút kỹ lưỡng đến nhà vệ sinh nhất khiến người ngoại quốc khi đặt chân đến đây đều rất ấn tượng. Trong các nhà vệ sinh, bệ ngồi được sưởi ấm và có thể điều chỉnh nhiệt độ, có một bảng điều khiển gắn ở bên hoặc trên tường nhà vệ sinh có chức năng điều khiển cơ cấu phun nước rửa, chế độ âm thanh và vô cùng sạch sẽ…Ngoài ra, còn có nhà vệ sinh hiện đại, phù hợp để phục vụ riêng cho người khuyết tật.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

4. Máy bán hàng tự động

Nói đến máy bán hàng tự động, người ngoại quốc sẽ phải ngạc nhiên về số lượng của nó. Ở nhiều nước phát triển, máy bán hàng tự động được lắp đặt tại một số địa điểm như nhà ga, khu vui chơi giải trí… Còn ở Nhật Bản thì gần như đâu đâu cũng có. Hơn nữa, chủng loại đồ uống được bài trí trong đó cũng vô cùng phong phú. Gần đây, Có những máy bán đồ uống tự động còn có nhiều tính năng khiến khách hàng phải trầm trồ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

5. Sự chuẩn xác về giờ của tàu điện

Ở những nước khác, việc tàu điện bị chậm giờ trong khoảng thời gian lâu là chuyện thường ngày, nhưng ở Nhật Bản giờ tàu điện là vô cùng chuẩn xác. Thậm chí, khách hàng ngủ trên tàu điện cũng có thể được nhân viên phục vụ gọi dậy khi đến trạm.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Công cộng là nơi “ngủ bù” của nhiều người

Việc người lao động ngủ ở một số nơi công cộng đã trở nên quen thuộc trong mắt người ngoại quốc. Thậm chí họ cũng không bị ai làm phiền, có thể là do thời gian làm việc của họ quá nhiều nên họ luôn phải tranh thủ…

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

7. Không nhận tiền boa (tiền típ)

Ở Nhật Bản, chuyện phục vụ khách hàng một cách chu đáo là một việc đương nhiên phải làm. Họ coi đây là một nét văn hóa trong việc tiếp đãi khách. Người lái taxi, người cắt tóc, nhân viên khách sạn đều không nhận tiền boa. Khi bạn đi nhà hàng ăn cơm thì tiền ăn của bạn cũng đã bao gồm phí phục vụ rồi, vì vậy họ cũng không nhận tiền boa của bạn.

8. Người và xe đều phải tuân thủ luật giao thông

Mọi người đều nghiêm túc tuân thủ luật lệ giao thông. Ô tô lưu hành bên trái đường. Đường dành cho người đi bộ tương đối rộng lớn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

9. Người Nhật Bản có tín ngưỡng tôn giáo

Rất nhiều người Nhật Bản mặc dù không theo cố định một loại tín ngưỡng tôn giáo nào nhưng họ cũng đi nhà thờ, chào mừng lễ Giáng sinh, cũng tham gia lễ tạ ơn, và cũng đến nhà thờ cử hành hôn lễ. Khi tổ chức tang lễ, họ cũng thỉnh cầu hòa thượng đến niệm kinh.

10. Đeo khẩu trang

Rất nhiều người ngoại quốc khi đến Nhật Bản đều “tròn mắt” vì người Nhật thường đeo khẩu trang ra đường. Mọi người đều nghĩ rằng họ làm như vậy để tránh lây nhiễm bệnh vi khuẩn nhưng kỳ thực họ làm như vậy còn để phòng chống bệnh cảm cúm.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

11. Ăn trứng gà sống

Nhiều người châu Âu, châu Mỹ khi tới Nhật Bản đều cảm thấy “khiếp sợ” vì thói quen này của người Nhật.

12. Phụ nữ Nhật Bản ăn mặc rất thời trang

Người Nhật Bản từ thanh niên đến phụ nữ trung niên đều ăn mặc rất thời trang. Không chỉ những trang phục trên các tạp chí thời trang mà ngay cả những bộ trang phục bình thường của họ cũng chăm chút.

13. Đi thang cuốn

Ở Nhật thang cuốn được chia thành 2 bên, một bên được đứng yên, một bên phải di chuyển như đi thang bộ bình thường. Nếu bạn đi thang cuốn ở Tokyo thì bạn phải đứng về phía bên trái, bên phải là để dành cho người đang có việc cần đi gấp. Còn nếu bạn đi Osaka thì ngược lại.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

14. Tiếp đón khách

Mỗi khi có khách đến cửa hàng, nhà trọ…thì một giọng nói nhẹ nhàng được cất lên: “Hoan nghênh đã đến!” Rất nhiều người thấy thú vị về điều này.

15. Cửa hàng bách hóa

Nhân viên tại cửa hàng sẽ tuyệt đối không căn cứ vào khả năng kinh tế của khách hàng để phục vụ. Không giống như ở một số quốc gia, nhân viên phục vụ sẽ để ý và đoán xem khách hàng nào có vẻ có tiền để phục vụ nhiệt tình.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

16. Khăn tay miễn phí

Trên rất nhiều đường lớn tại Nhật Bản đều có phát khăn tay miễn phí cho người đi đường. Bên trong những chiếc khăn tay này đều có những quảng cáo bí mật, thông thường là phương thức bán hàng hạ giá.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

17. Uống nước trực tiếp từ vòi nước máy

Tại các nơi ở Nhật Bản đều như vậy, người dân có thể dùng nước từ vòi nước máy để uống mà rất an toàn, đảm bảo.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

18. Khi ra ngoài ăn cơm, nữ giới sẽ trả tiền

Khi người một nhà đi ra ngoài ăn cơm thì người thường thường thanh toán tiền sẽ là người phụ nữ. Khi còn yêu nhau, nam giới và nữ giới sẽ cùng chung nhau trả tiền.

19. Văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ở Nhật Bản, bất kể là người già hay trẻ nhỏ cho dù đi đến đâu hay mua sắm gì mà phải chờ đợi thì họ đều xếp hàng một cách tự nguyện và nghiêm túc, không ồn ào, không chen lấn. Đây đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp nổi tiếng của người Nhật Bản được cả thế giới biết đến.

20. Con dấu

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tại Nhật Bản, người ta sử dụng con dấu thay cho chữ ký như ở nhiều nước khác. Đối với con dấu dành cho những việc không quan trọng như nhận bưu kiện, bưu phẩm hằng ngày, bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bán sẵn với giá 100 Yên. Trường hợp không thấy có con dấu sẵn khắc tên của mình bạn có thể đăng ký để họ khắc con dấu cho bạn.

Theo Merihaowen
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: