Vũ công chính của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun: Michelle Xu Lian đã làm việc cùng với đoàn nghệ thuật từ năm 2013. Năm 2018, cô đã giành được giải nhất trong Cuộc thi quốc tế về múa cổ điển Trung Hoa do hãng Truyền hình NTD tổ chức. Lian hiện đang thực hiện chuyến lưu diễn cùng với Công ty Shen Yun New York trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu. Cô là vũ công nổi bật được in ảnh trên tờ quảng cáo của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun 2019.

Vũ công biểu diễn Lian Xu trong Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun bên ngoài trường quay nơi cô được đào tạo ở ngoại ô New York. (Ảnh: Larry Dai)

Học múa và bài học “lắng nghe ý kiến phản hồi”

Năm 2014, Lian Xu tham gia một cuộc thi múa cổ điển Trung Hoa tại thành phố New York với một tác phẩm dựa trên một bài thơ cổ 3.000 năm tuổi.

Bài thơ có tựa đề “Những cây cói và lau sậy”, từ cuốn Sách Thơ, có đoạn:

Bờ lau bụi lách xanh xanh,
La đà mọc trắng, đã thành giá sương.
Người đi sông nước mênh mang,
Ngược dòng nước biếc tìm đàng ta theo.
Sông sâu nước xiết khó chèo,
Tìm chàng ta lại tính chiều bơi xuôi.
Ngược xuôi ta chẳng kịp người,
Giữa dòng thanh thả kìa ai một chèo.

(dịch giả Nguyễn Văn Thọ)

Lian đã giành được huy chương vàng cho màn trình diễn của cô, màn trình diễn đã lan truyền cảm giác khao khát hồn nhiên như vậy cho khán giả và được đánh giá rằng nó khiến trái tim họ nhói đau.

Tôi nghĩ rằng bài thơ này đặc biệt hay”, Lian nói trong một cuộc phỏng vấn. “Đây là thuộc một lĩnh vực nghệ thuật khác. Bài thơ không nói rõ ai là người đang được tìm kiếm – vậy nên toàn bộ bài thơ có một vẻ đẹp rất thơ mộng“.

Lian Xu hiện đang làm việc trong Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun, công ty múa cổ điển Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Khi không tham gia đào tạo và luyện tập, cô đi theo tour diễn với các đồng nghiệp, biểu diễn cho những khán giả ngồi chật rạp tại những nhà hát uy tín hàng đầu trên thế giới. Những bài học mà cô có được trong màn trình diễn đoạt giải thưởng của mình đã cho phép cô vượt trội trong một môi trường mà sự xuất sắc đã trở thành quy tắc.

Hình ảnh Lian Xu xuất hiện trên áp phích quảng cáo Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun 2019 (Ảnh:Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Một trong những bài học đó là “luyện tập chuyên sâu”. Một bài học khác, đó là “lắng nghe ý kiến phản hồi”. Trong khi đang biên đạo điệu múa cho bài thơ, cô đã được đồng nghiệp góp ý, cô chia sẻ:

Một người đã góp ý với tôi rằng động tác đó không đủ phong phú; rằng tôi cần tưởng tượng ra khung cảnh trong bài thơ trước mặt: những đám lau sậy xanh rì, giọt sương trong vắt như pha lê và những con sóng gợn lấp lánh trên mặt nước. Khi tôi tưởng tượng quang cảnh đó, động tác của tôi lập tức đã thay đổi“, Lian nói. “Vẻ đẹp đó như trỗi lên từ tận đáy con tim tôi, tuôn chảy đến từng bộ phận trên cơ thể tôi”.

Lian Xu đã tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Phi Thiên, ​​vườn ươm cho các vũ công trong Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun, sau khi gia đình cô chuyển từ Đài Loan sang Hoa Kỳ khi cha cô thay đổi công việc. Học tập tại Phi Thiên là một giấc mơ cô đã ấp ủ từ năm 7 tuổi, khi lần đầu tiên được xem Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun trên sân khấu ở Đài Bắc. Sau buổi biểu diễn đó, bố mẹ cô đã gửi cô đến các lớp học múa cổ điển Trung Hoa tại địa phương. Lần đầu tiên cô nộp đơn xin vào học Phi Thiên khi chỉ mới 11 tuổi nhưng cô không đủ chiều cao theo yêu cầu.

(Ảnh: Larry Dai)

Thời gian trôi qua, khi đã lớn đủ chiều cao, cô nộp đơn lại. Sau khi được nhận vào trường, đối với cô công việc thực sự bắt đầu.

Khi tôi bắt đầu học múa ở đây, một học viên gạo cội đã nói với tôi rằng tôi cần học cách trở nên mạnh mẽ”, Lian nói. “Nhưng lúc đó tôi chưa hiểu ý của cô ấy”.

Lian vốn đã rất mạnh mẽ về thể chất: cô cực kỳ linh hoạt, rất nhanh nhẹn, có khả năng nhảy cao và có thừa sức chịu đựng. Cô chọn nghề múa như thể đó là bản chất thứ hai của cô.

Nhưng thể chất không phải là tất cả những gì quan trọng khi nói đến bộ môn nghệ thuật phức tạp như múa cổ điển Trung Hoa. Sức mạnh trí tuệ và sức chịu đựng tinh thần cũng rất cần thiết nếu người vũ công muốn thành công.

Ví dụ, các ý kiến phản hồi không phải luôn dễ dàng để Lian chấp nhận. Lớn lên ở Đài Loan trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và có tài năng tuyệt vời ở bất cứ điều gì cô làm, cô hiếm khi có điều gì của bản thân phải sửa chữa.

Tôi đã làm tốt hầu hết mọi thứ từ khi còn nhỏ”, Lian nói. “Tôi hiếm khi bị chỉ trích. Do đó, tôi rất khó chấp nhận những nhận xét của giáo viên hay bạn bè cùng lớp về những sai sót hay vấn đề của tôi”.

Lian Xu trong điệu nhảy giành huy chương vàng quốc tế của cô lấy cảm hứng từ một bài thơ 3.000 năm tuổi. (Bản quyền ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Luôn đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân

Lian luôn đặt các tiêu chuẩn cao đối với bản thân, vì vậy mỗi khi cô không học được một động tác nào đó sau khi thực hành nhiều lần, cô thường thấy điều đó là gần như không thể chịu đựng nổi.

Một đêm nọ, khi tôi đang luyện tập sau giờ học múa, một học viên gạo cội đã cố gắng giúp đỡ tôi. Mặc dù cô ấy rất nhẹ nhàng nhưng tôi vẫn không thể chịu đựng được. Tôi cảm thấy như bầu trời sụp đổ”, Lian nhớ lại.

Tuy nhiên, người bạn của cô đã không phản ứng lại, thay vào đó tiếp tục hướng dẫn cô một cách kiên nhẫn, rồi họ đã luyện tập cùng nhau trong hai giờ nữa. Trời đã khuya, nhưng cuối cùng cô cũng học được động tác đó!

Lian vô cùng cảm động trước sự vị tha của bạn học viên kia, người đã thể hiện tinh thần hào hiệp, cũng là một phần cốt lõi sứ mệnh của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun, và văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Nếu không có ai chỉ ra vấn đề của tôi, làm sao tôi có thể cải thiện?” Bây giờ cô đã biết trân quý những cơ hội như vậy.

Múa cổ điển Trung Hoa có lịch sử hàng ngàn năm và là một hợp phần quan trọng của nền văn hóa của đất nước này, đặc trưng bởi các điệu múa biểu diễn trong triều đình trước hoàng đế, hoặc trong các lễ hội. Với các thân pháp, tư thế và các động tác xoay, bật phức tạp khiến các vũ công múa cổ điển Trung Hoa có một phổ biểu cảm vô tận để có thể kể lại những câu chuyện và truyền đạt cảm xúc của các nhân vật cho khán giả.

Lian Xu trong điệu nhảy giành huy chương vàng quốc tế của cô lấy cảm hứng từ một bài thơ 3.000 năm tuổi. (Bản quyền ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Lian chỉ ra, rằng các diễn viên có thể dựa vào biểu cảm khuôn mặt để truyền đạt thái độ của họ. Nhưng múa là một môn nghệ thuật của toàn bộ cơ thể. “Toàn bộ cơ thể của bạn phải được điều khiển bởi một cảm giác đầy đủ và phong phú, sau đó bạn mới đưa ra và thể hiện đầy đủ biểu cảm trong các động tác và biểu cảm của bạn. Khi đó tất cả khán giả đều có thể cảm nhận được thông điệp mà nhân vật muốn truyền tải”, Lian nói.

Từ màn trình diễn giành giải thưởng của cô, đến các dẫn liệu về triết gia Đạo giáo Trang Tử mà cô đã thêm gia vị cho cuộc phỏng vấn, sự hiểu biết của Lian về mối quan hệ giữa môn nghệ thuật múa và các truyền thống Trung Hoa đã sâu sắc dần lên qua nhiều năm.

Ấn tượng của cô về ngôn ngữ cổ của Trung Hoa – không phải là loại ngôn ngữ đang được sử dụng ngày nay, mà chỉ có trong những cuốn sách có tuổi qua hàng thiên niên kỷ – cũng đã thay đổi. Trước đây cô thấy việc đọc những câu chuyện cổ như vậy thật buồn tẻ ở trường, nhưng bây giờ cô đã thấy những câu chuyện đó sống động và thú vị, một phần là nhờ những thông điệp mà các câu chuyện đó đã truyền đạt.

Tôi muốn nhiều người hơn nữa hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua việc xem Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun”, Lian nói. Với đôi mắt mở to và nụ cười hạnh phúc, người đối diện không thể không tin tưởng cô. Sự trong sáng của Lian Xu có thể làm tiêu tan mọi nỗi nghi ngờ, và có một nét lôi cuốn rõ rệt từ tầm nhìn đầy hy vọng của cô cho sự hồi sinh của văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Theo Taste of Life Magazine

Hạo Nhiên biên dịch