Vũ công Shen Yun, Miranda Zhou-Galati, nói cho chúng ta biết những trải nghiệm đặc biệt khi nhập vai những nhân vật trên sân khấu biểu diễn nghệ thuật múa truyền thống Trung Hoa. Khi cô dồn hết tâm trí để thực sự trở thành những vị anh hùng trong lịch sử Trung Quốc, điều đó cũng giúp cô cải thiện bản thân. 

Trải nghiệm khi nhập vai vào các nhân vật

Vũ công cổ điển Trung Quốc Miranda Zhou-Galati cho biết một trong những vai diễn thú vị nhất mà cô đã đóng trong suốt 13 năm của mình cùng với Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun chính là một bức tượng Bồ tát.

Trong văn hóa truyền thống phương Đông, Bồ tát là những vị thần có mong muốn cứu độ con người. Trong bài múa “Thức tỉnh”, một vị tướng quân cảm thấy ân hận sâu sắc khi chứng kiến tình cảnh của người góa phụ và đứa con của người đàn ông mà ông đã giết trong trận chiến. Ông quyết định từ bỏ chiến đấu và trở thành một nhà sư. Tấm lòng đạo đức sâu sắc của ông đã khiến phép lạ xảy ra – một bức tượng Bồ tát (do Zhou-Galati thủ vai) đã sống dậy và cho ông chứng kiến những cảnh tượng tuyệt đẹp nơi thiên đường.

Tôi muốn diễn tới mức thuyết phục được khán giả rằng tôi là một bức tượng đá”, cô nói. “Đây là một thử thách khi phải đứng yên hơn một phút khi bài múa bắt đầu, cố gắng không động đậy hay thậm chí giữ cho không chớp mắt”.

Cô đã khiến khán giả tưởng rằng cô là một bức tượng. “Tôi nhớ lại rằng khán giả đã cực kỳ ngạc nhiên khi tôi bất ngờ trở nên sống động trong điệu múa này; và vào thời khắc đó, tôi đã cảm thấy thật sự được tưởng thưởng”.

Vũ công chính của đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, Miranda Zhou-Galati, là một trong những vũ công kỳ cựu nhất. Trong suốt 13 năm trên sân khấu cùng với Shen Yun, cô đã liên tục nỗ lực để cải thiện và đạt đến tầm cao mới. (Ảnh: Bill Xie)

Zhou-Galati đã giúp khán giả tự mình trải nghiệm phép màu, không chỉ là chứng kiên trải nghiệm riêng của vị tướng biến thành nhà sư. Cô cũng đã làm hết sức mình để thực sự thể hiện lòng từ bi thần thánh của Bồ tát, diễn như thể có một vị Bồ tát thực sự đang ở trên sân khấu trước mặt khán giả.

Điều rất quan trọng là phải hóa thân vào nhân vật, chứ không chỉ đóng vai nhân vật”, cô nói. “Tôi không muốn để khán giả xem tôi, một Miranda, đang nhảy múa. Tôi thực sự muốn phải đi sâu vào các cảm xúc hay tình cảm của nhân vật vào lúc đó. Vai diễn phải có sức thuyết phục”.

Zhou là một trong những vũ công kỳ cựu nhất của Shen Yun, và cô đã đóng vai rất nhiều nhân vật, từ Mộc Lan đến Hằng Nga. Shen Yun xây dựng một chương trình hoàn toàn mới mỗi năm, đưa lên sân khấu nhiều truyền thuyết Trung Quốc, những câu chuyện anh hùng thời hiện đại và những cảnh tượng lấy cảm hứng từ phong cảnh và văn hóa dân tộc đa dạng của Trung Quốc.

Múa cổ điển Trung Quốc rất có chiều sâu vì được tạo thành từ suốt 5.000 năm văn hóa Trung Quốc”, Zhou Zhou-Galati chia sẻ.

Zhou-Galati đang chuẩn bị vào vai bốn nhân vật rất khác nhau cho chuyến lưu diễn năm 2019, một thử thách mà cô ưa thích. Cô đã dành nhiều năm để liên tục hoàn thiện điệu múa của mình, còn bây giờ cô thực sự tập trung vào việc miêu tả chân thực các nhân vật, cùng tính cách độc đáo của họ trên sân khấu. (Ảnh: Bill Xie)

Trung Quốc đã từng nổi tiếng với tên gọi “Thiên triều” – một vùng đất nơi thần linh và người phàm cùng tồn tại và là nơi văn hóa được cho là do thần truyền thụ.

Tôi cảm thấy được sự kết nối với thần và tôn kính thần. Nhiều người trong đời sống hiện đại đã bị mất đi những kết nối đó”, Zhou-Galati nói. “Nên tôi nghĩ rằng việc chúng tôi giúp làm sống lại nền văn hóa truyền thống Trung Quốc là rất quan trọng. Bản chất của nó là rất thâm sâu. Tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao rất nhiều người khi xem chương trình này đã xúc động sâu sắc”.

Cô nhớ lại việc khán giả tiếp cận cô và các vũ công trong đoàn khi họ lên xe buýt ở Long Beach, California. “Khán giả đã ôm lấy các vũ công của chúng tôi; với đôi mắt gần như sắp khóc, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và nói rằng Shen Yun đang làm một điều thực sự tuyệt vời”, cô nói. “Họ nói rằng chương trình đã mang đến cho họ niềm hy vọng”.

Sinh ra và lớn lên ở Toronto, Zhou-Galati thừa hưởng di sản là một nửa Trung Quốc và một nửa Ý. Người cha gốc Ý đã trở thành một trong những người hâm mộ nhất của cô sau khi thấy thành công của cô trên sân khấu và vẻ đẹp của nghệ thuật Shen Yun. Mẹ cô cũng rất vui mừng khi bản thân được đắm chìm trong văn hóa truyền thống Trung Quốc quê hương. (Bản quyền ©: Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun)

Cái tên “Shen Yun”, có nghĩa là “Vẻ đẹp của thiên thần nhảy múa”. Quá trình trưởng thành như một vũ công đã giúp Zhou-Galati tập trung hơn vào việc thực sự trở thành một trong những thiên thần trên sân khấu. “Lúc đầu, bạn cần có những kỹ năng cơ bản – sự linh hoạt, hình dáng và tư thế phải chính xác – nhưng tôi nghĩ sau một thời gian, để cải thiện hơn nữa, một vũ công phải trưởng thành trong trình diễn, thực sự hóa thân vào nhân vật“.

Thực hành môn tu luyện Pháp Luân Đại Pháp

Khi Zhou-Galati đóng vai một thiên thần, đó là một trải nghiệm sâu sắc để có thể vào được một vai hoàn toàn thuần khiết và tốt đẹp. Trong cuộc sống Zhou đã thực hành một môn tu luyện tâm linh có tên là Pháp Luân Đại Pháp, cũng bắt nguồn từ các truyền thống cổ xưa của Trung Quốc. Nguyên tắc chính của môn tu luyện này là rèn luyện tính trung thực, lòng từ bi và lòng khoan dung (còn gọi là Chân – Thiện – Nhẫn). “Tôi cảm thấy nếu sự tu luyện tự thân của mình được cải thiện, thì việc biểu diễn của tôi cũng được cải thiện theo”, cô nói. “Tôi cho rằng bất cứ điều gì ở bên trong nội tâm tôi cũng sẽ được hiển thị trước khán giả”.

Trang phục, phong cách nhảy múa và truyền thống của Trung Quốc cổ đại được cho là có yếu tố thần truyền. Zhou-Galati nói rằng cảm giác kết nối với thần thánh này là một điều rất thiêng liêng đã bị mất đi trong thời hiện đại, và cô hy vọng sẽ giúp hồi sinh nó thông qua biểu diễn Shen Yun. (Bản quyền ©: Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun)

Khi cô dồn hết tâm trí để thực sự trở thành những vị anh hùng trong lịch sử Trung Quốc, điều đó cũng giúp cô cải thiện bản thân. Cô đã hấp thu vào trong tâm một số nét tính cách của những người anh hùng đó, và biến chúng thành tính cách của bản thân mình.

Ví dụ, Mộc Lan là một nhân vật trong truyền thuyết Trung Quốc, người đã bảo vệ người cha ốm yếu của mình bằng cách giả trang như một người đàn ông để thay ông đi chiến đấu. 

Zhou-Galati liệt kê những tính cách của Mộc Lan mà cô phải thể hiện khi vào vai, bao gồm dũng cảm, can đảm, vị tha, hiếu thảo, nội lực mạnh mẽ, kiên trì, tính cách khiêm tốn, toát lên sức mạnh và nhiều đặc điểm khác của một vị anh hùng.

Zhou-Galati, hiện 26 tuổi, nhưng đã là là một vũ công múa cổ điển Trung Quốc chuyên nghiệp trong khoảng nửa thời gian cuộc đời cô. Và cô không bao giờ mong muốn bất kỳ con đường nghề nghiệp nào khác. Cô đã học múa ba lê khi còn nhỏ và luôn thích nhảy múa.

Cô sinh ra và lớn lên ở Canada, có mẹ là người Trung Quốc và cha là người Ý. Là một phần của Shen Yun, cô rất thích học hỏi về di sản văn hóa phong phú này của Trung Quốc.

Mỗi năm trước chuyến lưu diễn, tôi nhắc nhở bản thân phải trân trọng mọi chương trình và mọi tour diễn”, cô nói. “Để giữ vững được động lực, sự mong ước và siêng năng như khi tôi mới bắt đầu con đường sự nghiệp này”.

Bạn luôn có cơ hội để miêu tả nhân vật một cách chính xác hơn, di chuyển linh hoạt hơn và thực hiện các kỹ thuật điêu luyện hơn”, cô nói. “Múa cổ điển là một loại hình thức nghệ thuật không có điểm giới hạn, và một vũ công luôn có thể cải thiện bản thân để đạt được những hiểu biết và trí tuệ mới”.

Theo Tara Dos Santos (Taste of Life Magazine)

Hạo Nhiên biên dịch