Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Người mẫu Inna Zobova: ‘Tôi yêu thế giới đó, đẹp như mơ, và vô cùng cảm động’

Inna Zobova, nữ diễn viên, người mẫu, kiêm nhà thiết kế thời trang, chia sẻ:

“Tôi rất yêu thích chương trình này. Tôi yêu các trang phục, màu sắc và âm nhạc của họ. Khi xem biểu diễn của các nhạc cụ Trung Hoa cổ đại, đối với tôi đó là một khám phá to lớn. Tôi thấy chương trình biểu diễn đẹp ngỡ ngàng, tôi yêu thế giới đó, đẹp như mơ, và vô cùng cảm động. Âm nhạc, văn hóa, lịch sử đất nước, lịch sử của tu luyện thiền định, đều làm tôi rất xúc động. Tôi sinh ra ở Matxcơva, nên sự đau khổ của con người là điều tôi thấu hiểu”.

“Sự pha trộn giữa tính hiện đại và lịch sử cổ đại rất thú vị. Đó là sự pha trộn giữa tính hiện đại và dân gian, hoàn toàn gây ngạc nhiên và thực sự rất thú vị”.

Inna Zobova, nữ diễn viên, nhà thiết kế thời trang, và cựu người mẫu từng đại diện cho một số thương hiệu nổi tiếng, cùng con trai, rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại Palais des Congrès de Paris, Pháp, vào ngày 5/5/2018. (Ảnh: The Epoch Times)

“Về màu sắc, bạn biết đó, vì tôi là một nhà tạo mẫu, nên tôi rất quan tâm tới điều này. Tôi rất vui vì hiểu được sự khác biệt giữa trang phục của các giai đoạn lịch sử khác nhau: từ thế kỷ thứ 7, thế kỷ 17, văn hóa Đại Đường của Trung Hoa, hoặc trang phục của những người phụ nữ cung đình. Điều đó hoàn toàn mới mẻ đối với tôi, điều mà trước đây tôi không biết nên tôi nghĩ chúng cực kì tuyệt vời”.

Bác sĩ: Các vũ công Shen Yun ‘giống hệt như những thiên thần’

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bác sĩ Sean Nolan, chuyên gia về nội tiết học, có cảm xúc đặc biệt:

“Thật là ngây ngất. Trình diễn thật tuyệt vời. Tôi không có từ ngữ nào để mô tả. Chỉ có thể nói là thật tuyệt vời. …Buổi xem tối nay là một điểm sáng đối với tôi, thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng đây là sự hợp nhất thần thoại của hàng ngàn năm văn hóa Trung Hoa cổ xưa… khi mang thiên đàng trở lại với nhân loại – tôi nghĩ rằng đó là điều kì diệu”.

“Các vũ công thật là tuyệt diệu; họ giống hệt như những thiên thần. Toàn bộ màn diễn đều là thần tiên, là sự việc trên thiên đàng. … Điều này đã khiến tôi trẻ lại”.

Bác sĩ Sean Nolan, sau khi xem biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Benedum ở Pittsburgh, Pensylvania, Hoa Kỳ vào ngày 10/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Tôi cảm thấy sự thay đổi tích cực trong tâm hồn mình. Chương trình nghệ thuật này đã chạm đến sâu thẳm của tâm hồn tôi. Đồng thời nó dường như đã vươn tới thiên đàng thực sự, khiến tôi cảm thấy như đây là tương lai, đây là sự cứu rỗi cho nhân loại; và nhân loại sẽ phát triển trở lại từ sự khởi đầu và tới tương lai và tới thiên đàng”.

“Về nhạc cụ, thì là đàn nhị —Tôi nghĩ âm thanh của nó thực sự giống như có phép thuật, vô cùng huyền diệu”.

Giám đốc: Vẻ đẹp của Shen Yun, ‘giống như của thiên đường”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Tamre Varallo, giám đốc và chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe, chia sẻ:

“Tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần, nhưng hôm nay tôi đã được thấy Trung Quốc dưới một góc độ khác thông qua chương trình văn hóa. Tôi đã rất thích sự chính xác và tính nghệ thuật và đi qua các giai đoạn khác nhau của lịch sử”.

“Trung Hoa có một gốc rễ thần thánh sâu xa như vậy. Trước đây tôi đã không biết điều đó. Thấy Trung Quốc hiện đại trong cuộc sống thực và rồi xem Trung Quốc truyền thống qua buổi trình diễn này, hai thứ đó được kết hợp lại với nhau một cách ngoạn mục. Điều này thật đẹp”.

“Âm nhạc thật ngoạn mục và trong vũ điệu, họ như đang bồng bềnh trên không trung. Đối với tôi đó là sự hoàn hảo thật kì diệu”.

“Thông điệp tôi nhận được từ chương trình này đó là niềm tin vào Chúa. Tin vào các đấng linh thiêng ở trên cao và là niềm hi vọng. Thấy rõ ràng ở đây có một niềm hi vọng”.

Tamre Varallo, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Shea ở Buffalo, New York, vào ngày 10/5/2018. (Ảnh: Teng Xinxin/The Epoch Times)

“Tôi đã nhìn thấy những vầng hào quang đằng sau các vũ công — Đó thật sự là thần thánh.. Nhưng tinh thần của họ là ở ngay đó và bạn có thể cảm nhận được. Vì vậy tôi rất vui. … Yên bình. Rất yên bình”.

“Thật thú vị khi xem các hiệu ứng phông nền kĩ thuật số; nhưng với tôi, vẻ đẹp của các vũ công và câu chuyện mà họ kể mới là thật ngoạn mục”.

“Sự đầu tư công sức và thời gian để có được sự hoàn hảo như họ phải đòi hỏi nhiều năm luyện tập, mà một số người trong số họ còn rất trẻ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng yếu tố tinh thần đã thúc đẩy họ… Họ có được sức mạnh đó từ tín ngưỡng tinh thần”.

“Sự cống hiến và kết nối của họ với tín ngưỡng tinh thần đã làm họ thực hiện được những điều lớn lao – bạn có thể thấy mối liên hệ của họ với thần thánh”.

“Về âm nhạc, tôi không biết làm thế nào để mô tả. Đôi khi bạn không thể mô tả những thứ quá sâu sắc – vì nó vượt trên cuộc sống bình thường… Không lời nào có thể mô tả vẻ đẹp của buổi diễn này… Nó giống như trên thiên đường vậy. Về nhạc cụ, đặc biệt có biểu diễn của đàn nhị với âm thanh nghe như giọng hát con người”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch