Nocturne in E minor, Op. posth. 72, No. 1 được sáng tác bởi Chopin vào năm 1827, dành cho độc tấu piano. Đây là bản Nocturne (Dạ khúc-nhạc đêm) đầu tiên của ông được công bố vào năm 1855.

Tác phẩm trình tấu trên giọng mi thứ nhưng không thấm buồn mà mượt mền như một giấc mơ, như những lời thơ lưu luyến. Trong giấc mơ lãng mạn ấy, những nét đẹp dần được tô điểm và vẽ lên trên sự tĩnh lặng của màn đêm huyền ảo.

(Ảnh: vnthivandan.net)

Đó là hơi thở của tình yêu, là tiếng nói của tâm hồn nghệ sĩ dành tặng cho trái tim trần tục luôn thổn thức trước những cánh cửa giác quan cuộc sống. Và những mũi nhọn của cảm xúc đọng lại thành những cao trào lấp lánh trong tác phẩm, đủ sức quật ngã bất kỳ sự yếu đuối nào lai vãng trong suy nghĩ nội tâm.

Vậy nên nói: Dạ khúc Chopin, là dạ khúc nâng đỡ cho những trái tim đang trong cô đơn sầu muộn. 

Mời quý độc giả thưởng thức Nocturne in E minor – Dạ khúc cung Mi thứ.

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại ….

 

Vài nét chấm phá về tác giả – nhạc sĩ thiên tài Frédéric Chopin:

Frédéric Chopin là một trong những nhạc sĩ bậc thầy của thời kỳ lãng mạn. Ông cùng thời với Wagner, R. Schumann, F. Liszt (Đức), Verdi (Ý) ..

Chopin sinh ngày 1/3/1810 có cha là người Pháp và mẹ là người Ba Lan. Tài năng âm nhạc của Chopin phát triển rất sớm, nổi tiếng thần đồng. Mới 7 tuổi đã trình diễn trước công chúng, sáng tác nhạc. Ngay trong thời gian theo học tại trường Chopin đã có những tác phẩm tầm cỡ. Từ 1931 ông qua Paris và sống ở đó cho đến khi mất do bệnh năm 1849 lúc chỉ mới 39 tuổi.

Ông để lại cho đời một khối lượng tác phẩm vĩ đại kinh điển và đồ sộ.

Xem thêm về cuộc đời Frédéric Chopin: 

Nhạc sĩ thiên tài Frederic Chopin và lời trăn trối cuối cùng: hãy mang trái tim tôi trở về quê hương