Nghề múa đẹp như mơ, là niềm ước ao của nhiều cô bé… Và đằng sau những màn trình diễn thăng hoa đỉnh cao của các nghệ sĩ là sự khổ luyện đầy máu và nước mắt của các vũ công, những cống hiến và hy sinh thầm lặng…Dù là vũ múa truyền thống Đông phương hay Ballet Tây phương…

Những bức ảnh và video tràn đầy xúc động về những giờ phút “behind the scene” – đằng sau ánh đèn sân khấu của các nghệ sĩ sẽ tiết lộ những cảm xúc trong sáng như thiên thần và những kiên trì khổ luyện của họ…

Những thiên thần mang đến niềm hạnh phúc và những giọt nước mắt cho công chúng trong những điệu vũ truyền thống…

Để có thể mang tới cho người xem những tiết mục thăng hoa, những vũ công đều phải có quá trình tập luyện rất gian khổ, quá trình đào tạo bài bản ngay từ khi còn rất nhỏ.

Những giờ phút tập luyện của các diễn viên đoàn nghệ thuật ShenYun, một đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ (Ảnh: Shenyun.com). Nhấp vào ảnh để phóng to
Kỹ thuật là một trong 3 phần chính trong các điệu múa truyền thống của Shen Yun, bao gồm các động tác như võ thuật: nhảy cao, nhào lộn, xan tô…(Ảnh: Shenyun.com) 
Những động tác khó của các vũ công Shen Yun (Ảnh: Shenyun.com) 
Những động tác nhảy trên không giữ nguyên tư thế rất khó của các nghệ sĩ đoàn Shen Yun (Ảnh: Shenyun.com). 

Để có được những tư thế thoải mái thế này, các nghệ sĩ đã trải qua vô vàn khổ luyện (Ảnh: Shenyun.com). 

Nhà thiết kế lừng danh Donna Karan đã nhận xét về những vũ công và những buổi biểu diễn của Shen Yun: thật mê hoặc (Ảnh: Shenyun.com). 

Và đây là những tâm sự trong sáng thánh thiện của các nghệ sĩ ở hậu trường sân khấu: 

Những giờ phút thăng hoa khi người nghệ sĩ hòa làm một với thiên nhiên đất trời:

Múa Ballet Nga: những chú thiên nga không mệt mỏi

St Petersburg (Nga) là thành phố của tất cả các loại hình nghệ thuật, tuy nhiên, nó được biết đến nhiều nhất với tên gọi “cái nôi nghệ thuật múa ballet ở Nga”. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Vốn là một nghệ sĩ múa ballet chuyên nghiệp, Darian Volkova hiểu hơn ai hết về những khổ luyện mà các vũ công ballet phải trải qua.(Ảnh: Darian Vonkova). 
Chính vì vậy, để cung cấp cho khán giả cái nhìn chân thực về bộ môn nghệ thuật hoa mỹ này, Darian Volkova đã sáng lập dự án “Soul in Feet” tập hợp những bức ảnh do cô chụp được trong các chuyến lưu diễn thế giới. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Dưới ống kính và con mắt của Darian Volkova, chân dung về những vũ công ballet hiện lên thật gần gũi, chân thực. (Ảnh: Darian Vonkova).
“Tôi muốn cho mọi người được nhìn thấy hình ảnh của những vũ công ballet qua chính con mắt của người trong nghề. Là những khán giả, mọi người chỉ nhìn thấy một phần của ballet, đó là thế giới của sự toàn mỹ và tỏa sáng. Thế nhưng, ballet còn chứa đựng nhiều điều hơn nữa, rộng lớn hơn nữa”, Darian Volkova chia sẻ. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Mặc dù ballet ở các quốc gia mang những màu sắc khác nhau, nhưng đối với nghệ sĩ múa Darian Volkova, tất cả bọn họ đều là những người bạn tâm giao (Ảnh: Darian Vonkova). 
Và đằng sau hào quang trên sân khấu…(Ảnh: Darian Vonkova). 
là cả một quá trình luyện tập khổ cực không ngừng nghỉ của những người nghệ sĩ. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Đằng sau những điệu múa duyên dáng trên sân khấu, những vũ công ballet phải đổ biết bao mồ hôi và nước mắt. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Những đôi chân rướm máu…(Ảnh: Darian Vonkova). 
Những bàn chân tím lịm…(Ảnh: Darian Vonkova). 
Những vết chai, vết bầm tím móng, xầy da…(Ảnh: Darian Vonkova). 
và bàn chân đôi khi… không còn giữ được hình dáng bình thường. (Ảnh: Darian Vonkova).
Những đôi giày mòn vẹt của những vũ công chăm chỉ luyện tập. (Ảnh: Darian Vonkova).
Hay rách tươm (Ảnh: Darian Vonkova).
Luôn trong tư thế luyện tập, kể cả khi nghỉ ngơi. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Phía sau ánh đèn sân khấu, các vũ công chăm chỉ luyện tập để có được những màn biểu diễn thăng hoa phục vụ khán giả. (Ảnh: Darian Vonkova).
Dù tập luyện tập thể, hay một mình đều phải kiên trì như nhau, không có chỗ cho sự lười biếng, hay mỏi mệt, buồn chán…(Ảnh: Darian Vonkova). 
Lựa chọn làm “thiên nga trắng”, các cô gái chấp nhận mọi đau đớn, khổ cực. (Ảnh: Darian Vonkova). 
Có những khi đôi chân đã rướm máu (Ảnh: Darian Vonkova). 
Dù mỏi mệt, vẫn giữ hình dáng của một thiên nga…(Ảnh: Darian Vonkova). 
Đôi bàn chân của các vũ công nữ luôn phải gắn liền với đôi giày mũi cứng (Ảnh: Darian Vonkova). 
Đôi bàn chân của các vũ công nữ luôn phải gắn liền với đôi giày mũi cứng (Ảnh: Darian Vonkova). 

Như một chú thiên nga nhỏ (Ảnh: Darian Vonkova). 

Luyện tập bền bỉ để tỏa ánh hào quang (Ảnh: Darian Vonkova). 

Và thành quả cống hiến cho khán giả là những giọt nước mắt hạnh phúc. Cái chết của Thiên Nga (Camille Saint Saens) là một tuyệt phẩm trình diễn bởi nghệ sĩ Ulina Lopatkina năm 2007:

“Người nghệ sĩ ấy đã soi sáng tâm hồn tôi và làm tôi rơi lệ vì hạnh phúc. Hàng ngày tôi dùng gương để ngắm gương mặt mình, và với nghệ thuật của những người nghệ sĩ ấy, tôi đã ngắm được tâm hồn của mình ” 

Hà Phương Linh

Xem thêm: