Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế Siena 2018 vừa khép lại. Thật bất ngờ khi 2 tác phẩm dự thi được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp Việt Nam đã giành được giải thưởng.

Siena International Photo Awards 2018 (Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế Siena) cuộc thi thường niên do Ý tổ chức, là một trong những cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế lớn nhất trên thế giới để tôn vinh những góc nhìn mới lạ và sáng tạo nhất của làng nhiếp ảnh. 

Năm nay, cuộc thi thu hút 48.000 tác phẩm dự thi đến từ 156 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng nhau tranh tài ở các hạng mục như: Ảnh đơn sắc, câu chuyện qua ảnh, ảnh màu, du lịch, chân dung và con người, thiên nhiên, động vật hoang dã v.v. Trong đó có 2 tấm ảnh chụp Việt Nam đoạt giải: Khung cảnh trong rừng tràm và người phụ nữ đang phơi những mẻ hương mới ra lò.

Những khung hình phản ánh một cách chân thực cuộc sống của con người, động vật và thiên nhiên môi trường được quy tụ trong cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất năm. Các bức ảnh đạt giải hiện đang được trưng bày tại Triển lãm Beyond the Lens ở Siena (Italia).

Dưới đây là những bức ảnh đã đoạt giả tại cuộc thi năm nay:

1. Giải danh dự cho hạng mục Vệt màu (Splash of colour): “Con đường may mắn”, Việt Nam, của nhiếp ảnh gia Sian Koi Kua

Ở Việt Nam, màu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài phú. Nhang hương thường được sử dụng để biểu đạt sự thành kính với các vị thần liên và tổ tiên cũng như cầu cho mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ. Bức ảnh về những bó hương nhuộm đỏ cả con đường được nhiếp ảnh gia Sian Koi Kua chụp tại một làng nghề truyền thống ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh. Hiện tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm “Beyond the Lens” ở Siena, Ý.

2.  Giải danh dự cho hạng mục Hành trình và Phiêu lưu: “Trong rừng tràm”, Việt Nam, của nhiếp ảnh gia: Phạm Huy Trung.

Hình ảnh người phụ nữ ngồi trên chiếc thuyền giữa rừng Tràm đang thu hoạch củ năng trong mùa nước nổi ở tỉnh Đồng Tháp trên Đồng bằng sông Cửu Long.

3. Ảnh đáng chú ý của hạng mục Hành trình và phiêu lưu: “Ôi lạnh quá”, Nga, của nhiếp ảnh gia: Sergey Anisimov

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cảnh 3 em bé mặc áo khoác dày chống lại cái giá lạnh ở nước Nga.

4. Giải danh dự cho hạng mục Vệt màu (Splash of colour): “Sắc màu của niềm vui”, Ấn Độ, của nhiếp ảnh gia: Noor Ahmed Gelal

Bức ảnh đã ghi lại khoảng khắc các tín đồ ăn mừng trong lễ hội Holi tại Đền Krishna ở Nandgaon, Uttar Pradesh, Ấn Độ.

5. Giải danh dự cho hạng mục Vẻ đẹp của thiên nhiên: “Những cánh hoa dại của vũ trụ”,Brazil, của nhiếp ảnh gia: Marcio Cabral. 

Bức ảnh lấy trọn cả dãy ngân hà vũ trụ trên bầu trời đêm không một gợn mây. Phía dưới là cánh đồng hoa dại mênh mông ở một bình nguyên thuộc công viên quốc gia Veadeiros, Brazil.

6. Giải danh dự cho hạng mục Vẻ đẹp của thiên nhiên: “Cá hồi Polar”, Na Uy, của nhiếp ảnh gia: Audun Rikardsen. 

Bức ảnh chụp cảnh cá hồi nâu ở Signaldalen (Na Uy) bắt đầu đẻ trứng dưới những vì sao sáng vào một đêm trăng.

7. Giải danh dự cho hạng mục Những cuộc hành trình và phiêu lưu: “Người đàn ông đang nhìn chằm chằm”, Bangladesh, nhiếp ảnh gia: Moin Ahmed. 

Moin Ahmed nhớ lại: ” Trong một chuyến tàu tới ga xe lửa Tongi, Gazipur, tôi bất chợt phát hiện một ánh mắt tò mò đang nhìn chằm chằm vào tôi qua cửa sổ. Hình ảnh sương mù đọng lại trên kính và ánh mắt tò mò đã tạo nên một khung cảnh đầy mơ mộng trên một hành trình hướng về thành phố đầy hy vọng và ước mơ.”, 

8. Giải nhì cho hạng mục Những cuộc hành trình và phiêu lưu: “Phiên gác”, Indonesia, của nhiếp ảnh gia: Riksa Dewantara. 

Trong ảnh là núi lửa Bromo phun trào ở công viên quốc gia Bromo Semeru Tenger (Indonesia) khiến chú ngựa sợ hãi chùn bước.

9. Giải đặc biệt cho Bức ảnh của năm 2018: “Nạn nhân chiến tranh”, Bangladesh, của nhiếp ảnh gia: KM Asad. 

Hình ảnh đầy cảm động về một đứa trẻ đang khóc trong trại tị nạn. Với sự oán hận và kinh hoàng hằn rõ trên gương mặt, bức ảnh phản ánh tình cảnh của hơn 646.000 người tị nạn đang nỗ lực vượt qua biên giới Banglades để tránh bạo lực ở quê nhà.

10. Giải danh dự cho hạng mục Động vật trong môi trường sống của chúng: “Cú tuyết”, Canada, của nhiếp ảnh gia: Andrew McLachlan. 

Mỗi mùa đông, những con cú tuyết bay về phía Nam từ Bắc Cực để đón đợi mùa săn chuột trong các cánh đồng. Hình ảnh trận bão tuyết lớn khiến con cú này phải ngồi trên mặt đất.

(Theo theguardian.com)

Hoàng Lâm