Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Người sáng lập quỹ từ thiện kinh ngạc trước biểu diễn của Shen Yun

Maggie Wright, giám đốc điều hành và người sáng lập tổ chức từ thiện Gia đình ở Trauma đã hết lời khen ngợi:

“Buổi biểu diễn thật hoành tráng, cực kỳ tuyệt vời. Các trang phục và tất cả mọi thứ đều thật kì diệu. Các vũ công thật tuyệt vời và dàn nhạc cũng thật tuyệt vời”.

Maggie Wright và chồng rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival Edinburgh, Scotland, vào ngày 20/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Chúng tôi thực sự có thể hiểu mà không cần phải có lời nói; ý nghĩa đã được lột tả thông qua các vũ điệu và âm nhạc … các câu chuyện được kể thực sự hoàn hảo. Tôi nghĩ không cần thêm thứ gì khác nữa”.

“Tôi luôn muốn biết quan điểm của những người khác và niềm tin của họ – Shen Yun đã trao cho tôi điều này một cách thú vị. Quay về với tín ngưỡng tinh thần chân chính sẽ luôn làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.”

“Họ chú trọng vào các nguyên tắc sống giúp trở thành những người tốt hơn, cố gắng thực hành trở thành người tốt hơn trong cuộc sống, cố gắng làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, và nêu ra cách mà mỗi cá nhân có thể tự thực hiện điều đó – chỗ này là thực sự quan trọng, bởi vì việc áp dụng nguyên lý bắt đầu từ cá nhân, với bản thân nội tâm của chúng ta trước”.

Chuyên viên của Fox Hounds: “Tôi bị tác động rất mạnh… cảm giác thật rõ ràng”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Timothy James Edward Coulson, Chuyên viên của Fox Hounds, cảm thán:

“Tôi cực kỳ ngạc nhiên, thực sự thích thú, toàn bộ từ hiệu ứng thị giác cho đến vũ điệu… đều rất đáng kinh ngạc. Tôi rất thích cảnh mở đầu… đúng là được mở to mắt để nhập cuộc. Tôi thực sự đã bị tác động rất mạnh và chỉ có thể ồ lên!”

“Tôi đặc biệt thích khung cảnh nơi họ ngồi thiền và họ được bay đi; đặc biệt khi câu chuyện ở đó trái ngược với những gì đang diễn ra tại Trung Quốc hiện đại khi thực tế họ vẫn đang bị đàn áp vì không từ bỏ niềm tin của họ. Những điều này có tác động rất mạnh, với câu chuyện dẫn dắt chúng tôi đi từ cổ xưa đến hiện đại, và tạo nên một sự khác biệt. Tôi có thể cảm nhận rất rõ ràng.

Timothy Coulson, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival ở Edinburgh, Scotland, vào ngày 21/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Câu chuyện của các bạn còn khiến tôi cảm thấy rất vinh hạnh vì được sống trong một đất nước đánh giá cao những giá trị mà tôi có. Tôi chưa bao giờ có cảm nhận như vậy trước đây, hay phải suy tư về điều đó, mà thật đáng ngạc nhiên khi những hành vi đối xử bạo ngược với con người vẫn còn xảy ra trong thế giới ngày nay”.

“Tôi cảm thấy khá bất lực trước thực tế này, muốn làm hết khả năng để giúp đỡ họ, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng thật tốt nếu có một số cách tập hợp mọi người lại để giúp đỡ họ dưới hình thức nào cũng được… tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Thông tin chi tiết về Shen Yun có tại: www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch